Kim ngạch xuất khẩu hạt điều tăng hơn 22%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng cục Hải quan cho biết, trong 10 tháng năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 613,5 ngàn tấn hạt điều nhân các loại, trị giá gần 3,6 tỷ USD (tăng 18,5% về sản lượng và tăng 22,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Giá xuất khẩu trung bình hạt điều nhân 10 tháng năm 2024 đạt 6.407 USD/tấn (tăng 1.058 USD so với cùng kỳ năm 2023).

Ở chiều ngược lại, trong 10 tháng năm 2024, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 2,3 triệu tấn hạt điều với trị giá 2,89 tỷ USD (giảm 8,5% về lượng và giảm 1,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Về thị trường, Campuchia là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất cho Việt Nam trong 10 tháng năm 2024 với hơn 815 ngàn tấn, trị giá gần 1,1 tỷ USD (tăng 33% về lượng và tăng 27% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Xếp vị trị thứ 2 là Bờ Biển Ngà với hơn 547 ngàn tấn, trị giá hơn 678 triệu USD (giảm 30% về lượng và giảm 20% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023). Tiếp theo là Ghana với hơn 264 ngàn tấn, trị giá hơn 301 triệu USD (tăng 12% về lượng và tăng 18% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023).

Các chuyên gia cho hay, Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng giảm đáng kể sản lượng hạt điều thô nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2023 do các quốc gia Tây Phi (khu vực cung cấp hạt điều thô chính trên thế giới) đang bị mất mùa trầm trọng.

Để đảm bảo nguồn cung cho các đơn hàng xuất khẩu trong bối cảnh thiếu hụt nguyên liệu chế biến trong nước, Việt Nam đang tiếp tục gia tăng nhập khẩu hạt điều thô. Hiện 90% nguyên liệu phục vụ sản xuất của ngành điều Việt Nam được nhập khẩu từ Campuchia và châu Phi.

hat-dieu.jpg

Có thể bạn quan tâm

Giá chanh dây tăng nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt.

Gia Lai: Giá chanh dây tăng cao, nguồn cung thiếu hụt

(GLO)- Sau Tết Bính Ngọ 2026, giá chanh dây liên tục tăng cao, mang lại lợi nhuận cho nông dân. Tuy nhiên, nguồn cung ngày càng khan hiếm, nhiều cơ sở thu mua hoạt động cầm chừng. Nếu không sớm ổn định vùng nguyên liệu thì sẽ thiếu hụt nguồn cung cho chế biến và xuất khẩu.

Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”.

Gia Lai: Linh hoạt điều tiết nước tưới để “né hạn”

(GLO)- Cao điểm mùa khô đã bắt đầu ở phía Tây tỉnh, trùng với giai đoạn quyết định năng suất cây trồng, nhất là cà phê. Chủ động né hạn, các đơn vị liên quan, chính quyền các địa phương và người dân cùng thực hiện phương án điều tiết nước linh hoạt, bảo đảm sản xuất.

Lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam công bố và trao quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang.

Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang có Tổng Giám đốc mới

(GLO)- Sáng 4-3, Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Dự hội nghị có ông Trần Thanh Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG).

Mùa gọt mì trên núi

Mùa thu hoạch mì trên núi

(GLO)- Khi vùng cao nguyên phía Tây tỉnh Gia Lai bước vào cao điểm mùa khô cũng là lúc bà con dân tộc thiểu số lên núi thu hoạch mì xắt lát phơi khô. Tiếng cười nói hân hoan giữa núi đồi tạo nên bức tranh lao động với những sắc màu tươi mới đầu năm.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

null