Không nơi đâu bằng quê hương mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là lời chia sẻ chân thành của ông Nay Than (SN 1935, buôn Kơnik, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) khi được hỏi lý do lựa chọn ở lại Việt Nam thay vì di cư hợp pháp sang Mỹ theo diện HO.


Trò chuyện với chúng tôi, ông Than bày tỏ: Là người sống và làm việc qua 2 chế độ, ông hiểu thế nào là người dân được hưởng quyền độc lập và tự do. Tự tay cắm lá cờ Tổ quốc tại cổng nhà chính là cách ông thể hiện sự tin tưởng và tự hào về một chính Đảng luôn chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Hai lần được cho phép sang Mỹ định cư hợp pháp theo diện HO (năm 1990 và 1997), nhưng ông Than đều từ chối. Bởi lẽ, gia đình ông đã và đang hưởng trọn cuộc sống an bình, hạnh phúc tại quê hương.

Ông Nay Than treo cờ Tổ quốc trước sân nhà mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh: Ksor H'Yuên
Ông Nay Than treo cờ Tổ quốc trước sân nhà mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh: Ksor H'Yuên

Dù tuổi già sức yếu song hàng ngày, ông Than vẫn dành hơn nửa tiếng đồng hồ chăm sóc vườn rau trước nhà. Để cập nhật thông tin và kiến thức, ông xem thời sự, nắm bắt mọi sự kiện, hoạt động của đất nước, của địa phương, nhất là công tác phòng-chống dịch Covid-19. Với những thông tin, kiến thức tiếp nhận từ báo chí, ông tiếp tục chia sẻ, tuyên truyền cho người dân trong làng để nắm và thực hiện.

“Dù không ai giao việc gì cụ thể nhưng với trách nhiệm người có uy tín được cộng đồng tin tưởng, tôi luôn muốn đem hết khả năng, sức mình góp ích cho sự bình yên, phát triển của làng”-ông Than chia sẻ.

Nhận xét về những việc làm của ông Than, ông Nay Ly Hương-Trưởng thôn Kơnik-cho biết: “Ông Than luôn nhiệt tình, hết mình với công việc chung của buôn làng. Mặc dù không phải thành viên tổ hòa giải nhưng ông đều tích cực tham gia giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng. Nhờ vậy, ông được mọi người tin tưởng, quý trọng”.

Không chỉ tham gia hòa giải các vụ việc trong buôn, ông Than còn chủ trì hầu hết các nghi lễ văn hóa như: cầu sức khỏe, thổi tai, cưới, hỏi… Ông tâm niệm: “Việc cố gắng sống hết mình vì gia đình, cộng đồng như là một phần để tôi bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ và hơn hết là để đền đáp lại sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và dân làng đã rộng vòng tay chào đón và bảo bọc tôi cùng gia đình”.  

Với tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, năm 2009, ông Than được Chủ tịch UBND phường Sông Bờ tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư giai đoạn 2007-2009. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

KSOR H’YUÊN

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kiến nghị điều chỉnh mức hưởng BHYT 100% cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

Gia Lai kiến nghị điều chỉnh mức hưởng BHYT 100% cho đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng

(GLO)- Ngày 13-9, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 3416/UBND-KGVX về việc áp dụng chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đối với một số đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề nghị điều chỉnh chính sách theo hướng thống nhất áp dụng một mức hưởng BHYT là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho toàn bộ đối tượng hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hàng tháng.

Lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Ảnh: N.L

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Cụm công nghiệp Phước An

(GLO)- Chiều 14-9, Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 (Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp Công an xã Tuy Phước Tây diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Phát và Công ty TNHH Đồ gỗ Nghĩa Tín (Cụm công nghiệp Phước An).

Tặng quà trung thu cho trẻ em tại chương trình

Trao tặng 127 suất quà trung thu cho trẻ em xã Vĩnh Sơn

(GLO)-Ngày 14-9, tại thôn Suối Đá (xã Vĩnh Sơn, tỉnh Gia Lai), Chi đoàn Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn phối hợp với Facebook Minh Hoàng và nhóm Thiện nguyện Yêu Thương An Nhơn tổ chức chương trình “Vui Tết Trung Thu-An toàn mỗi ngày”.

“Bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

Những “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị

(GLO)- Suốt 15 năm qua, các nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức ở Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng (TP Hồ Chí Minh) đã trở thành “bác sĩ tâm hồn” của trẻ khiếm thị Gia Lai, giúp nhiều em vượt qua mặc cảm, trưởng thành, tự tin lập nghiệp và để lại những câu chuyện đẹp về nghị lực, tình người.

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

Góp hương vị cho mùa đoàn viên

(GLO)- Tết Trung thu đang đến gần, không khí rộn ràng lan tỏa khắp nơi. Trên phố, hương bánh nướng, bánh dẻo thoảng bay trong gió. Trong những gian bếp nhỏ, những người thợ vẫn miệt mài làm ra những mẻ bánh thơm ngon, góp hương vị cho mùa đoàn viên.

Tuyên truyền Luật BHXH, BHYT - đồng hành cùng doanh nghiệp

Tuyên truyền Luật BHXH, BHYT - đồng hành cùng doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 12-9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật BHXH, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung cho 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách BHXH, BHYT đến từ 50 doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

Người dân Ia Ko mong sớm được đầu tư hạ tầng giao thông

(GLO)- Nhiều tuyến đường xuống cấp cộng với ngầm tràn thường xuyên bị chia cắt trong mùa mưa khiến việc đi lại của người dân làng Vel và làng Sur A (xã Ia Ko, tỉnh Gia Lai) gặp nhiều khó khăn. Bà con kỳ vọng Nhà nước sớm đầu tư cầu, đường kiên cố để việc đi lại bảo đảm an toàn, thuận tiện hơn.

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

Khi phụ nữ tìm niềm vui từ cộng đồng

(GLO)- Ngày nay, khá nhiều phụ nữ không chỉ chăm lo gia đình mà khi có điều kiện họ còn chủ động tìm kiếm niềm vui và sự cân bằng trong cuộc sống thông qua nhiều hoạt động rèn luyện có tính hội nhóm, cộng đồng như tập yoga, đọc sách, sinh hoạt nhóm hay vận động ngoài trời.

null