Không nơi đâu bằng quê hương mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là lời chia sẻ chân thành của ông Nay Than (SN 1935, buôn Kơnik, phường Sông Bờ, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) khi được hỏi lý do lựa chọn ở lại Việt Nam thay vì di cư hợp pháp sang Mỹ theo diện HO.


Trò chuyện với chúng tôi, ông Than bày tỏ: Là người sống và làm việc qua 2 chế độ, ông hiểu thế nào là người dân được hưởng quyền độc lập và tự do. Tự tay cắm lá cờ Tổ quốc tại cổng nhà chính là cách ông thể hiện sự tin tưởng và tự hào về một chính Đảng luôn chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Hai lần được cho phép sang Mỹ định cư hợp pháp theo diện HO (năm 1990 và 1997), nhưng ông Than đều từ chối. Bởi lẽ, gia đình ông đã và đang hưởng trọn cuộc sống an bình, hạnh phúc tại quê hương.

Ông Nay Than treo cờ Tổ quốc trước sân nhà mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh: Ksor H'Yuên
Ông Nay Than treo cờ Tổ quốc trước sân nhà mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh: Ksor H'Yuên

Dù tuổi già sức yếu song hàng ngày, ông Than vẫn dành hơn nửa tiếng đồng hồ chăm sóc vườn rau trước nhà. Để cập nhật thông tin và kiến thức, ông xem thời sự, nắm bắt mọi sự kiện, hoạt động của đất nước, của địa phương, nhất là công tác phòng-chống dịch Covid-19. Với những thông tin, kiến thức tiếp nhận từ báo chí, ông tiếp tục chia sẻ, tuyên truyền cho người dân trong làng để nắm và thực hiện.

“Dù không ai giao việc gì cụ thể nhưng với trách nhiệm người có uy tín được cộng đồng tin tưởng, tôi luôn muốn đem hết khả năng, sức mình góp ích cho sự bình yên, phát triển của làng”-ông Than chia sẻ.

Nhận xét về những việc làm của ông Than, ông Nay Ly Hương-Trưởng thôn Kơnik-cho biết: “Ông Than luôn nhiệt tình, hết mình với công việc chung của buôn làng. Mặc dù không phải thành viên tổ hòa giải nhưng ông đều tích cực tham gia giải quyết các mâu thuẫn nảy sinh trong cộng đồng. Nhờ vậy, ông được mọi người tin tưởng, quý trọng”.

Không chỉ tham gia hòa giải các vụ việc trong buôn, ông Than còn chủ trì hầu hết các nghi lễ văn hóa như: cầu sức khỏe, thổi tai, cưới, hỏi… Ông tâm niệm: “Việc cố gắng sống hết mình vì gia đình, cộng đồng như là một phần để tôi bù đắp cho những sai lầm trong quá khứ và hơn hết là để đền đáp lại sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền và dân làng đã rộng vòng tay chào đón và bảo bọc tôi cùng gia đình”.  

Với tinh thần gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, năm 2009, ông Than được Chủ tịch UBND phường Sông Bờ tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư giai đoạn 2007-2009. Gia đình ông nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa, tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

KSOR H’YUÊN

Có thể bạn quan tâm

Bà Rah Lan H'Nhưn xót xa nhìn căn nhà sàn đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Ảnh: Trần Phương

Phú Thiện: Cháy nhà sàn do chập điện

(GLO)- Vụ cháy xảy ra khoảng 22 giờ ngày 7-12 đã thiêu rụi căn nhà sàn của bà Rah Lan H’Nhưn (buôn Jớp, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai). Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện.
“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

“Cây cao bóng cả” ở xã Nam Yang

(GLO)- Dù năm nay đã 93 tuổi nhưng ông Nguyễn Tẩu (xã Nam Yang, huyện Đak Đoa) vẫn đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Cựu tù chính trị yêu nước xã. Suy nghĩ và việc làm của ông khiến bà con rất tôn trọng. Còn với ông thì: “Dân còn tin cậy, đồng đội còn tín nhiệm thì tôi còn làm việc”.
Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Tăng quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

(GLO)- Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có hiệu lực thi hành từ ngày 3-12-2023. Nghị định này đặc biệt quan tâm đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Trần Ngọc Tuấn-Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh.
Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

Người có uy tín góp sức đẩy lùi tảo hôn

(GLO)- Những năm qua, người có uy tín ở Gia Lai không chỉ làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân mà còn góp sức trong việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).
Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

Gia Lai tiếp nhận 60 triệu đồng hỗ trợ xây nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo

(GLO)- Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa tiếp nhận 60 triệu đồng tiền mặt của bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Phan Phúc Linh-Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu trại 6, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) nhằm hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Phượng (SN 1986, thôn An Bình, xã Cửu An, thị xã An Khê) để xây nhà Chữ thập đỏ.
Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

Ấm áp những phần quà cho người khuyết tật

(GLO)-Nhân kỷ niệm 31 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2023), Hội Bảo trợ Người khuyết tật (NKT) và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các huyện: Chư Prông, Chư Sê, Chư Pưh, Hội Bảo trợ NKT và trẻ mồ côi huyện Đak Pơ và thị xã Ayun Pa tiến hành thăm hỏi, tặng quà các gia đình NKT, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương.
Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

Công an tỉnh trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tại xã Glar

(GLO)- Chiều 1-12, tại làng Bông, xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa), Đại tá Dương Văn Long-Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai cùng đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Tham mưu Công an tỉnh, lãnh đạo Công an huyện Đak Đoa đã trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho Thiếu tá Y Khiêm-Phó Trưởng Công an xã Glar.