Không nên thả diều gần công trình lưới điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thả diều là trò chơi dân gian lý thú và bổ ích. Song, nếu thả diều gần các công trình điện có thể gây thiệt hại về người và tài sản. Do vậy, Công ty Điện lực Gia Lai triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi này.
Theo thống kê của Công ty Điện lực Gia Lai, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 20 sự cố do thả diều vướng vào đường dây điện, trong đó có 9 vụ gây mất điện cục bộ và 10 vụ gây mất điện kéo dài. Các sự cố tập trung các địa phương như: Đak Đoa 6 vụ, Chư Prông 3 vụ, Chư Păh 2 vụ, Mang Yang 2 vụ, Ia Grai 2 vụ, Đức Cơ 1 vụ, Chư Sê 1 vụ, TP. Pleiku 1 vụ và Kbang 1 vụ.
Anh Nguyễn Văn Thuận-cán bộ kỹ thuật Điện lực Đak Đoa-chia sẻ: “Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến gây chập, cháy nổ cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Khi sự cố mất điện, chúng tôi phải nhanh chóng điều động nhân lực đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân để kịp thời khắc phục. Ngoài ra, chúng tôi phải tiến hành các biện pháp an toàn để gỡ diều xuống, điều này mất rất nhiều thời gian, gây gián đoạn cung cấp điện”.
Diều vướng vào đường dây điện gây mất an toàn. Ảnh: Hà Duy
Diều vướng vào đường dây điện gây mất an toàn. Ảnh: Hà Duy
Ngoài trò chơi thả diều, các em nhỏ thường trèo lên trụ điện để bắt chim hoặc tụ tập dưới các trạm biến áp, các đường dây cao thế rất dễ bị điện giật do hiện tượng phóng điện. Đặc biệt là những khi trời gần mưa, có giông sét, hiện tượng phóng điện từ các trạm biến áp, đường dây cao thế thường xảy ra. 
Ông Nguyễn Mạnh Thắng-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An toàn (Công ty Điện lực Gia Lai) cho biết: “Nếu không có sân chơi hợp lý và không được người lớn nhắc nhở thì việc thả diều dễ xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm. Thời gian tới, Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương và các trường học tổ chức tuyên truyền để người dân nói chung và các em học sinh nói riêng hiểu được tác hại, tổn thất do diều vướng vào đường dây điện.
Nhà trường cũng cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tạo cho các em những sân chơi bổ ích, tuyên truyền nhắc nhở các em không nên chơi dưới đường dây điện. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con em mình về vấn đề này”.
Theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền 1-5 triệu đồng. Ngoài ra, căn cứ vào Bộ luật Dân sự, người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng, thiệt hại do hành vi của mình gây nên.
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

(GLO)- Bằng tinh thần trách nhiệm, sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành và cách làm linh hoạt, sáng tạo, Gia Lai đã hoàn thành mục tiêu xóa 12.520 căn nhà tạm, nhà dột nát trên toàn tỉnh. Đây là những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình, với sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

Vượt khó nhờ dòng vốn nghĩa tình

(GLO)- Thời gian qua, các phòng giao dịch Ngân hàng CSXH trong tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Cựu chiến binh các cấp thực hiện tốt công tác ủy thác cho vay, làm cầu nối chuyển tải nguồn vốn tín dụng, giúp nhiều hội viên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng.

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

Cấp căn cước, VNeID: Đến tận nơi, giúp tận tay

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và UBND tỉnh, Công an tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả, tập trung thực hiện mục tiêu: 100% công dân đủ điều kiện được cấp căn cước và tài khoản VNeID; 100% cơ quan, tổ chức có tài khoản VNeID. Phương châm hỗ trợ là: Đến tận nơi, giúp tận tay.

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

Tuổi già bớt lo nhờ chính sách hưu trí xã hội

(GLO)- Từ đầu tháng 7 đến nay, các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai, hướng dẫn và hỗ trợ người dân đủ điều kiện làm thủ tục thụ hưởng chính sách trợ cấp hưu trí xã hội. Đây không chỉ là khoản hỗ trợ tài chính thiết thực mà còn là sự ghi nhận, sẻ chia đầy nhân văn từ Nhà nước.

Bộ Công an tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

Bộ Công an tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên

(GLO)- Chiều 30-7, tại trụ sở Công an tỉnh Gia Lai (phường Diên Hồng), Bộ Công an phối hợp với Ban chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát 3 tỉnh: Gia Lai, Quảng Ngãi, Lâm Đồng tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Bộ Công an trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên.

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Gia Lai hoàn thành Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025: Đặt nền móng cho chiến lược phát triển bền vững

Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, cùng tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ điều tra viên cơ sở, công tác triển khai Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Bà Trần Thị Như Hoa đóng gói sản phẩm nước mắm. Ảnh: Thảo Khuy

Những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường

(GLO)- Từng rèn luyện trong gian khổ, hiểm nguy, khi trở về cuộc sống đời thường, nhiều nữ cựu chiến binh vẫn tiếp tục cống hiến, tích cực tham gia công tác Hội, phát triển kinh tế, hỗ trợ người yếu thế. Họ là những nữ cựu chiến binh "thắp lửa" giữa đời thường.

Hát cho đồng đội nằm lại

Hát cho đồng đội nằm lại

(GLO)- Trải qua hành trình gần 3.000 km từ Khánh Hòa đến thăm một số nghĩa trang tại Campuchia và Gia Lai nhưng ông Đoàn Văn Thảo-Cựu chiến binh Đoàn 5502 (Mặt trận 579, Quân khu 5) không biết mệt. Đến đâu ông cũng dừng lại hát tặng đồng đội đang nằm lặng lẽ dưới hàng hàng bia mộ.

null