Không nên thả diều gần công trình lưới điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thả diều là trò chơi dân gian lý thú và bổ ích. Song, nếu thả diều gần các công trình điện có thể gây thiệt hại về người và tài sản. Do vậy, Công ty Điện lực Gia Lai triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn hành vi này.
Theo thống kê của Công ty Điện lực Gia Lai, trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 20 sự cố do thả diều vướng vào đường dây điện, trong đó có 9 vụ gây mất điện cục bộ và 10 vụ gây mất điện kéo dài. Các sự cố tập trung các địa phương như: Đak Đoa 6 vụ, Chư Prông 3 vụ, Chư Păh 2 vụ, Mang Yang 2 vụ, Ia Grai 2 vụ, Đức Cơ 1 vụ, Chư Sê 1 vụ, TP. Pleiku 1 vụ và Kbang 1 vụ.
Anh Nguyễn Văn Thuận-cán bộ kỹ thuật Điện lực Đak Đoa-chia sẻ: “Khi thả diều gần các đường dây điện rất dễ xảy ra việc diều quấn vào dây, trụ điện dẫn đến gây chập, cháy nổ cũng như gây thiệt hại về người và tài sản. Khi sự cố mất điện, chúng tôi phải nhanh chóng điều động nhân lực đến hiện trường tìm hiểu nguyên nhân để kịp thời khắc phục. Ngoài ra, chúng tôi phải tiến hành các biện pháp an toàn để gỡ diều xuống, điều này mất rất nhiều thời gian, gây gián đoạn cung cấp điện”.
Diều vướng vào đường dây điện gây mất an toàn. Ảnh: Hà Duy
Diều vướng vào đường dây điện gây mất an toàn. Ảnh: Hà Duy
Ngoài trò chơi thả diều, các em nhỏ thường trèo lên trụ điện để bắt chim hoặc tụ tập dưới các trạm biến áp, các đường dây cao thế rất dễ bị điện giật do hiện tượng phóng điện. Đặc biệt là những khi trời gần mưa, có giông sét, hiện tượng phóng điện từ các trạm biến áp, đường dây cao thế thường xảy ra. 
Ông Nguyễn Mạnh Thắng-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng An toàn (Công ty Điện lực Gia Lai) cho biết: “Nếu không có sân chơi hợp lý và không được người lớn nhắc nhở thì việc thả diều dễ xảy ra nhiều tình huống nguy hiểm. Thời gian tới, Công ty Điện lực Gia Lai phối hợp với chính quyền địa phương và các trường học tổ chức tuyên truyền để người dân nói chung và các em học sinh nói riêng hiểu được tác hại, tổn thất do diều vướng vào đường dây điện.
Nhà trường cũng cần phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương tạo cho các em những sân chơi bổ ích, tuyên truyền nhắc nhở các em không nên chơi dưới đường dây điện. Các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi, nhắc nhở con em mình về vấn đề này”.
Theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, hành vi thả diều hoặc bất kỳ vật gì gây sự cố lưới điện sẽ bị phạt tiền 1-5 triệu đồng. Ngoài ra, căn cứ vào Bộ luật Dân sự, người vi phạm còn có trách nhiệm bồi thường những hư hỏng, thiệt hại do hành vi của mình gây nên.
HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Hàng ngàn cây cao su đang được chặt hạ để lấy mặt bằng xây dựng các khu tái định cư thuộc Dự án thành phần 3 cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Gấp rút dựng nơi ở mới cho người dân vùng dự án cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

(GLO)- Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, các địa phương khu vực Tây Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện nơi ở mới cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku, tạo sự đồng thuận để dự án trọng điểm quốc gia triển khai đúng tiến độ.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

(GLO)- Ngày 23-5, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phát động chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Đây là năm thứ 8 chương trình “Đổi sách lấy cây” được triển khai.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

Không được chăm sóc, bảo vệ, 62 ha chè ở Biển Hồ dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô, xuống cấp và bị một số người dân đào trộm về làm cảnh.

62 ha chè Biển Hồ trước nguy cơ lụi tàn

(GLO)- Từng là biểu tượng du lịch của Pleiku với những đồi chè xanh mướt trải dài bên hàng thông trăm tuổi, 62 ha chè ở Biển Hồ (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nay đang dần xơ xác, nhiều diện tích chết khô.

Khi phụ nữ trở thành hạt nhân xây dựng buôn làng

Khi phụ nữ trở thành hạt nhân xây dựng buôn làng

(GLO)- Những “Làng phụ nữ kiểu mẫu” đang trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở nhiều buôn, làng vùng sâu ở Gia Lai. Không chỉ tiên phong giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh - sạch - đẹp, nhiều chị em còn tiên phong phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa.

null