Không để thủy điện An Khê-Ka Nak tác động xấu đến môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã đến khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh về nhiều vấn đề liên quan tới việc phát triển kinh tế, hạ tầng của tỉnh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến công trình thủy điện An Khê-Ka Nak.

Tại công trình thủy điện An Khê- Ka Nak, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng tình hình hoạt động của thủy điện. Theo đó, khi công trình mới đi vào hoạt động, lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7 m3/s. Sau khi chặn dòng thì lưu lượng còn 4 m3/s và đến mùa mưa gần đây thì tăng lên 6-8 m3/s. Thủy điện An Khê-Ka Nak thực hiện điều tiết nước hồ chứa tuân thủ theo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa do Chính phủ ban hành. Từ đầu năm đến nay, thủy điện An Khê-Ka Nak hầu như không chạy phát điện, chủ yếu chỉ để phục vụ xả nước không qua phát điện trả nước về cho sông Ba. Lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba chiếm tới trên 85% lượng nước về hồ, chỉ còn gần 15% lượng nước dùng cho phát điện, trong đó, phát điện cũng phục vụ chủ yếu cho tưới tiêu nông nghiệp theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (đứng) phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Sau khi đi thực tế tại công trình thủy điện An Khê-Ka Nak, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã báo cáo sơ bộ những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm 2016.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu: Từ khi thủy điện An Khê-Ka Nak đi vào hoạt động đã gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng ở hạ lưu sông Ba, bao gồm 7 huyện với 450.000 người dân sinh sống, sản xuất. Vụ Đông Xuân năm nay, việc thiếu hụt nguồn nước đã làm 6.530 hộ thiếu nước sinh hoạt, 6.984 ha cây trồng bị hạn. Do vậy, tỉnh đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng các ngành liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương nghiên cứu, xác định lưu lượng xả nước về hạ du sông Ba sau đập An Khê để đảm bảo dòng chảy, môi trường và phục vụ sản xuất, dân sinh; bổ sung quy hoạch và đầu tư các đập điều hòa trên sông Ba theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 3455/VPCP-KTN ngày 16-5-2016 của Văn phòng Chính phủ. Đề nghị Trung ương quan tâm bố trí vốn cho các công trình phục vụ cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất tại những địa phương gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (như hồ chứa nước Plei Thơ Ga, huyện Chư Pưh; đầu tư công trình dẫn nước từ hồ thủy lợi Ayun Hạ về phục vụ cấp nước sinh hoạt cho gần 15.000 người dân và tưới cho 500 ha).

Bên cạnh đó là các kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ); đề nghị Chính phủ xem xét, bố trí vốn đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê từ nguồn kết dư dự án đầu tư quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh; tuyến đường tỉnh 670 với chiều dài 45,5 km kết nối giữa hai huyện Mang Yang và huyện Chư Pah. Đề nghị Chính phủ xem xét, có cơ chế đặc thù, có thể phân cấp cho tỉnh triển khai các hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng xã hội về nhà ở hoặc đất ở để đảm bảo an sinh xã hội và phù hợp với điều kiện của từng địa phương…

Sau khi tiếp nhận các đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo UBND tỉnh và ý kiến phản hồi của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Tỉnh rà soát lại chiến lược, quy hoạch phát triển để gắn với việc tái cấu trúc các lĩnh vực kinh tế. Phải quy hoạch lại việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên nước. Lập kế hoạch cân đối các nguồn lực trung hạn và dài hạn. Tập trung tạo ra môi trường kinh doanh và đầu tư lý tưởng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn lực để phát triển.

Riêng đối với công trình thủy điện An Khê-Ka Nak, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bên có liên quan phải nghiên cứu giải pháp nhằm đảm bảo cuộc sống, nhu cầu của người vùng hạ lưu và vùng có hồ. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu của vùng hạ lưu và không được để tác động xấu đến môi trường.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh về việc đầu tư các dự án đường tỉnh 670 nối 2 huyện Mang Yang và Chư Pah; dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia; xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp; tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đường tránh qua TP. Pleiku…, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan xem xét, cân đối vốn để thực hiện đầu tư.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

Kể chuyện buôn làng Jrai bằng cà phê

(GLO)- Rời bục giảng để khởi nghiệp với cà phê hữu cơ, vợ chồng anh Siu Sắt (SN 1990) và chị Rơ Châm Awưnh (SN 1994) ở làng Mrông Yố 1, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) đang kiên trì theo đuổi khát vọng nâng tầm nông sản địa phương, gắn với gìn giữ văn hóa Jrai và phát triển du lịch cộng đồng.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

null