Không để thủy điện An Khê-Ka Nak tác động xấu đến môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9-6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã đến khảo sát thực tế và làm việc với lãnh đạo tỉnh về nhiều vấn đề liên quan tới việc phát triển kinh tế, hạ tầng của tỉnh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến công trình thủy điện An Khê-Ka Nak.

Tại công trình thủy điện An Khê- Ka Nak, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã báo cáo nhanh với Phó Thủ tướng tình hình hoạt động của thủy điện. Theo đó, khi công trình mới đi vào hoạt động, lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7 m3/s. Sau khi chặn dòng thì lưu lượng còn 4 m3/s và đến mùa mưa gần đây thì tăng lên 6-8 m3/s. Thủy điện An Khê-Ka Nak thực hiện điều tiết nước hồ chứa tuân thủ theo đúng quy trình điều tiết liên hồ chứa do Chính phủ ban hành. Từ đầu năm đến nay, thủy điện An Khê-Ka Nak hầu như không chạy phát điện, chủ yếu chỉ để phục vụ xả nước không qua phát điện trả nước về cho sông Ba. Lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba chiếm tới trên 85% lượng nước về hồ, chỉ còn gần 15% lượng nước dùng cho phát điện, trong đó, phát điện cũng phục vụ chủ yếu cho tưới tiêu nông nghiệp theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Đức Thụy
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng (đứng) phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Đức Thụy

Sau khi đi thực tế tại công trình thủy điện An Khê-Ka Nak, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành đã báo cáo sơ bộ những kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 5 tháng đầu năm 2016.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu: Từ khi thủy điện An Khê-Ka Nak đi vào hoạt động đã gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng ở hạ lưu sông Ba, bao gồm 7 huyện với 450.000 người dân sinh sống, sản xuất. Vụ Đông Xuân năm nay, việc thiếu hụt nguồn nước đã làm 6.530 hộ thiếu nước sinh hoạt, 6.984 ha cây trồng bị hạn. Do vậy, tỉnh đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, cùng các ngành liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương nghiên cứu, xác định lưu lượng xả nước về hạ du sông Ba sau đập An Khê để đảm bảo dòng chảy, môi trường và phục vụ sản xuất, dân sinh; bổ sung quy hoạch và đầu tư các đập điều hòa trên sông Ba theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Công văn số 3455/VPCP-KTN ngày 16-5-2016 của Văn phòng Chính phủ. Đề nghị Trung ương quan tâm bố trí vốn cho các công trình phục vụ cấp nước sinh hoạt, nước sản xuất tại những địa phương gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu (như hồ chứa nước Plei Thơ Ga, huyện Chư Pưh; đầu tư công trình dẫn nước từ hồ thủy lợi Ayun Hạ về phục vụ cấp nước sinh hoạt cho gần 15.000 người dân và tưới cho 500 ha).

Bên cạnh đó là các kiến nghị Chính phủ quan tâm đầu tư hồ chứa nước Tầu Dầu 2 (huyện Đak Pơ); đề nghị Chính phủ xem xét, bố trí vốn đầu tư dự án đường Hồ Chí Minh đoạn tránh qua huyện Chư Sê từ nguồn kết dư dự án đầu tư quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh; tuyến đường tỉnh 670 với chiều dài 45,5 km kết nối giữa hai huyện Mang Yang và huyện Chư Pah. Đề nghị Chính phủ xem xét, có cơ chế đặc thù, có thể phân cấp cho tỉnh triển khai các hình thức thực hiện chính sách hỗ trợ cho các đối tượng xã hội về nhà ở hoặc đất ở để đảm bảo an sinh xã hội và phù hợp với điều kiện của từng địa phương…

Sau khi tiếp nhận các đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo UBND tỉnh và ý kiến phản hồi của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Tỉnh rà soát lại chiến lược, quy hoạch phát triển để gắn với việc tái cấu trúc các lĩnh vực kinh tế. Phải quy hoạch lại việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên nước. Lập kế hoạch cân đối các nguồn lực trung hạn và dài hạn. Tập trung tạo ra môi trường kinh doanh và đầu tư lý tưởng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được các nguồn lực để phát triển.

Riêng đối với công trình thủy điện An Khê-Ka Nak, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bên có liên quan phải nghiên cứu giải pháp nhằm đảm bảo cuộc sống, nhu cầu của người vùng hạ lưu và vùng có hồ. Đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục chỉ đạo thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu của vùng hạ lưu và không được để tác động xấu đến môi trường.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh về việc đầu tư các dự án đường tỉnh 670 nối 2 huyện Mang Yang và Chư Pah; dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia; xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp; tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đường tránh qua TP. Pleiku…, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành có liên quan xem xét, cân đối vốn để thực hiện đầu tư.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

(GLO)- Từ những tổ hội nghề nghiệp hình thành ở cơ sở, kinh tế địa phương đang chuyển mình theo hướng liên kết, hiệu quả và bền vững. Không chỉ hỗ trợ sản xuất, các mô hình này còn mở rộng thị trường, ứng dụng số, trở thành “bệ phóng” giúp người dân khởi nghiệp và nâng cao thu nhập.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

(GLO)-Ngày 5-5 vừa qua, Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch Ia Lâu tại thôn Hòa Bình, xã Ia Lâu. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Agribank trong việc mở rộng mạng lưới để phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

null