Khẩn cấp ứng phó nguy cơ tràn 8.000 lít dầu từ tàu gặp nạn ở Quảng Ngãi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tàu Hoàng Gia 46 chở 2.700 tấn gạo bị gãy đôi, 8.000 lít dầu có nguy cơ tràn ra biển trong khi thời tiết tại khu vực tàu gặp nạn ở Quảng Ngãi hiện rất xấu

Ngày 28-1, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đang tích cực phối hợp với các bên liên quan triển khai những phương án ngăn ngừa sự cố tràn dầu từ tàu chở hàng Hoàng Gia 46. Tàu này bị gãy đôi do va phải đá ngầm trên vùng biển phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ.

Vị trí tàu gặp nạn cách đất liền khoảng 150 m. Đáng lo ngại, trên tàu có khoảng 8.000 lít dầu diesel và dầu máy. Thời tiết tại khu vực này hiện rất xấu nên khó triển khai các phương án ứng phó, nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu rất cao.

Tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn

Tàu Hoàng Gia 46 gặp nạn

Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn của tàu Hoàng gia 46 và chủ trì cuộc họp khẩn để bàn giải pháp cứu hộ, cứu nạn. Tại đây, ông Hiền yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương liên quan khẩn trương phối hợp với chủ tàu xây dựng phương án, kịch bản xử lý lượng dầu trên tàu, bảo đảm an toàn, hiệu quả và triển khai thực hiện ngay khi thời tiết thuận lợi.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng phương án xử lý nếu sự cố tràn dầu xảy ra nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu vực tàu Hoàng Gia 46 đang mắc cạn. Lực lượng công an, bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương cử lực lượng tuần tra, canh gác, không để kẻ gian lợi dụng tình hình đột nhập lấy cắp, phá hoại tài sản, hàng hóa trên tàu; bố trí nơi ăn, nghỉ, chăm sóc chu đáo sức khỏe cho các thuyền viên tàu bị nạn.

Ông Trần Phước Hiền (trái) có mặt tại hiện trường, chỉ đạo biện pháp ứng phó

Ông Trần Phước Hiền (trái) có mặt tại hiện trường, chỉ đạo biện pháp ứng phó

Trước đó, ông Đỗ Tâm Hiển, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, Ban Chỉ huy ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh và các đơn vị liên quan về việc tàu Hoàng Gia 46 va vào đá ngầm bị thủng giữa thân, có nguy cơ tràn dầu, cần có phương án ứng phó nếu sự cố xảy ra.

"Lực lượng chức năng đã tiếp cận tàu Hoàng Gia 46 nhưng sóng rất lớn và khu vực nước cạn nên phương án đưa tàu ra thả phao chủ động hút dầu không thể thực hiện được. Các đơn vị liên quan đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó sự cố tràn dầu" – ông Hiển nhấn mạnh.

Hiện thời tiết trên biển ở Quảng Ngãi rất xấu

Hiện thời tiết trên biển ở Quảng Ngãi rất xấu

Ngày 20-1, tàu Hoàng Gia 46 thuộc Công ty TNHH Vận tải biển Hoàng Gia (TP Hải Phòng) xuất bến tại Cảng Mỹ Thới, tỉnh An Giang. Tàu có 11 thuyền viên, chở trên 2.700 tấn gạo đi Hải Phòng.

Tàu Hoàng Gia 46 gặp sự cố trên vùng biển Đức Phổ, thân tàu bị thủng, nước tràn vào nghiêm trọng. Đến trưa 26-1, thuyền trưởng quyết định cho tàu thả trôi vào bờ biển Sa Huỳnh để các thuyền viên lên bờ. Đến 14 giờ 50 phút cùng ngày, 11 thuyền viên đã được lực lượng chức năng và người dân hỗ trợ đưa vào bờ an toàn, hiện sức khoẻ ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương dâng hương Anh hùng liệt sĩ Đỗ Trạc và các liệt sĩ tại xã Cửu An

(GLO)- Nhân chuyến công tác tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai), chiều 19-2, đoàn công tác của tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đỗ Trạc và các liệt sĩ-xã Cửu An.

Chị Trần Diễm Trinh trong một buổi học vẽ để cân bằng cảm xúc

Cảnh giác với hội chứng trầm cảm cười

(GLO)- Với “lá chắn cảm xúc” dựng nên từ sự vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, thậm chí hoàn thành tốt công việc, một số người đã khiến không ít người xung quanh bất ngờ khi biết họ rơi vào rối loạn trầm cảm kéo dài trước đó.

Con trăn gấm trong Công viên Diên Hồng (TP. Pleiku) đã được đưa về Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Ảnh: N.D

Chung tay bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm

(GLO)- Thời gian qua, một số tổ chức, cá nhân đã tự nguyện giao nộp nhiều cá thể động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để các cơ quan chuyên môn chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên. Đây là hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã, góp phần bảo tồn loài gắn với đa dạng sinh học.

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

Thu gom phế liệu để làm từ thiện

(GLO)- Sau hơn 5 tháng hoạt động, mô hình “Thu gom phế liệu làm từ thiện” do 8 hội viên phụ nữ ở tổ 4 (phường Tây Sơn, TP. Pleiku) triển khai đã trao 23 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, đồng thời góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

Sẵn sàng ứng phó với hạn hán, cháy rừng

(GLO)- Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, mùa khô 2024-2025, nắng nóng kéo dài gây nên các hiện tượng thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Liên quan đến vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa-Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT.

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

Pleiku: Túi mù gây sốt thị trường quà tặng Valentine

(GLO)- Ngày lễ tình nhân đã đến, vì thế thị trường quà tặng Valentine ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) trở nên sôi động. Từ những món quà truyền thống như hoa tươi, chocolate cho đến các sản phẩm theo trào lưu mới như “túi mù” được nhiều người yêu thích.