Khách hàng không mất phí khi chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo lộ trình, trong năm 2019, các ngân hàng thương mại sẽ chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip, tương đương khoảng 21 triệu thẻ đang hoạt động. Khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ ATM này.
NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại phải chuyển đổi 30% lượng thẻ ATM sang công nghệ thẻ chip, dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ thẻ trên thị trường sẽ sử dụng công nghệ thẻ chip mới. Tính đến thời điểm hiện tại, có 7 ngân hàng thương mại đang phối hợp với Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) để triển khai lộ trình chuyển đổi gồm: Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank và ABBank. Ước tính, 7 ngân hàng này hiện chiếm khoảng 70% số lượng thẻ ATM trên thị trường.
Thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo.
Theo các chuyên gia tài chính - ngân hàng, việc áp dụng tiêu chuẩn công nghệ thẻ chip sẽ hạn chế tình trạng đánh cắp thông tin làm thẻ giả mạo hay các giao dịch gian lận của các cá nhân, tổ chức nước ngoài với tài khoản, thẻ ngân hàng. Ngoài ra, việc áp dụng tiêu chuẩn thẻ chip mang lại nhiều tiện ích cho khách hàng từ tốc độ thanh toán cho tới bảo mật thông tin.
Nhiều nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan… cũng đang xúc tiến kế hoạch chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip. Thống kê cho thấy, tỉ lệ giao dịch bị giả mạo giảm đột biến khi chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip.
Ngoài việc chuyển đổi thẻ thì vấn đề phí chuyển đổi đang được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi thực chất chi phí để sản xuất một chiếc thẻ chip cao hơn khá nhiều so với thẻ từ thông thường. Quan điểm của NHNN là khách hàng không phải chịu thêm chi phí nào cả và các tổ chức phát hành sẽ là bên chịu chi phí phát sinh trong quá trình chuyển đổi thẻ này. Bởi thực tế, chi phí làm phôi thẻ mới rất rẻ, chỉ chiếm khoảng 2-3% chi phí phát hành thẻ.
Dự kiến, ngày 28/5 tới các ngân hàng thương mại mới bắt đầu phát hành ra thị trường thẻ ATM làm bằng công nghệ thẻ chip. Việc xây dựng lộ trình và chi phí chuyển đổi vẫn đang được ngân hàng bàn bạc và sẽ công bố cụ thể tới khách hàng.
Đức Thọ (Dân Sinh)

Có thể bạn quan tâm

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Lãi suất tiết kiệm rục rịch tăng

Từ đầu tháng 4, xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm ở một số ngân hàng nhen nhóm trở lại với mức tăng 0,1- 0,2% tại các kỳ hạn khác nhau. Theo các chuyên gia nguyên nhân bởi đang có xu hướng dòng tiền rút ra khỏi ngân hàng tìm đến các kênh đầu tư khác trong khi đó tín dụng bắt đầu khởi sắc.
Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.