Kbang: Thiên tai gây thiệt hại nhiều diện tích sầu riêng, mắc ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang (tỉnh Gia Lai), trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm gió giật mạnh đã gây thiệt hại nặng cho người dân trồng sầu riêng và mắc ca trên địa bàn.

Thống kê sơ bộ của UBND xã Sơn Lang, trên địa bàn xã có khoảng 7 ha sầu riêng trồng xen canh đang chuẩn bị thu hoạch nhưng do mưa lớn kèm gió mạnh đã làm gãy cành và rụng hơn 3 tấn quả sầu riêng non.

Sầu riêng bị rụng quả do gió mạnh gây ra tại xã Sơn Lang. Ảnh: Người dân cung cấp

Sầu riêng bị rụng quả do gió mạnh gây ra tại xã Sơn Lang. Ảnh: Người dân cung cấp

Nhìn vườn sầu riêng bị rụng quả la liệt, ông Lê Hồng Chiến (thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang) buồn bã nói: Những ngày gần đây, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã làm một số cây sầu riêng trồng lâu năm của gia đình tôi bị gãy cành và rụng khoảng 2 tấn quả đang chuẩn bị thu hoạch. “Chưa năm nào tôi thấy thời tiết bất lợi như năm nay, giai đoạn sầu riêng ra quả non thì gặp nắng hạn kéo dài gây rụng quả, số còn lại sắp đến ngày thu hoạch thì lại gặp gió mạnh tiếp tục bị rụng thêm gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế của gia đình. Đây là lần đầu tiên tôi thấy khu vực này có gió giật mạnh như thế này. Hiện nay, tôi đang thuê nhân công khẩn trương buộc lại những quả còn lại trên cây để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm ngoái vườn sầu riêng này cho thu hoạch được 15 tấn quả, còn năm nay với 2 đợt thiệt hại, tôi dự ước năng suất giảm chỉ còn khoảng hơn 12 tấn”-ông Chiến nói.

Ông Lê Quý Truyền-Chủ tịch UBND xã Sơn Lang: Những ngày gần đây thời tiết trên địa bàn có gió giật mạnh đã gây thiệt hại một số cây trồng. Hiện nay, UBND xã cử cán bộ tiếp tục thống kê thiệt hại, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con sớm khắc phục thiệt hại và chăm sóc lại vườn cây.

Gió mạnh đã làm nhiều diện tích cây mắc ca bị ngã đổ. Ảnh: Người dân cung cấp

Gió mạnh đã làm nhiều diện tích cây mắc ca bị ngã đổ. Ảnh: Người dân cung cấp

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Những ngày gần đây trên địa bàn huyện và một số xã có mưa lớn kèm gió mạnh gây thiệt hại rụng quả sầu riêng và ngã đổ cây mắc ca. Trước tình hình trên, Phòng đã phối hợp với chính quyền các xã kiểm tra thực tế, vận động các hộ dân bị thiệt hại khẩn trương cột chặt quả, chèn chống cành cây và đang lập hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, những ngày qua trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, kèm gió giật mạnh gây thiệt hại một số diện tích cây trồng. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các hiện tượng mưa dông, lốc, sét kèm gió mạnh vào chiều và tối nên người dân cần có phương án phòng ngừa nhằm giảm thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Nghề nuôi cá lồng bè trên sông Sê San đã tạo nên diện mạo mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai.

"Xanh hóa" sinh kế vùng sông nước

(GLO)- Nghề nuôi cá lồng bè đang mang lại sinh khí mới cho vùng sông nước phía Tây Gia Lai, giúp khai thác hiệu quả tiềm năng mặt nước, thúc đẩy nông nghiệp xanh và hình thành thương hiệu “cá sạch Tây Gia Lai”. Đây được xem là hướng phát triển bền vững, tạo sinh kế cho nhiều người dân địa phương.

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null