Kbang: Thiên tai gây thiệt hại nhiều diện tích sầu riêng, mắc ca

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang (tỉnh Gia Lai), trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm gió giật mạnh đã gây thiệt hại nặng cho người dân trồng sầu riêng và mắc ca trên địa bàn.

Thống kê sơ bộ của UBND xã Sơn Lang, trên địa bàn xã có khoảng 7 ha sầu riêng trồng xen canh đang chuẩn bị thu hoạch nhưng do mưa lớn kèm gió mạnh đã làm gãy cành và rụng hơn 3 tấn quả sầu riêng non.

Sầu riêng bị rụng quả do gió mạnh gây ra tại xã Sơn Lang. Ảnh: Người dân cung cấp

Sầu riêng bị rụng quả do gió mạnh gây ra tại xã Sơn Lang. Ảnh: Người dân cung cấp

Nhìn vườn sầu riêng bị rụng quả la liệt, ông Lê Hồng Chiến (thôn Hợp Thành, xã Sơn Lang) buồn bã nói: Những ngày gần đây, mưa lớn kèm gió giật mạnh đã làm một số cây sầu riêng trồng lâu năm của gia đình tôi bị gãy cành và rụng khoảng 2 tấn quả đang chuẩn bị thu hoạch. “Chưa năm nào tôi thấy thời tiết bất lợi như năm nay, giai đoạn sầu riêng ra quả non thì gặp nắng hạn kéo dài gây rụng quả, số còn lại sắp đến ngày thu hoạch thì lại gặp gió mạnh tiếp tục bị rụng thêm gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế của gia đình. Đây là lần đầu tiên tôi thấy khu vực này có gió giật mạnh như thế này. Hiện nay, tôi đang thuê nhân công khẩn trương buộc lại những quả còn lại trên cây để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Năm ngoái vườn sầu riêng này cho thu hoạch được 15 tấn quả, còn năm nay với 2 đợt thiệt hại, tôi dự ước năng suất giảm chỉ còn khoảng hơn 12 tấn”-ông Chiến nói.

Ông Lê Quý Truyền-Chủ tịch UBND xã Sơn Lang: Những ngày gần đây thời tiết trên địa bàn có gió giật mạnh đã gây thiệt hại một số cây trồng. Hiện nay, UBND xã cử cán bộ tiếp tục thống kê thiệt hại, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con sớm khắc phục thiệt hại và chăm sóc lại vườn cây.

Gió mạnh đã làm nhiều diện tích cây mắc ca bị ngã đổ. Ảnh: Người dân cung cấp

Gió mạnh đã làm nhiều diện tích cây mắc ca bị ngã đổ. Ảnh: Người dân cung cấp

Trao đổi với P.V, ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kbang-cho biết: Những ngày gần đây trên địa bàn huyện và một số xã có mưa lớn kèm gió mạnh gây thiệt hại rụng quả sầu riêng và ngã đổ cây mắc ca. Trước tình hình trên, Phòng đã phối hợp với chính quyền các xã kiểm tra thực tế, vận động các hộ dân bị thiệt hại khẩn trương cột chặt quả, chèn chống cành cây và đang lập hồ sơ đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ thiệt hại cho người dân.

Thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, những ngày qua trên địa bàn một số địa phương trong tỉnh có mưa rào và dông, kèm gió giật mạnh gây thiệt hại một số diện tích cây trồng. Dự báo trong thời gian tới, thời tiết trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các hiện tượng mưa dông, lốc, sét kèm gió mạnh vào chiều và tối nên người dân cần có phương án phòng ngừa nhằm giảm thiệt hại thấp nhất do thiên tai gây ra.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng

(GLO)- Thời tiết diễn biến thất thường những ngày qua tạo điều kiện cho sâu bệnh phát sinh, gây hại cây trồng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Môi trường Gia Lai) hướng dẫn nông dân áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng.

Rong ruổi theo cánh ong bay

Rong ruổi theo cánh ong bay

(GLO)- Cuộc sống của những người nuôi ong mật ở phía Tây tỉnh Gia Lai quanh năm rong ruổi theo cánh ong bay. Họ di chuyển đàn ong khắp núi rừng theo mùa hoa từ Tây Nguyên ra tận miền Bắc để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho ong làm mật.

Cảng Quy Nhơn xưa, nay & mai này

Cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng

(GLO)- Với việc hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai (cũ) với Bình Định thành tỉnh Gia Lai, kinh tế biển sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và là ngành mũi nhọn của địa phương. Và, cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng trong khu vực.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

Sâm khỏe Kbang cần được bảo tồn và khai thác có hiệu quả

Sâm khỏe Kbang

(GLO)- Mới đây, một bạn từ Kbang gửi cho ít sâm khỏe đã được sơ chế. Bạn còn nhắn tin nhắc nếu ngâm rượu thì hãy ngâm sớm, còn nếu để dành nấu nước uống dần thì hãy phơi lại dưới nắng nhẹ.

null