Israel và Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn gay gắt sau vụ tấn công mới đây của Hezbollah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Truyền thông Lebanon ngày 29/7 đưa tin ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Israel nhằm vào miền nam Lebanon, đáp trả cuộc tấn công của Hezbollah làm 12 thanh thiếu niên thiệt mạng trước đó.
Vòm sắt Isarel đánh chặn rocket phóng từ phía Nam Lebanon ngày 15/7. Ảnh: AFP

Vòm sắt Isarel đánh chặn rocket phóng từ phía Nam Lebanon ngày 15/7. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết, nước này muốn tấn công Hezbollah nhưng không muốn kéo khu vực vào một cuộc chiến toàn diện.

Các nguồn tin cho hay, Israel đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra giao tranh trong vài ngày với Hezbollah.

Giữa lúc tình hình khu vực căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/7 cho biết nước này có thể đưa quân vào Israel để ngăn Israel đối xử với người Palestine như hiện nay. Ông nói động thái có thể tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ từng điều người đến các điểm nóng trước đây như Nagorno - Karabakh hay Libya, nhưng chưa nêu rõ cách thức và thời điểm triển khai, theo Reuters.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo nói rằng "cũng giống như những tên phát xít diệt chủng đã phải chịu trách nhiệm, những kẻ tìm cách tiêu diệt người Palestine cũng sẽ phải chịu trách nhiệm".

Phát biểu lập tức bị Ngoại trưởng Israel Israel Katz chỉ trích gay gắt, rằng ông Erdogan "theo đường lối của (cựu Tổng thống Iraq) Saddam Hussein". "Ông ấy nên nhớ những gì xảy ra ở đó và kết thúc ra sao", ông Katz cảnh báo. Lãnh đạo đối lập Israel Yair Lapid cáo buộc ông Erdogan là "mối nguy hiểm cho Trung Đông", đồng thời kêu gọi thế giới cực lực lên án lời đe dọa của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, Ai Cập đã cảnh báo về nguy cơ mở ra một mặt trận xung đột mới ở Lebanon. Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh, "diễn biến mới nhất nói trên có thể đẩy Trung Đông vào một cuộc chiến tranh khu vực toàn diện", đồng thời kêu gọi hỗ trợ và bảo vệ Lebanon, người dân và các thể chế của nước này khỏi "tai họa".

Ngoài ra, Ai Cập nhắc lại cảnh báo các mối nguy hiểm ở Gaza, kêu gọi các bên đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện ngay lập tức để chấm dứt thảm họa nhân đạo ở nơi này cũng như khôi phục an ninh và ổn định trong khu vực.

Về phía Mỹ, Cổng thông tin Axios dẫn nguồn các quan chức nước này và Israel giấu tên đưa tin, Washington cảnh báo đồng minh thân thiết Israel ở Trung Đông rằng, ý định tấn công các mục tiêu của Hezbollah ở thủ đô Beirut của Lebanon có thể dẫn đến tình huống vượt khỏi tầm kiểm soát khi phong trào này trả đũa.

Ngày 29/7, Mỹ, Na Uy và Irelan kêu gọi công dân rời khỏi Lebanon.

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

Rà soát, ban hành quyết định nghỉ việc trước ngày 31.8.2025 đối với CBVC theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP

(GLO)-Bộ Nội vụ vừa có Công văn số 6383/BNV-TCBC ngày 13/8/2025 gửi các cơ quan Trung ương và địa phương về việc thực hiện Kết luận số 183-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, liên quan đến việc kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null