Israel và Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn gay gắt sau vụ tấn công mới đây của Hezbollah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Truyền thông Lebanon ngày 29/7 đưa tin ít nhất 2 người thiệt mạng và một số người bị thương trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Israel nhằm vào miền nam Lebanon, đáp trả cuộc tấn công của Hezbollah làm 12 thanh thiếu niên thiệt mạng trước đó.
Vòm sắt Isarel đánh chặn rocket phóng từ phía Nam Lebanon ngày 15/7. Ảnh: AFP

Vòm sắt Isarel đánh chặn rocket phóng từ phía Nam Lebanon ngày 15/7. Ảnh: AFP

Cùng ngày, Reuters dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Israel cho biết, nước này muốn tấn công Hezbollah nhưng không muốn kéo khu vực vào một cuộc chiến toàn diện.

Các nguồn tin cho hay, Israel đang chuẩn bị cho khả năng xảy ra giao tranh trong vài ngày với Hezbollah.

Giữa lúc tình hình khu vực căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/7 cho biết nước này có thể đưa quân vào Israel để ngăn Israel đối xử với người Palestine như hiện nay. Ông nói động thái có thể tương tự như Thổ Nhĩ Kỳ từng điều người đến các điểm nóng trước đây như Nagorno - Karabakh hay Libya, nhưng chưa nêu rõ cách thức và thời điểm triển khai, theo Reuters.

Theo Hãng thông tấn Anadolu, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo nói rằng "cũng giống như những tên phát xít diệt chủng đã phải chịu trách nhiệm, những kẻ tìm cách tiêu diệt người Palestine cũng sẽ phải chịu trách nhiệm".

Phát biểu lập tức bị Ngoại trưởng Israel Israel Katz chỉ trích gay gắt, rằng ông Erdogan "theo đường lối của (cựu Tổng thống Iraq) Saddam Hussein". "Ông ấy nên nhớ những gì xảy ra ở đó và kết thúc ra sao", ông Katz cảnh báo. Lãnh đạo đối lập Israel Yair Lapid cáo buộc ông Erdogan là "mối nguy hiểm cho Trung Đông", đồng thời kêu gọi thế giới cực lực lên án lời đe dọa của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước tình hình căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel, Ai Cập đã cảnh báo về nguy cơ mở ra một mặt trận xung đột mới ở Lebanon. Bộ Ngoại giao Ai Cập nhấn mạnh, "diễn biến mới nhất nói trên có thể đẩy Trung Đông vào một cuộc chiến tranh khu vực toàn diện", đồng thời kêu gọi hỗ trợ và bảo vệ Lebanon, người dân và các thể chế của nước này khỏi "tai họa".

Ngoài ra, Ai Cập nhắc lại cảnh báo các mối nguy hiểm ở Gaza, kêu gọi các bên đạt được lệnh ngừng bắn toàn diện ngay lập tức để chấm dứt thảm họa nhân đạo ở nơi này cũng như khôi phục an ninh và ổn định trong khu vực.

Về phía Mỹ, Cổng thông tin Axios dẫn nguồn các quan chức nước này và Israel giấu tên đưa tin, Washington cảnh báo đồng minh thân thiết Israel ở Trung Đông rằng, ý định tấn công các mục tiêu của Hezbollah ở thủ đô Beirut của Lebanon có thể dẫn đến tình huống vượt khỏi tầm kiểm soát khi phong trào này trả đũa.

Ngày 29/7, Mỹ, Na Uy và Irelan kêu gọi công dân rời khỏi Lebanon.

Có thể bạn quan tâm

cảng-cá-quy-nhon-dong-cua-phu

Tạm đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại Cảng cá Quy Nhơn

(GLO) - Ban Quản lý Cảng cá Quy Nhơn vừa có thông báo về việc tạm thời đóng cổng phụ đường Hàm Tử tại địa chỉ 26 Hàm Tử (phường Quy Nhơn) nhằm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự và kiểm soát ra vào cảng trong thời gian đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 làm việc tại Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc thăm trang trại chăn nuôi công nghệ cao và kiểm tra quy hoạch khu di tích Tây Sơn Thượng Đạo

(GLO)- Sáng 11-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm và làm việc với Công ty cổ phần Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao DHN Gia Lai (xã Ia Le) và Công ty TNHH Chăn nuôi Phú Lộc Phát (xã Ia Sao).

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công

(GLO)- Kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại các xã An Vinh và An Lão vào sáng 10-3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đề nghị 2 địa phương đảm bảo các điều kiện để tổ chức bầu cử thành công.

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

Phụ nữ Ia Nan chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc

(GLO)- Thông qua Câu lạc bộ “Phụ nữ tự quản đường biên, cột mốc, dấu hiệu đường biên giới”, phụ nữ xã Ia Nan tích cực tuyên truyền pháp luật, tham gia tuần tra bảo vệ biên giới. Từ những việc làm bền bỉ, chị em góp phần cùng lực lượng Biên phòng giữ vững chủ quyền, bình yên nơi phên giậu Tổ quốc.

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử

(GLO)- Ngày 8-3, tại hội nghị tiếp xúc cử tri phường Quy Nhơn, ông Phạm Anh Tuấn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh tại đơn vị bầu cử số 1 đã khẳng định: Niềm tin và kỳ vọng của cử tri là trách nhiệm của người ứng cử.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh kiểm tra công tác bầu cử tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 5-3, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc.

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

Gần 5.700 thanh niên Gia Lai hăng hái lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, trong không khí rộn ràng đầu xuân, gần 5.700 thanh niên ưu tú tỉnh Gia Lai đồng loạt lên đường nhập ngũ tại 14 điểm giao, nhận quân. Với khí thế phấn khởi, tuổi trẻ Gia Lai quyết tâm viết tiếp truyền thống quê hương, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch kiểm tra tình hình phát triển kinh tế - xã hội tại các xã, phường phía Tây Gia Lai

(GLO)- Ngày 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã làm việc với các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao, Cửu An cùng 2 phường An Khê, An Bình nhằm kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026.

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

Gia Lai xác định 2026 là năm tăng tốc chuyển đổi số toàn diện

(GLO)- Chiều 3-3, Ban Chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, cải cách hành chính, chuyển đổi số và Đề án 06 đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất năm 2026 theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến đến điểm cầu các địa phương trong tỉnh.

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

Gia Lai: Công an xã Ia Pa kịp thời cứu người đàn ông bị co giật giữa đường

(GLO)- Khoảng 17 giờ 15 phút ngày 2-3, một người dân khi lưu thông qua tuyến đường tránh, đoạn qua trung tâm xã Ia Pa (tỉnh Gia Lai), đã phát hiện một người đàn ông nằm giữa đường trong tình trạng co giật. Người này lập tức chạy đến Công an xã Ia Pa (cách hiện trường khoảng 700 m) để trình báo.

null