Israel tiêu tốn 14,2 tỷ USD trong cuộc xung đột với Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bộ Tài chính Israel ngày 8/4 cho biết, chi tiêu của nước này cho cuộc xung đột với Phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza đã lên tới 52,5 tỷ shekel (14,2 tỷ USD) tính đến cuối tháng 3 vừa qua.
Trụ sở Ngân hàng trung ương Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở Ngân hàng trung ương Israel. Ảnh: AFP/TTXVN

Chi phí cho xung đột đã làm tăng mức thâm hụt ngân sách của Chính phủ Israel trong 12 tháng từ tháng 4/2023-tháng 3/2024 lên 117,3 tỷ shekel, tương đương 6,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mức 105,1 tỷ shekel (5,6% GDP) trong 12 tháng kết thúc vào tháng 2/2024.

Trước đó, trong 12 tháng từ tháng 4/2022 đến tháng 3/2023, ngân sách của Israel ghi nhận mức thâm hụt 300 triệu shekel. Cùng ngày, ngân hàng trung ương Israel đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4,5%.

Mặc dù lạm phát chỉ ở mức 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, ngân hàng trung ương Israel vẫn quyết định hành động thận trọng và không cắt giảm lãi suất do bất ổn địa chính trị gia tăng đáng kể.

Cuối năm 2023, hãng Reuters dẫn thông tin từ Calcalist, báo tài chính hàng đầu Israel đánh giá, cuộc xung đột với phong trào Hamas tại Dải Gaza sẽ tiêu tốn của nước này khoảng 50 tỷ USD.

Con số này tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Israel và được tính toán trong trường hợp cuộc chiến kéo dài từ 8-12 tháng, chỉ diễn ra tại Dải Gaza và khoảng 350.000 người Israel tham gia lực lượng dự bị của quân đội sẽ sớm trở lại làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

Gia Lai: Diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai cho lực lượng xung kích cấp xã

(GLO)- Chiều 29-5, tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra buổi diễn tập nâng cao năng lực phòng - chống thiên tai (PCTT) cho lực lượng xung kích PCTT cấp xã, với sự tham gia của hơn 200 người gồm lực lượng phòng thủ dân sự, lực lượng xung kích và người dân xã Cát Tiến.

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026 kết nối đến gần 2.100 điểm cầu

(GLO)- Chiều 25-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 6-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến từ Hội trường Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đến gần 2.100 điểm cầu cấp tỉnh, cấp xã trên toàn quốc.

null