Israel rút hết quân khỏi hành lang chia đôi nam- bắc Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9/2, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang rút quân khỏi khu vực quân sự hóa của hành lang Netzarim, nơi chia Dải Gaza thành hai phần nam- bắc, theo thỏa thuận ngừng bắn và trao dổi con tin, theo truyền thông Israel.

hanh-lang-netzarim-chia-doi-nam-bac-dai-gaza-anh-emanuel-fabian-timesofisrael.jpg
Hành lang Netzarim chia đôi nam, bắc dải Gaza. Ảnh: Emanuel Fabian/ Timesofisrael

Việc rút quân diễn ra sau khi Israel và Hamas hoàn tất đợt trao đổi tù nhân lần thứ 5, trong đó 3 con tin Israel được thả để đổi lấy 183 tù nhân Palestine.

Ngày 8/2, Hamas hộ tống các con tin lên ba chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ để trao trả cho Israel.

Để đổi lấy ba con tin được thả, Israel đã thả thêm 183 người Palestine từ các nhà tù trên khắp đất nước ( 72 người được chuyển đến Ramallah và Jerusalem và 111 người được chuyển đến Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza).

Lực lượng Israel tuần trước đã rút khỏi các vị trí ở phía bắc hành lang Netzarim, khi Israel cho phép người dân Gaza sơ tán trở về nhà ở phía bắc Dải Gaza bằng đường bộ, qua đường ven biển và đường Salah a-Din chạy dọc dải đất.

IDF duy trì một số đồn bốt ở phía đông đường Salah a-Din, nơi gần biên giới với Israel hơn.

Theo thỏa thuận, vào ngày thứ 21 của lệnh ngừng bắn, Israel rút quân khỏi toàn bộ hành lang Netzarim, chỉ duy trì sự hiện diện trong vùng đệm rộng khoảng một km bên trong Gaza.

Với biên giới với Ai Cập- Gaza, lực lượng Israel hiện vẫn triển khai lực lượng ở hành lang Philadelphi. Và cần đến 50 ngày để Israel rút quân hoàn toàn khỏi hành lang Philadelphi.

Trong một thông tin liên quan, gia đình các con tin hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhanh chóng hoàn tất giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn, khi các con tin trở về trong tình trạng suy nhược báo động.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty nhiệm kỳ mới.

Đại hội Công đoàn cơ sở Công ty 72 nhiệm kỳ 2025-2030 xác định 2 khâu đột phá

GLO- Sáng 11-10, Công đoàn cơ sở Công ty 72 (Binh đoàn 15) tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham dự của 140 đại biểu đại diện hơn 1.100 cán bộ, đoàn viên thuộc 22 công đoàn bộ phận. Đại hội đã thống nhất 8 chỉ tiêu chủ yếu và 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới.

Quang cảnh hội nghị góp ý dự án Luật Quy hoạch và dự thảo nghị quyết liên quan đến thi hành Luật Đất đai.

Góp ý dự án Luật Quy hoạch và dự thảo nghị quyết liên quan đến thi hành Luật Đất đai

(GLO)- Chiều 9-10, đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Gia Lai chủ trì hội nghị góp ý dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và dự thảo Nghị quyết quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Giữ vững bình yên Tây Nguyên

Giữ vững bình yên Tây Nguyên

(GLO)- Vùng đất Tây Nguyên có truyền thống đoàn kết, nhân dân đang từng ngày vượt khó để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy vậy, các thế lực phản động vẫn không ngừng mưu toan chia rẽ dân tộc, phá hoại khối đại đoàn kết, kích động vượt biên trái phép, gây mất ổn định chính trị-xã hội.

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

Thường trực HĐND tỉnh họp thống nhất nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025

(GLO)- Sáng 9-10, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp bàn, thống nhất dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề) và Kỳ họp thường lệ cuối năm 2025, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

null