Israel rút hết quân khỏi hành lang chia đôi nam- bắc Gaza

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 9/2, lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đang rút quân khỏi khu vực quân sự hóa của hành lang Netzarim, nơi chia Dải Gaza thành hai phần nam- bắc, theo thỏa thuận ngừng bắn và trao dổi con tin, theo truyền thông Israel.

hanh-lang-netzarim-chia-doi-nam-bac-dai-gaza-anh-emanuel-fabian-timesofisrael.jpg
Hành lang Netzarim chia đôi nam, bắc dải Gaza. Ảnh: Emanuel Fabian/ Timesofisrael

Việc rút quân diễn ra sau khi Israel và Hamas hoàn tất đợt trao đổi tù nhân lần thứ 5, trong đó 3 con tin Israel được thả để đổi lấy 183 tù nhân Palestine.

Ngày 8/2, Hamas hộ tống các con tin lên ba chiếc xe của Hội Chữ thập đỏ để trao trả cho Israel.

Để đổi lấy ba con tin được thả, Israel đã thả thêm 183 người Palestine từ các nhà tù trên khắp đất nước ( 72 người được chuyển đến Ramallah và Jerusalem và 111 người được chuyển đến Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza).

Lực lượng Israel tuần trước đã rút khỏi các vị trí ở phía bắc hành lang Netzarim, khi Israel cho phép người dân Gaza sơ tán trở về nhà ở phía bắc Dải Gaza bằng đường bộ, qua đường ven biển và đường Salah a-Din chạy dọc dải đất.

IDF duy trì một số đồn bốt ở phía đông đường Salah a-Din, nơi gần biên giới với Israel hơn.

Theo thỏa thuận, vào ngày thứ 21 của lệnh ngừng bắn, Israel rút quân khỏi toàn bộ hành lang Netzarim, chỉ duy trì sự hiện diện trong vùng đệm rộng khoảng một km bên trong Gaza.

Với biên giới với Ai Cập- Gaza, lực lượng Israel hiện vẫn triển khai lực lượng ở hành lang Philadelphi. Và cần đến 50 ngày để Israel rút quân hoàn toàn khỏi hành lang Philadelphi.

Trong một thông tin liên quan, gia đình các con tin hối thúc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhanh chóng hoàn tất giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn, khi các con tin trở về trong tình trạng suy nhược báo động.

Có thể bạn quan tâm

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW

(GLO)- Sáng 30-6, Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai sẽ tiếp sóng hội nghị để cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh theo dõi.

Ban chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức hội nghị lần thứ 5

Ban chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức hội nghị lần thứ 5

(GLO)- Chiều 26-6, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Kbang khóa I tổ chức Hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các dự thảo kế hoạch, chương trình hành động quan trọng của Đảng bộ xã.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Phó Thủ tướng: Không để tái diễn vụ việc “yêu cầu cụ bà 97 tuổi đến phường làm thủ tục”.

Phó Thủ tướng: Không để tái diễn vụ việc “yêu cầu cụ bà 97 tuổi đến phường làm thủ tục”

(GLO)- Sau vụ yêu cầu cụ bà 97 tuổi phải trực tiếp đến làm thủ tục ủy quyền nhận lương hưu gây bức xúc dư luận, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương rút kinh nghiệm, triển khai dịch vụ công lưu động, đơn giản hóa thủ tục ủy quyền trên môi trường điện tử.

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

Hỗ trợ 7 trường hợp cư trú trái phép tại Thái Lan hồi hương

(GLO)- Từ ngày 23 đến 26-6, Phòng An ninh nội địa (Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Cục An ninh nội địa, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức hỗ trợ 7 người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại xã Ia Ko và Ia Băng hồi hương từ Thái Lan về địa phương an toàn.

Chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân ngày càng vững chắc

Gia Lai xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng toàn dân vững chắc

(GLO)- Chiều 25-6, chủ trì hội nghị sơ kết nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026, Đại tá Nguyễn Thế Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Gia Lai yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh và biên phòng ngày càng vững chắc.

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026: Luyện kỹ năng, rèn bản lĩnh

(GLO)- Diễn ra trong thời gian 1 ngày, Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Gia Lai năm 2026 là một đợt sinh hoạt chính trị ý nghĩa, tạo cơ hội để đội ngũ cán bộ cơ sở được cọ xát, thể hiện kỹ năng tuyên truyền miệng cũng như bản lĩnh, lập trường của mình.

Gia Lai: HĐND xã Mang Yang thông qua nghị quyết sắp xếp, tổ chức lại 19 thôn, làng

Gia Lai: HĐND xã Mang Yang thông qua nghị quyết sắp xếp, tổ chức lại 19 thôn, làng

(GLO)- Ngày 24-6, HĐND xã Mang Yang khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031 tổ chức Kỳ họp thứ Ba (chuyên đề). Đồng chí Lê Trọng-Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch HĐND xã chủ trì kỳ họp. Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận, cho ý kiến đối với các tờ trình của Thường trực HĐND và UBND xã trình tại kỳ họp.

null