Israel ngừng bắn ngay lập tức khi Hamas tuân thủ thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo truyền thông Israel ngày 22/6, nguồn tin ngoại giao cấp cao nước này nói với kênh tin tức số 12 rằng, thành bại của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin hoàn toàn phụ thuộc vào Hamas.
Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Cụ thể, nếu Hamas tuân thủ thực thi trách nhiệm của nhóm này, Israel sẽ dừng cuộc chiến tại Gaza ngay tại thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực và toàn bộ con tin được trả tự do.

Nguồn tin khẳng định phía Israel đã làm tất cả những gì có thể, song các nhà trung gian quốc tế Ai Cập và Qatar vẫn chưa thể khiến nhân vật có vai trò quyết định đạt được thỏa thuận ngừng bắn là ông Yahya Sinwar, Thủ lĩnh Hamas tại Gaza, khiến cho triển vọng đạt được thỏa thuận không thành. Vì vậy, Israel tiếp tục duy trì áp lực quân sự lên Hamas nhằm đảm bảo mục tiêu giải cứu toàn bộ con tin còn bị nhóm vũ trang Palestine bắt giữ.

Gần 2 tuần trôi qua kể từ khi Hội đồng bản an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn theo công bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, triển vọng tiến tới thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza vẫn mịt mờ. Các cuộc đàm phán tiếp theo dưới sự bảo trợ của Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn chưa được xúc tiến trở lại.

Trên thực địa, quân đội Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công cả bộ binh và không quân vào nhiều đô thị trên khắp dải Gaza, gây thương vong nặng nề cho người Palestine. Riêng các cuộc không kích vào thành phố Gaza trong ngày 21/6 đã khiến ít nhất 42 người chết, hầu hết là dân thường.

Theo tờ The Times of Israel, trong một báo cáo đánh giá 6 cuộc tấn công của Israel gây ra số lượng lớn thương vong và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết lực lượng Israel "có thể đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc phân biệt, cân xứng và phòng ngừa trong cuộc tấn công".

Về phần mình, phái đoàn thường trực của Israel tại Liên hợp quốc ở Geneva gọi bản báo cáo này là thiếu sót về mặt thực tế và tính pháp lý.

Liên quan, tờ Wall Street Journal ngày 21/6 dẫn lời các nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán về con tin và một quan chức Mỹ nắm rõ thông tin tình báo mới nhất cho biết, số con tin Israel còn sống có thể chỉ còn 50 người.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Lương Tam Quang viếng anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

Đại tướng Lương Tam Quang viếng các anh hùng liệt sĩ và thăm, tặng quà người có công tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 19-7, Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đến viếng các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và thăm, tặng quà các gia đình có công với cách mạng ở Gia Lai.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại xã Chư Sê

(GLO)- Chiều 18-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn xã Chư Sê nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2026).

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam trao quà tri ân gia đình chính sách tại phường Hoài Nhơn Bắc

(GLO)- Ngày 18-7, Đoàn công tác Binh đoàn 12 Chi nhánh phía Nam do Đại tá Võ Thành Phong - Giám đốc Chi nhánh làm Trưởng đoàn đã phối hợp với UBND phường Hoài Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình trao quà tri ân các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn phường.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Quân khu 5 tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 18-7, tại TP. Đà Nẵng, Quân khu 5 tổ chức hội nghị sơ kết công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ 6 tháng đầu năm 2026. Trong thời gian này, các địa phương trên địa bàn Quân khu đã tìm kiếm, quy tập được 109 hài cốt liệt sĩ.

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

Cần ưu tiên phát triển hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch ở vùng đặc biệt khó khăn

(GLO)- Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo các sở, ngành về thực trạng cũng như giải pháp, lộ trình đầu tư hạ tầng số, thủy lợi và nước sạch cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân đảo Cù Lao Chàm

Cảnh sát biển đồng hành cùng quân, dân Cù Lao Chàm

(GLO)- Ngày 16-7, Đoàn công tác do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với chính quyền xã Tân Hiệp (đảo Cù Lao Chàm, TP. Đà Nẵng) về phát triển kinh tế biển, đảo gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh và tổ chức hoạt động an sinh xã hội trên đảo.

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

Thủ tướng Chính phủ: Việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đặc biệt nghiêm trọng

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng khẳng định vụ việc vi phạm quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại điểm thi của Trường THPT chuyên Tuyên Quang có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính nghiêm minh, công bằng của kỳ thi và tác động rất tiêu cực đến uy tín của ngành GD&ĐT.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu.

Cảnh sát biển trao đổi về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh tại Nhơn Châu

(GLO)- Ngày 14-7, Đoàn công tác khảo sát, nắm tình hình các vùng biển, đảo ven bờ miền Trung do Trung tướng Bùi Quốc Oai - Chính ủy Cảnh sát biển Việt Nam làm Trưởng đoàn tổ chức hội nghị với chính quyền xã đảo Nhơn Châu (tỉnh Gia Lai) về phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh.

null