Israel ngừng bắn ngay lập tức khi Hamas tuân thủ thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo truyền thông Israel ngày 22/6, nguồn tin ngoại giao cấp cao nước này nói với kênh tin tức số 12 rằng, thành bại của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin hoàn toàn phụ thuộc vào Hamas.
Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Cụ thể, nếu Hamas tuân thủ thực thi trách nhiệm của nhóm này, Israel sẽ dừng cuộc chiến tại Gaza ngay tại thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực và toàn bộ con tin được trả tự do.

Nguồn tin khẳng định phía Israel đã làm tất cả những gì có thể, song các nhà trung gian quốc tế Ai Cập và Qatar vẫn chưa thể khiến nhân vật có vai trò quyết định đạt được thỏa thuận ngừng bắn là ông Yahya Sinwar, Thủ lĩnh Hamas tại Gaza, khiến cho triển vọng đạt được thỏa thuận không thành. Vì vậy, Israel tiếp tục duy trì áp lực quân sự lên Hamas nhằm đảm bảo mục tiêu giải cứu toàn bộ con tin còn bị nhóm vũ trang Palestine bắt giữ.

Gần 2 tuần trôi qua kể từ khi Hội đồng bản an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn theo công bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, triển vọng tiến tới thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza vẫn mịt mờ. Các cuộc đàm phán tiếp theo dưới sự bảo trợ của Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn chưa được xúc tiến trở lại.

Trên thực địa, quân đội Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công cả bộ binh và không quân vào nhiều đô thị trên khắp dải Gaza, gây thương vong nặng nề cho người Palestine. Riêng các cuộc không kích vào thành phố Gaza trong ngày 21/6 đã khiến ít nhất 42 người chết, hầu hết là dân thường.

Theo tờ The Times of Israel, trong một báo cáo đánh giá 6 cuộc tấn công của Israel gây ra số lượng lớn thương vong và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết lực lượng Israel "có thể đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc phân biệt, cân xứng và phòng ngừa trong cuộc tấn công".

Về phần mình, phái đoàn thường trực của Israel tại Liên hợp quốc ở Geneva gọi bản báo cáo này là thiếu sót về mặt thực tế và tính pháp lý.

Liên quan, tờ Wall Street Journal ngày 21/6 dẫn lời các nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán về con tin và một quan chức Mỹ nắm rõ thông tin tình báo mới nhất cho biết, số con tin Israel còn sống có thể chỉ còn 50 người.

Có thể bạn quan tâm

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện toàn diện, hiệu quả, sát thực tiễn

(GLO)- Chiều 20-1, Quân khu 5 tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác PBGDPL, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021 - 2027” (Đề án 1371) năm 2025.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng.

“Ý Đảng, lòng dân” hướng về Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Hướng về Đại hội XIV của Đảng, tinh thần “ý Đảng, lòng dân” được thể hiện rõ nét khi cán bộ, nhân dân, thế hệ trẻ và lực lượng vũ trang trong tỉnh đồng lòng theo dõi lễ khai mạc và gửi gắm niềm tin vào những quyết sách quan trọng cho chặng đường phát triển mới của đất nước.

TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

LIVE TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP: LỄ KHAI MẠC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIV CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

(GLO)- Sáng nay (20-1), tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai tiếp sóng truyền hình trực tiếp buổi lễ, trân trọng mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội Đảng lần thứ XIV để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Kỳ vọng các quyết sách chiến lược từ Đại hội XIV của Đảng để phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

(GLO)- Hôm nay (19-1), Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Lãnh đạo các sở, ngành và lực lượng vũ trang Gia Lai bày tỏ kỳ vọng Đại hội sẽ đề ra những định hướng chiến lược phù hợp với bối cảnh mới, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. 

Đoàn công tác Ủy ban bầu cử tỉnh Gia Lai kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại 4 xã khu vực biên giới ngày 17-1

Chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử tại các xã biên giới

(GLO)- Ngày 17-1, đoàn công tác do Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại 4 xã khu vực biên giới gồm: Ia Púch, Ia Pia, Ia Lâu và Ia Mơ.

null