Israel ngừng bắn ngay lập tức khi Hamas tuân thủ thỏa thuận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo truyền thông Israel ngày 22/6, nguồn tin ngoại giao cấp cao nước này nói với kênh tin tức số 12 rằng, thành bại của thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin hoàn toàn phụ thuộc vào Hamas.
Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Một người Palestine đứng bên tòa nhà đổ nát sau cuộc đột kích giải cứu con tin của Israel hôm 8/6. Ảnh: AFP

Cụ thể, nếu Hamas tuân thủ thực thi trách nhiệm của nhóm này, Israel sẽ dừng cuộc chiến tại Gaza ngay tại thời điểm thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực và toàn bộ con tin được trả tự do.

Nguồn tin khẳng định phía Israel đã làm tất cả những gì có thể, song các nhà trung gian quốc tế Ai Cập và Qatar vẫn chưa thể khiến nhân vật có vai trò quyết định đạt được thỏa thuận ngừng bắn là ông Yahya Sinwar, Thủ lĩnh Hamas tại Gaza, khiến cho triển vọng đạt được thỏa thuận không thành. Vì vậy, Israel tiếp tục duy trì áp lực quân sự lên Hamas nhằm đảm bảo mục tiêu giải cứu toàn bộ con tin còn bị nhóm vũ trang Palestine bắt giữ.

Gần 2 tuần trôi qua kể từ khi Hội đồng bản an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết ủng hộ đề xuất ngừng bắn theo công bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, triển vọng tiến tới thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza vẫn mịt mờ. Các cuộc đàm phán tiếp theo dưới sự bảo trợ của Mỹ, Ai Cập và Qatar vẫn chưa được xúc tiến trở lại.

Trên thực địa, quân đội Israel đẩy mạnh các cuộc tấn công cả bộ binh và không quân vào nhiều đô thị trên khắp dải Gaza, gây thương vong nặng nề cho người Palestine. Riêng các cuộc không kích vào thành phố Gaza trong ngày 21/6 đã khiến ít nhất 42 người chết, hầu hết là dân thường.

Theo tờ The Times of Israel, trong một báo cáo đánh giá 6 cuộc tấn công của Israel gây ra số lượng lớn thương vong và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự, Văn phòng Nhân quyền Liên hợp quốc cho biết lực lượng Israel "có thể đã vi phạm một cách có hệ thống các nguyên tắc phân biệt, cân xứng và phòng ngừa trong cuộc tấn công".

Về phần mình, phái đoàn thường trực của Israel tại Liên hợp quốc ở Geneva gọi bản báo cáo này là thiếu sót về mặt thực tế và tính pháp lý.

Liên quan, tờ Wall Street Journal ngày 21/6 dẫn lời các nhà hòa giải trong các cuộc đàm phán về con tin và một quan chức Mỹ nắm rõ thông tin tình báo mới nhất cho biết, số con tin Israel còn sống có thể chỉ còn 50 người.

Có thể bạn quan tâm

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Ông Trump có động thái ở tòa án New York

Reuters hôm qua đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức kiến nghị lên Tòa Thượng thẩm Manhattan ở TP.New York (bang New York), yêu cầu hủy bỏ kết luận của bồi thẩm đoàn liên quan đến vụ chi tiền bịt miệng sao khiêu dâm Stormy Daniels vào năm bầu cử 2016.
Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

Thượng tướng Vũ Hải Sản làm việc với Binh đoàn 15

(GLO)-Sáng 12-7, Đoàn Công tác của các ban, bộ, ngành Trung ương do Thượng tướng Vũ Hải Sản- Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Binh đoàn 15 về thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn chiến lược.
NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

NATO chính thức khởi động mở rộng khối sang châu Á

(GLO)- Ngày 11/7, hãng Kyodo đưa tin, NATO và 4 nước nhóm IP4 (các nước ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc) đã đồng ý khởi động “các dự án hàng đầu” trong nỗ lực mở rộng thực tiễn hợp tác trước các thách thức an ninh liên quan đến nhau.