Israel: Hezbollah sẽ 'phải trả giá đắt' nếu chọn giải pháp chiến tranh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah, cảnh báo lực lượng vũ trang của Liban này sẽ phải trả giá đắt nếu chọn giải pháp chiến tranh.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 15/10 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tuyên bố nước này không muốn chiến tranh với phong trào Hezbollah tại Liban.

Ông Gallant khẳng định nếu Hezbollah có thái độ kiềm chế, Tel Aviv sẽ giữ tình hình ở nguyên trạng như hiện nay, đồng thời cảnh báo, nếu chọn giải pháp chiến tranh, lực lượng vũ trang của Liban này sẽ phải trả giá đắt.

Cùng ngày, truyền thông quốc tế cho biết các máy bay Israel đã bắn 2 tên lửa vào khu vực ngoại ô thị trấn Marwahin; pháo binh Israel cũng đã bắn 45 quả pháo vào thị trấn các thị trấn Marwahin và Blida ở khu vực Tây Nam Liban.

Trước đó, phong trào Hezbollah đã phóng tên lửa dẫn đường Kornet vào căn cứ quân sự Zahr al-Jamal của Israel ở phía Tây Nam Liban, khiến 1 binh sỹ Israel thiệt mạng, làm bị thương 3 người khác.

Liên quan tới khu vực Dải Gaza, cũng trong ngày 15/10, Bộ trưởng Năng lượng Israel Israel Katz thông báo quyết định mở lại nguồn cấp nước cho các khu vực phía Nam Gaza đã được thống nhất giữa Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Bộ trưởng Katz cho biết quyết định mở lại một phần nguồn cấp nước phù hợp với chính sách của Israel, trong việc thắt chặt phong tỏa trên lãnh thổ do Hamas cai trị.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định Tel Aviv thông báo đã mở lại nguồn cấp nước ở miền Nam Gaza.

Hôm 9/10, chính quyền Israel đã ra lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, nơi sinh sống của hơn 2 triệu người, cắt nguồn cung cấp nước, thực phẩm và nhiên liệu, sau cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào nhà nước Do Thái.

Trong một diễn biến liên quan, Phủ Tổng thống Ai Cập-quốc gia láng giềng có cửa khẩu biên giới vào Dải Gaza, thông báo đề nghị đăng cai tổ chức một cuộc họp đa phương để tìm cách giảm leo thang xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas cũng như tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Palestine.

Đề nghị trên được đưa ra sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi chủ trì cuộc họp ngày 15/10 của Hội đồng An ninh Quốc gia nhằm xem xét những diễn biến hiện nay trong khu vực, đặc biệt liên quan đến sự leo thang quân sự ở Dải Gaza.

Tuyên bố nêu rõ không có giải pháp nào cho sự nghiệp của người Palestine ngoại trừ giải pháp hai nhà nước, đồng thời nhấn mạnh Ai Cập phản đối việc di dời người dân ở Dải Gaza hoặc "những nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine bằng cái giá phải trả của các quốc gia láng giềng".

Có thể bạn quan tâm

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

1 thủ lĩnh cấp cao IS bị bắt

(GLO)- Đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở thành phố al-Moadamiya, ngoại ô thủ đô Damascus vừa bị lực lượng an ninh Syria bắt giữ.

Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn". Ảnh: TASS

Tin thế giới sáng 25-12: Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"

(GLO)-  Nghị sĩ Nga: kế hoạch hòa bình 20 điểm của Ukraine là sự "thao túng trắng trợn"; Triều Tiên thử tên lửa phòng không mới; Iran bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài; Giáng sinh trọn vẹn đầu tiên tại Bethlehem sau 2 năm; ..là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

null