Israel chuẩn bị tiếp nhận hài cốt con tin từ phía Hamas

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hãng tin CNN cho biết, Israel đang lên kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận hài cốt của các con tin đã tử vong từ phía lực lượng Hamas tại Dải Gaza vào ngày 20-2. Tuy nhiên, số lượng hài cốt cũng như danh tính và thông tin liên quan về các con tin đã tử vong vẫn chưa được xác định cụ thể.

tha-con-tin-18-2.jpg
Một trong 3 con tin được phong trào Hamas trả tự do ngày 1-2 tại Khan Younis, miền Nam Dải Gaza. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Nếu như đúng theo kế hoạch, thì đây là lần đầu tiên lực lượng Hamas trao trả hài cốt con tin đã tử vong kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực. Trước đó, quân đội Israel cũng đã phát hiện và thu hồi được hài cốt của nhiều con tin ở Dải Gaza.

Tính đến nay, Hamas đã thả tổng cộng 19 con tin Israel trong tổng số 33 con tin dự kiến sẽ được thả theo nhiều đợt khác nhau. Đây là một phần trong giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận ngừng bắn giữa Hamas và Israel.

Theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin ban đầu, đợt trao đổi tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 22-2, là thời điểm 3 con tin nữa sẽ được Hamas thả tự do.

Tại diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Israel cho biết, ngày 17-2, Bộ trưởng Israel Katz đã tổ chức cuộc họp về những người dân Gaza tự nguyện di dời và quyết định thành lập một cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng phụ trách vấn đề này.

Trước đó, đầu tháng 2, ông Katz cũng đã chỉ đạo quân đội Israel lên phương án cho cư dân Gaza “tự nguyện rời đi”, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ý tưởng nước này sẽ tiếp quản Gaza, tái định cư người Palestine ở quốc gia khác.

Cũng tại cuộc họp, một kế hoạch sơ bộ cũng được đưa ra, bao gồm “tăng cường hỗ trợ, cho phép bất kỳ cư dân Gaza nào tự nguyện di cư đến quốc gia thứ 3 nhận một gói trợ giúp toàn diện, thu xếp khởi hành bằng đường biển, đường không và đường bộ”-Bộ Quốc phòng Israel cho hay.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

(GLO)- Iran cảnh báo phạt tiền, tịch thu tàu vi phạm qua eo biển Hormuz; Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran; Ukraine bác yêu cầu nhượng lãnh thổ của Nga; Mỹ hủy tập trận thủy quân lục chiến với Hàn Quốc là những thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

NATO tập trận không quân tại Ba Lan

Ngày 19/8, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tiến hành diễn tập không quân tại vùng Đông Bắc Ba Lan - khu vực gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Phía Ba Lan khẳng định việc tập trận không liên quan đến bất kỳ động thái nào của Không quân Nga.  

null