Israel chỉ trích gay gắt và thúc giục NATO khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau tuyên bố của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan về việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể can thiệp quân sự vào cuộc xung đột ở Gaza, Israel lên tiếng chỉ trích gay gắt, đồng thời thúc giục NATO khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Tayyip Erdogan đã tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiến vào Israel như đã từng làm trong quá khứ ở Libya và Nagorno-Karabakh.

“Trước những lời đe dọa xâm lược Israel và lời lẽ nguy hiểm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Ngoại trưởng Israel Katz đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao... khẩn trương hợp tác với tất cả các thành viên NATO, kêu gọi lên án Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu khai trừ nước này khỏi liên minh khu vực”, Bộ Ngoại giao Israel ra tuyên bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: AP

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nhiều lần đưa ra những phát biểu quyết liệt để lên án chiến dịch tấn công của Israel vào Dải Gaza trong suốt 10 tháng qua. Tuy nhiên, lần này, trong bài phát biểu trước đảng Công lý và Phát triển (AK) cầm quyền, ông đã tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ có thể can thiệp quân sự. Động thái này diễn ra khi khu vực đang đứng trước nguy cơ leo thang hơn nữa.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ từng là đồng minh thân thiết trong khu vực, tuy nhiên, quan hệ đã xấu đi trong hơn 1 thập niên qua. Vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ dừng mọi hoạt động thương mại song phương với Israel cho đến khi chiến sự kết thúc và viện trợ có thể vào Gaza mà không bị cản trở.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

Tin thế giới tối 24-8: Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran

(GLO)- Iran cảnh báo phạt tiền, tịch thu tàu vi phạm qua eo biển Hormuz; Mỹ chuẩn bị triển khai “cuộc tấn công tài chính” lớn nhằm vào Iran; Ukraine bác yêu cầu nhượng lãnh thổ của Nga; Mỹ hủy tập trận thủy quân lục chiến với Hàn Quốc là những thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

Quang cảnh cảng hàng hóa tại Vancouver, Canada. Ảnh: THX/TTXVN

Canada áp thuế trả đũa hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9

(GLO)- Ngày 22-8, Canada thông báo sẽ áp thuế đối với một loạt hàng hóa Mỹ từ ngày 8-9, nhằm đáp trả mức thuế 50% mà chính quyền Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với một số sản phẩm của Canada, sau khi đàm phán thương mại giữa hai nước đổ vỡ.

null