Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng vào hồi tháng 5, khiến cố Tổng thống Ebrahim Raisi và phái đoàn tùy tùng thiệt mạng là do thời tiết xấu và máy bay chở nhiều hơn 2 người so với dự kiến.

Theo đó, Hãng thông tấn Fars dẫn nguồn tin Chính phủ cho biết, các cơ quan an ninh và tình báo đã kết thúc cuộc điều tra và chắc chắn rằng đây là một vụ tai nạn. Trước đó, cái chết của ông Raisi đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột khu vực vì Mỹ sợ Iran sẽ đổ lỗi cho Israel.

Ngoài ra, Fars cho hay, cuộc điều tra chính thức đã kiểm tra 30.000 người nhưng không tìm thấy có dấu hiệu nào do lỗi của con người hoặc hành động phá hoại. Sau đó, các nhà điều tra kết luận rằng chiếc trực thăng Bell 212 do Mỹ sản xuất của ông Raisi đã chở quá tải, vì nhiều hơn 2 hành khách so với quy định an toàn. Khi phi công gặp phải sương mù trên đường trở về Tabriz đã cố bay qua nhưng động cơ không đủ mạnh. Vì vậy, máy bay đã đâm vào một sườn núi bị sương mù che khuất.

Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng là do thời tiết xấu và máy bay chở nhiều hành khách. Ảnh: Reuters

Iran công bố nguyên nhân vụ tai nạn trực thăng khiến cố Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng là do thời tiết xấu và máy bay chở nhiều hành khách. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 19-5, Tổng thống Raisi và phái đoàn tùy tùng trên đường đến tỉnh Đông Azerbaijan thì trực thăng chở họ bị rơi ở khu vực vùng núi. Trên trực thăng còn có Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian. Vụ tai nạn khiến toàn bộ thành viên trên chiếc máy bay đã thiệt mạng.

Ngay sau vụ tai nạn, Iran đã tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống bất thường và ông Masoud Pezeshkian đã giành chiến thắng.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null