Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Cần-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nhin-cho hay: “Ngoài đẩy mạnh triển khai các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội”.

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các hội, đoàn thể hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; trao 2 con bò sinh sản cho 2 hộ nghèo tại làng Bàng, hỗ trợ 2 cặp heo giống cho 2 hộ nghèo tại thôn 2 và làng Kênh Chóp; trao 420 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 230 triệu đồng.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong ngôi nhà mới, đôi mắt ông Rơ Châm Klack (làng Kênh Chóp) lấp lánh niềm vui. Ông Klack chia sẻ: “Tôi sống một mình, con trai đi làm ăn xa. Nhiều năm qua, tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng nên không dám nghĩ sẽ có một căn nhà kiên cố để ở. Vừa qua, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, chính quyền, các hội đoàn thể và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang. Tôi sẽ cố gắng lao động để vươn lên trong cuộc sống”.

Do ít đất sản xuất, chồng thường xuyên đau ốm nên bà Nguyễn Thị Long (thôn 2) phải làm thuê để trang trải cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà, năm 2022, Hội Nông dân xã hỗ trợ 1 cặp heo giống sinh sản. “Tôi rất vui mừng vì được tặng cặp heo giống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để heo ngày càng phát triển, giúp gia đình có khoản thu nhập ổn định”-bà Long bộc bạch.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Ia Nhin triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm chăm lo người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch UBND xã Phạm Bá Năm cho biết: “Toàn xã có 1.731 hộ với 6.764 khẩu; trong đó có 35 hộ nghèo, 196 hộ cận nghèo. Hàng năm, UBND xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các chính sách và giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, cây-con giống... giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xã đã giảm được 5 hộ nghèo”.

“Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; vận động nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn và hướng dẫn cách sản xuất, chuyển đổi cây trồng, giới thiệu việc làm, triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cho các đối tượng yếu thế tại địa phương”-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Bảo vệ an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trong kỷ nguyên số

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2025, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông hướng về cộng đồng, tập trung nâng cao nhận thức, kỹ năng tự bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em gái.

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

null