Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Cần-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nhin-cho hay: “Ngoài đẩy mạnh triển khai các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội”.

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các hội, đoàn thể hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; trao 2 con bò sinh sản cho 2 hộ nghèo tại làng Bàng, hỗ trợ 2 cặp heo giống cho 2 hộ nghèo tại thôn 2 và làng Kênh Chóp; trao 420 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 230 triệu đồng.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong ngôi nhà mới, đôi mắt ông Rơ Châm Klack (làng Kênh Chóp) lấp lánh niềm vui. Ông Klack chia sẻ: “Tôi sống một mình, con trai đi làm ăn xa. Nhiều năm qua, tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng nên không dám nghĩ sẽ có một căn nhà kiên cố để ở. Vừa qua, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, chính quyền, các hội đoàn thể và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang. Tôi sẽ cố gắng lao động để vươn lên trong cuộc sống”.

Do ít đất sản xuất, chồng thường xuyên đau ốm nên bà Nguyễn Thị Long (thôn 2) phải làm thuê để trang trải cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà, năm 2022, Hội Nông dân xã hỗ trợ 1 cặp heo giống sinh sản. “Tôi rất vui mừng vì được tặng cặp heo giống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để heo ngày càng phát triển, giúp gia đình có khoản thu nhập ổn định”-bà Long bộc bạch.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Ia Nhin triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm chăm lo người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch UBND xã Phạm Bá Năm cho biết: “Toàn xã có 1.731 hộ với 6.764 khẩu; trong đó có 35 hộ nghèo, 196 hộ cận nghèo. Hàng năm, UBND xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các chính sách và giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, cây-con giống... giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xã đã giảm được 5 hộ nghèo”.

“Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; vận động nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn và hướng dẫn cách sản xuất, chuyển đổi cây trồng, giới thiệu việc làm, triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cho các đối tượng yếu thế tại địa phương”-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

Công an tỉnh Gia Lai tăng tốc triển khai Đề án 06

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai là cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của tỉnh.
Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

Gia Lai: Nước ngầm suy giảm mạnh vì hạn hán kéo dài

(GLO)- Ông Huỳnh Trọng Quang-Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) cho hay: “Tuy đã có vài cơn mưa đầu mùa nhưng nước trong ao hồ vẫn cạn dần, nước ngầm suy giảm nhanh. Chính quyền vận động bà con nạo vét ao hồ, chia sẻ và sử dụng nước tưới tiết kiệm”.
Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

Gia Lai hướng đến mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

(GLO)- Sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh Gia Lai tăng lên đáng kể. Nếu năm 2009, tỷ lệ bao phủ BHYT/dân số chỉ đạt 69,36% thì năm 2023, tỷ lệ này đã tăng lên 91%.
Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.