Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Cần-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nhin-cho hay: “Ngoài đẩy mạnh triển khai các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội”.

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các hội, đoàn thể hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; trao 2 con bò sinh sản cho 2 hộ nghèo tại làng Bàng, hỗ trợ 2 cặp heo giống cho 2 hộ nghèo tại thôn 2 và làng Kênh Chóp; trao 420 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 230 triệu đồng.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong ngôi nhà mới, đôi mắt ông Rơ Châm Klack (làng Kênh Chóp) lấp lánh niềm vui. Ông Klack chia sẻ: “Tôi sống một mình, con trai đi làm ăn xa. Nhiều năm qua, tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng nên không dám nghĩ sẽ có một căn nhà kiên cố để ở. Vừa qua, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, chính quyền, các hội đoàn thể và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang. Tôi sẽ cố gắng lao động để vươn lên trong cuộc sống”.

Do ít đất sản xuất, chồng thường xuyên đau ốm nên bà Nguyễn Thị Long (thôn 2) phải làm thuê để trang trải cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà, năm 2022, Hội Nông dân xã hỗ trợ 1 cặp heo giống sinh sản. “Tôi rất vui mừng vì được tặng cặp heo giống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để heo ngày càng phát triển, giúp gia đình có khoản thu nhập ổn định”-bà Long bộc bạch.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Ia Nhin triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm chăm lo người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch UBND xã Phạm Bá Năm cho biết: “Toàn xã có 1.731 hộ với 6.764 khẩu; trong đó có 35 hộ nghèo, 196 hộ cận nghèo. Hàng năm, UBND xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các chính sách và giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, cây-con giống... giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xã đã giảm được 5 hộ nghèo”.

“Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; vận động nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn và hướng dẫn cách sản xuất, chuyển đổi cây trồng, giới thiệu việc làm, triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cho các đối tượng yếu thế tại địa phương”-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Krông Pa đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Krông Pa đã triển khai các điểm hỗ trợ người dân ứng dụng công nghệ thông tin. Bước đầu các điểm hỗ trợ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

An Khê nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho cộng đồng

(GLO)-Những năm qua, Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực An Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thường xuyên phổ cập kiến thức, hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị chữa cháy cầm tay và kỹ năng xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ.

Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, đời sống gia đình bà Đinh Bom đã thay đổi nhanh chóng với thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng. Ảnh: N.Q

Khởi sắc làng Tơ Drăh

(GLO)-Nhờ thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”, làng Tơ Drăh (xã Bar Măih, huyện Chư Sê) đã có nhiều khởi sắc và đạt chuẩn nông thôn mới.

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

Chuyện những người làm truyền thông ngành Y

(GLO)- Nhằm giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có kiến thức trong chăm sóc sức khỏe, phòng-chống dịch bệnh, đội ngũ cán bộ truyền thông ngành Y tỉnh Gia Lai đã không quản ngại khó khăn, tiếp cận địa bàn để tuyên truyền, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

Những bưu tá mang báo Đảng tới vùng biên

(GLO)- Trong thời đại mà mỗi người đều có smartphone, mạng xã hội nhảy số từng giây, vẫn có những người đều đặn chờ báo giấy để đọc từng mục, gạch từng dòng. Vì lẽ đó, ở xã vùng sâu, xã biên giới, bưu tá vẫn lặng lẽ mang báo Đảng đến tay các cán bộ cơ sở, đảng viên, người có uy tín...

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Thủ tướng chỉ đạo chi trả chế độ cho cán bộ nghỉ việc do sắp xếp trước 30/6

Đối với trường hợp đã có quyết định nghỉ việc thì phải hoàn thành việc giải quyết, chi trả chậm nhất trước ngày 30/6. Cơ quan, đơn vị, cá nhân nào có thẩm quyền mà không giải quyết đúng kế hoạch hoặc để xảy ra tiêu cực sẽ bị xử lý theo quy định của Đảng và pháp luật nhà nước.

null