Ia Nhin quan tâm công tác an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với việc tập trung phát triển kinh tế, xã Ia Nhin (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) luôn chú trọng công tác bảo đảm an sinh xã hội. Nhiều chính sách, giải pháp được triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Cần-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Nhin-cho hay: “Ngoài đẩy mạnh triển khai các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã còn tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai đầy đủ các chế độ đối với gia đình chính sách, người có công với cách mạng; giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội”.

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Những căn nhà “Đại đoàn kết” giúp các hộ nghèo có nơi ở ổn định, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh: H.P

Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã phối hợp với các hội, đoàn thể hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng; trao 2 con bò sinh sản cho 2 hộ nghèo tại làng Bàng, hỗ trợ 2 cặp heo giống cho 2 hộ nghèo tại thôn 2 và làng Kênh Chóp; trao 420 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách với tổng trị giá gần 230 triệu đồng.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong ngôi nhà mới, đôi mắt ông Rơ Châm Klack (làng Kênh Chóp) lấp lánh niềm vui. Ông Klack chia sẻ: “Tôi sống một mình, con trai đi làm ăn xa. Nhiều năm qua, tôi sống trong ngôi nhà tạm bợ, xuống cấp. Thu nhập chính của gia đình chỉ trông cậy vào 2 sào ruộng nên không dám nghĩ sẽ có một căn nhà kiên cố để ở. Vừa qua, gia đình tôi được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, chính quyền, các hội đoàn thể và nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng căn nhà mới khang trang. Tôi sẽ cố gắng lao động để vươn lên trong cuộc sống”.

Do ít đất sản xuất, chồng thường xuyên đau ốm nên bà Nguyễn Thị Long (thôn 2) phải làm thuê để trang trải cuộc sống. Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình bà, năm 2022, Hội Nông dân xã hỗ trợ 1 cặp heo giống sinh sản. “Tôi rất vui mừng vì được tặng cặp heo giống. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc để heo ngày càng phát triển, giúp gia đình có khoản thu nhập ổn định”-bà Long bộc bạch.

Xác định công tác an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, xã Ia Nhin triển khai nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện nhằm chăm lo người nghèo, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chủ tịch UBND xã Phạm Bá Năm cho biết: “Toàn xã có 1.731 hộ với 6.764 khẩu; trong đó có 35 hộ nghèo, 196 hộ cận nghèo. Hàng năm, UBND xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai thực hiện nhiều chính sách, chương trình, dự án và huy động nguồn lực của toàn xã hội để trợ giúp người nghèo, hộ khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. Các chính sách và giải pháp giảm nghèo bền vững được triển khai đồng bộ trên nhiều phương diện như: hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo điều kiện tiếp cận vốn vay ưu đãi, hỗ trợ nhà ở, cây-con giống... giúp bà con nâng cao thu nhập. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, xã đã giảm được 5 hộ nghèo”.

“Thời gian tới, xã tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp giảm nghèo bền vững; vận động nguồn kinh phí để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hộ vay vốn và hướng dẫn cách sản xuất, chuyển đổi cây trồng, giới thiệu việc làm, triển khai kịp thời, đầy đủ các chế độ bảo trợ xã hội cho các đối tượng yếu thế tại địa phương”-Chủ tịch UBND xã Ia Nhin cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), sáng 6-11, Đồn Biên phòng Ia Chia đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ người dân thu hoạch lúa chín, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm thiệt hại do mưa bão.

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng. Ảnh minh họa: Internet

Bị phạt tới 1 triệu đồng khi thả rông vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng-chống tệ nạn xã hội; phòng-chống bạo lực gia đình. Trong đó, hành vi thả rông động vật nuôi trong đô thị hoặc nơi công cộng bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

“Thủ phủ” mai vàng miền Trung tất bật chạy bão

(GLO)- Những ngày đầu tháng 11, hơn 2.400 hộ dân ở phường An Nhơn Đông gắn bó quanh năm với gần 100 ha đất trồng mai-nơi được xem là "thủ phủ" mai vàng, đang cùng nhau “chạy đua” với thời gian để kịp đưa mai đi tránh bão số 13.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Anh Nguyễn Văn Toàn (giữa) hướng dẫn người dân chọn giống, xuống giống đúng thời vụ, giúp lúa đạt năng suất cao. Ảnh: D.Đ

“Đầu tàu” của làng Ring

(GLO)- Ở xã biên giới Ia Mơ (tỉnh Gia Lai), người dân làng Ring luôn nhắc về anh Nguyễn Văn Toàn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Quản lý làng với sự tin tưởng, quý mến. Những năm qua, anh là “đầu tàu” của làng Ring.

null