Ia Khai nỗ lực về đích nông thôn mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Với mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm nay, cấp ủy, chính quyền và người dân xã Ia Khai (huyện Ia Grai) đang nỗ lực hoàn thiện 7 tiêu chí còn lại.

Xã Ia Khai có 6 thôn, làng (trong đó có 1 làng đặc biệt khó khăn) với 1.116 hộ, 4.779 khẩu, người Jrai chiếm hơn 80% dân số. Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mai Lương cho hay: Để xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay, ngoài việc giữ vững những tiêu chí đã đạt, địa phương phấn đấu hoàn thành 7 tiêu chí còn lại, gồm: cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; hộ nghèo; tổ chức sản xuất; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Do đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy-UBND xã đã phân công đảng viên, đoàn thể, các ban, ngành chịu trách nhiệm phụ trách công tác xây dựng NTM tại từng thôn, làng; tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tham gia với vai trò là chủ thể trong xây dựng NTM.

Làng Nú đã xây dựng được nhà rông văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và hệ thống đường giao thông nông thôn khang trang. Ảnh: Lê Nam ảnh 1

Làng Nú đã xây dựng được nhà rông văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng và hệ thống đường giao thông nông thôn khang trang. Ảnh: Lê Nam

Hiện toàn xã còn 244 hộ nghèo và cận nghèo, (trong đó 78 hộ nghèo, 166 cận nghèo), tương đương 21,86%. Mục tiêu của xã là phấn đấu giảm 146 hộ nghèo và cận nghèo (30 hộ nghèo, 116 hộ cận nghèo) thì mới đạt được tỷ lệ 8,5%. Để thực hiện mục tiêu này, UBND xã tiến hành lồng ghép các nguồn vốn của các chương trình, vốn tín dụng... hỗ trợ cho các hộ nghèo có ý chí phấn đấu vươn lên nhưng thiếu tư liệu sản xuất; tuyên truyền, vận động các hộ nghèo lười làm việc, trông chờ, ỷ lại tập trung phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Cụ thể, hỗ trợ 10 hộ nghèo mua heo giống (5 triệu đồng/hộ) để phát triển kinh tế; hỗ trợ xây nhà cho 5 hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cấp 2 con bò cho 2 hộ nghèo theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Ông Puih Lỗ (làng Yom) là một trong những hộ khó khăn về nhà ở vừa được hỗ trợ xây nhà. Ông cho hay: "Được Hội Cựu chiến binh huyện và Câu lạc bộ "Sản xuất kinh doanh giỏi" huyện hỗ trợ làm nhà “Nghĩa tình đồng đội”, gia đình tôi vui lắm. Có chỗ ở ổn định, tôi sẽ cố gắng vươn lên phát triển kinh tế gia đình”.

Bên cạnh đó, xã Ia Khai tập trung triển khai hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt như: cân đối ngân sách xã và vận động các tổ chức, cá nhân và người dân đóng góp kinh phí xây dựng nhà vệ sinh, nhà để xe, hàng rào của 5 nhà văn hóa làng; sử dụng kinh phí được phân bổ từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2023 trang bị tủ sách và các phòng chức năng cho nhà văn hóa xã và nhà văn hóa thôn, làng; tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã giải quyết các thủ tục hành chính qua hình thức dịch vụ công trực tuyến; thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng; vận động các tổ chức, cá nhân thực hiện truy xuất nguồn gốc và triển khai sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế và huy động các doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người dân; lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ, vận động các gia đình ở khu vực nông thôn sử dụng nước sạch, xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh...

Một góc làng Jrăng Blo, xã Ia Khai. Ảnh: Lê Nam ảnh 2

Một góc làng Jrăng Blo, xã Ia Khai. Ảnh: Lê Nam

Theo ông Rơ Lan Blao-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Jrăng Blo: Làng có 224 hộ với 969 khẩu (người dân tộc thiểu số chiếm 75,8%). Thời gian qua, Chi bộ, Ban nhân dân thôn và các hội, đoàn thể của thôn tập trung tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ 3 hộ nghèo còn lại thoát nghèo. Đồng thời, vận động người dân chung tay phá dỡ hàng rào, một số cây điều, cây ăn quả trong vườn để hiến đất làm hơn 3 km đường nông thôn, đóng góp trên 350 ngày công lao động, đóng góp 150 triệu đồng.

Trao đổi với P.V, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Mai Lương cho biết: Đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư cơ bản phục vụ được nhu cầu đi lại và việc phát triển kinh tế-xã hội, nổi bật là hệ thống đường giao thông trục xã, liên xã đã nhựa hóa 26,4 km, đạt 100%; đường trục thôn, xóm được cứng hóa 5,4 km, đạt 100%; đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa được 19,1 km, đạt chuẩn theo yêu cầu; đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Đời sống người dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/năm; xã đã có 2 làng đạt chuẩn NTM trong đồng bào dân tộc thiểu số (làng Jrăng Krăi và Jrăng Blo).

“Năm 2023, xã Ia Khai phấn đấu duy trì vững chắc các tiêu chí đã đạt chuẩn, đồng thời huy động các nguồn lực, triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt chuẩn 7 tiêu chí còn lại và phấn đấu có thêm 2 làng (Nú và Tung Chruc) đạt chuẩn NTM. Bằng sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, xã quyết tâm đến cuối năm sẽ về đích NTM”-Chủ tịch UBND xã Ia Khai khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Chư Sê tập huấn Chương trình OCOP cho 180 học viên

Chư Sê tập huấn Chương trình OCOP cho 180 học viên

(GLO)- Sáng 29-9, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) năm 2023 cho 180 học viên là phó chủ tịch UBND, cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã, thị trấn; trưởng các thôn, làng, tổ dân phố, doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê

Hội thảo về quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê

(GLO)- Sáng 29-9, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Invest và Công ty TNHH Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT tổ chức Hội thảo "Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam-quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng".
Krông Pa đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

Krông Pa đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ các chủ thể trong triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã có 17 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh. Dự kiến đến cuối năm 2023, huyện sẽ có thêm 14 sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Đak Pơ đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

Đak Pơ đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất

(GLO)- Vụ mùa 2023, huyện Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đã hỗ trợ và hướng dẫn bà con nông dân đưa giống lúa BĐR27 vào gieo trồng thử nghiệm. Mục tiêu mà huyện hướng đến là bổ sung bộ giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

 Gia Lai giám sát tại huyện Đak Đoa về phân cấp thu chi ngân sách

Gia Lai giám sát tại huyện Đak Đoa về phân cấp thu chi ngân sách

(GLO)- Chiều 26-9, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND huyện Đak Đoa về việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 10-12-2021 của HĐND tỉnh Gia Lai ban hành quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương thời kỳ 2022-2025 trên địa bàn tỉnh.

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

Xuất khẩu trái cây 8 tháng vượt cả năm 2022

(GLO)- Báo điện tử vnexpress.net dẫn số liệu vừa được Hiệp hội Rau quả Việt Nam công bố dựa trên tính toán từ cơ quan hải quan cho biết, xuất khẩu trái cây của Việt Nam trong 8 tháng năm 2023 ước đạt 4,1 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022 và cao hơn 24% so với cả năm 2022 (3,34 tỷ USD).