Ia Grai quan tâm hỗ trợ gia đình chính sách nghèo

(GLO)- Với mục tiêu 100% hộ chính sách, người có công thoát nghèo trong năm 2022, UBND huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở và trao sinh kế cho các gia đình.
Thời điểm cuối năm 2021, huyện Ia Grai còn 2.906 hộ nghèo (chiếm 10,76%), trong đó có 22 hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công với cách mạng (chiếm 0,76%). Để từng bước giúp các hộ này cải thiện đời sống, tiến tới thoát nghèo bền vững, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 74/KH-UBND về công tác giảm nghèo các đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn năm 2022. Theo đó, MTTQ và các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh các cuộc vận động thực hiện phong trào Đền ơn đáp nghĩa; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm giúp các hộ vươn lên thoát nghèo. Cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy nguồn lực và sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân chăm lo các đối tượng chính sách; động viên các gia đình phát huy truyền thống, nỗ lực vượt qua khó khăn.
Sau khi khảo sát thực tế và trên cơ sở đề xuất của gia đình, UBND huyện đã thống nhất hỗ trợ kinh phí xây dựng 3 căn nhà (50-60 triệu đồng/căn); sửa chữa 3 căn nhà (20 triệu đồng/căn; 16 hộ còn lại được hỗ trợ bằng hình thức: trao bò giống, heo giống, phân bón, làm chuồng nuôi heo.
Bà Nguyễn Thị Hòa-công chức Văn hóa-Xã hội thị trấn Ia Kha-cho biết: Thị trấn có 2 hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách, người có công là gia đình ông Ksor Peo (làng Yam) và gia đình bà Rơ Mah Bâu (làng Kép). Cả 2 hộ đều đã có nhà ở ổn định, có vườn cà phê và được nhận tiền hỗ trợ hàng tháng. Dựa vào đề xuất của gia đình, thị trấn hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng để mua phân bón cho cây trồng. “Chúng tôi hỗ trợ phân bón và hướng dẫn cách chăm sóc cây cà phê. Trong tháng 6-2022, thị trấn tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ mỗi gia đình 1 chiếc ti vi, giúp làm nhà vệ sinh”-bà Hòa cho biết thêm.
Thị trấn Ia Kha hỗ trợ phân bón cho 2 hộ chính sách. Ảnh: Nguyễn Hòa
Thị trấn Ia Kha hỗ trợ phân bón cho 2 hộ chính sách. Ảnh: Nguyễn Hòa
Trong đợt này, bà Rơ Mah Bâu (SN 1953, làng Kép) được hỗ trợ 6 bao phân bón. Bà Bâu từng tham gia lực lượng du kích địa phương và bị địch bắt tù đày. Bà có 5 người con đều đã ở riêng. “Hàng tháng, mình được chi trả tiền chính sách đầy đủ. Cách đây 2 năm, mình được hỗ trợ xây dựng nhà mới và 2 con bò. Giờ địa phương hỗ trợ phân bón cho vườn cà phê”-bà Bâu bộc bạch.
Xã Ia Pếch có 4 hộ chính sách nghèo ở các làng: Nang Long-Osơr, Sát Tâu, O Pếch. Ông Ngô Khôn Tuấn-Chủ tịch UBND xã-thông tin: “Xã đã tiếp nhận 40 triệu đồng và sẽ nhanh chóng mua bò, heo, phân bón hỗ trợ trước cho 3 trong số 4 gia đình. Đối với những hộ cần sửa chữa nhà ở, địa phương bắt tay vào thực hiện ngay khi tiếp nhận kinh phí. Ngoài ra, xã tiếp tục vận động các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và triển khai các lực lượng cùng tham gia ngày công lao động giúp các hộ nghèo thuộc đối tượng chính sách ổn định cuộc sống”.
Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ia Grai, tổng kinh phí hỗ trợ các gia đình chính sách nghèo trên địa bàn là gần 400 triệu đồng. Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện đã tổng hợp, chuyển 120 triệu đồng từ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” về các xã, thị trấn có đối tượng thụ hưởng; số kinh phí còn lại do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các hội đoàn thể, Ban Quản lý Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” các xã, thị trấn huy động, trực tiếp hỗ trợ các gia đình. Ủy ban nhân dân xã sẽ bàn giao sinh kế và trao tiền hỗ trợ làm nhà cho các hộ. Dự kiến, các địa phương sẽ hoàn thành việc hỗ trợ các gia đình trước ngày 15-7-2022.
Bằng nhiều giải pháp, huyện Ia Grai phấn đấu đến cuối năm nay 100% hộ chính sách, người có công thoát nghèo; các cấp, ngành, các địa phương tiếp tục chăm lo giúp các hộ nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.                                                                            
ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.
Nguyện tiếp bước cha anh

Nguyện tiếp bước cha anh

(GLO)- Họ là những chàng trai, cô gái đã gác lại niềm riêng để tình nguyện lên đường nhập ngũ. Mỗi người mỗi hoàn cảnh khác nhau, song điểm chung là tất cả đều muốn làm tròn nghĩa vụ công dân và nguyện tiếp bước cha anh để trưởng thành hơn trong môi trường quân đội.

Chợ làng trong lòng đô thị

Chợ làng trong lòng đô thị

(GLO)- Chợ là một phần không thể thiếu trong đời sống đô thị. Nếu như chợ đêm Pleiku (tỉnh Gia Lai) là đầu mối giao thương đưa hàng hóa đến mạng lưới các chợ truyền thống thì chợ chiều ở một số làng đồng bào dân tộc thiểu số như Plei Ngó, Chuét 2, Pleiku Roh (làng 50) lại là điểm nhấn muôn sắc dân sinh, góp phần tạo nên bức tranh sinh động về chợ làng trong lòng thành phố.

Nghề lặt hoa, cắt cành thu tiền triệu sau Tết, muốn thuê phải đặt trước

Nghề lặt hoa, cắt cành thu tiền triệu sau Tết, muốn thuê phải đặt trước

Nếu như những ngày trước Tết người trồng mai tất bật với công việc lặt lá để mai đồng loạt trổ hoa đúng vào dịp Tết thì những ngày sau Tết, nhà vườn lại tiếp tục tất bật với công việc lặt bỏ bông mai. Đây cũng là thời điểm để nhiều lao động nhàn rỗi có thêm thu nhập từ công việc này.
Hãy thôi “Không say không về”!

Hãy thôi “Không say không về”!

(GLO)- Dù nhịp sống ngày thường đã trở lại nhưng dư âm Tết vẫn còn “bảng lảng” nhiều nơi, trong đó có việc một số người vẫn sa đà nâng ly chúc tụng “không say không về”.

Người thầy thuốc quân y tận tâm với nghề

Người thầy thuốc quân y tận tâm với nghề

(GLO)- Thiếu tá, bác sĩ chuyên khoa I Trần Đại Cường-Chủ nhiệm Khoa Cận lâm sàng (Bệnh viện Quân y 15, Binh đoàn 15) được bệnh nhân, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng bởi trình độ chuyên môn giỏi, thái độ làm việc nghiêm túc, hết lòng chăm sóc sức khỏe người bệnh.

Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
 Bắt đối tượng truy nã về hành vi chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng truy nã về hành vi chiếm đoạt tài sản

(GLO)- Ngày 1-2, Công an huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Lê Viết Tiến (SN 1998, trú tại thôn Phú Bình, xã Ia Le, huyện Chư Pưh). Tiến là đối tượng bị cơ quan chức năng truy nã về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Kỳ vọng xuất khẩu lao động năm 2023

Kỳ vọng xuất khẩu lao động năm 2023

(GLO)- “Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, từ giữa năm 2022 tới nay, hoạt động đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt nhiều kết quả khả quan. Toàn tỉnh đã đưa 1.010 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây là tín hiệu vui để ngành có những định hướng trọng tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới”-ông Trần Thanh Hải-Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội-cho biết.