Hungary tiếp tục ngăn chặn Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với lý do quyền lợi của cộng đồng Hungary ở Transcarpathia (Chanxkapathia) của Ukraine vẫn tiếp tục bị vi phạm, vì vậy Hungary sẽ tiếp tục ngăn chặn Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho rằng, Ukraine vẫn chưa trả lại các quyền đã bị tước đoạt khỏi tay người thiểu số Hungary vào năm 2015.

Ông khẳng định: Hungary sẽ không ủng hộ bất kỳ tiến triển nào trong quá trình đàm phán gia nhập EU của Ukraine cho đến khi vấn đề này được giải quyết. Đồng thời, ông cũng chỉ trích việc tiếp tục phủ nhận quyền của cộng đồng thiểu số là hoàn toàn đi ngược lại “các giá trị và chuẩn mực chung của châu Âu”.

untitled.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Péter Szijjártó. Ảnh: RT

Trước đó, Tổng thống Hungary Viktor Orban cho biết, Brussels muốn Ukraine trở thành thành viên Liên minh châu Âu vào năm 2030, nhưng Budapest mới là người có tiếng nói cuối cùng, vì việc Kiev gia nhập cộng đồng sẽ phá hủy nền kinh tế Hungary.

Theo Tổng thống Hungary Viktor Orban, Liên minh châu Âu không muốn giúp đỡ Ukraina mà muốn đô hộ nước này và buộc Kiev tiếp tục xung đột là một trong những phương pháp để thực hiện việc này. Ông cho biết thêm, Hungary ủng hộ Liên minh châu Âu, nhưng chống lại sự hội nhập châu Âu nhanh chóng của Ukraina và nếu không có sự đồng ý của Budapest, Kiev sẽ không bao giờ gia nhập cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Mỹ đối mặt thời hạn pháp lý về chiến dịch quân sự tại Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đối mặt với thời hạn chót vào 0h00 ngày 1/5 theo giờ địa phương để bảo đảm về mặt pháp lý cho chiến dịch quân sự nhằm vào Iran, theo quy định của một đạo luật đã tồn tại nhiều thập kỷ nhằm hạn chế việc sử dụng vũ lực khi chưa được Quốc hội cho phép.

null