Hưng Yên truy tố y sĩ làm hơn 100 trẻ mắc bệnh sùi mào gà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành thủ tục truy tố bà Hoàng Thị Hiền (sinh năm 1969, trú tại thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội "Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh".

 Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khám cho trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà do trước đây điều trị chít hẹp bao quy đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khám cho trẻ nhỏ mắc bệnh sùi mào gà do trước đây điều trị chít hẹp bao quy đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh của bà Hoàng Thị Hiền. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Theo cơ quan điều tra, bà Hoàng Thị Hiền có bằng y sỹ đa khoa do trường Trung học Quân y 1 cấp ngày 21/1/1992 và bắt đầu làm việc tại Trạm Y tế xã Mễ Sở từ năm 1995. Đến năm 2015, bà Hiền mở phòng khám tại nhà, chữa bệnh về bộ phận sinh dục cho trẻ em trai ở các huyện Khoái Châu, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên với thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Tuy không có đủ trình độ chuyên môn và không có giấy phép hoạt động nhưng bà Hiền đã làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu trẻ em thực hiện bằng tay với các loại thuốc như thuốc mỡ Tetraccylin, dung dịch sát khuẩn povidine và nước muối sinh lý; các dụng cụ được dùng chung cho nhiều cháu bé.

Sau một thời gian, bộ phận sinh dục của hơn 100 cháu xuất hiện các nốt mụn nhỏ, được xác định là mắc bệnh sùi mào gà. Khoảng tháng 6/2017, bà Hiền đã sử dụng kéo, dung dịch sát khuẩn povidine, thuốc mỡ Tetraccylin, bông băng điều trị bệnh sùi mào gà cho một số cháu.

Qua kiểm tra của Sở Y tế Hưng Yên hồi tháng 7/2017, phòng khám tư của bà Hoàng Thị Hiền có ba hành vi vi phạm: phòng khám không có giấy phép hoạt động, vi phạm điểm a, khoản 6, điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ - CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Nguy hiểm hơn, Hoàng Thị Hiền chỉ là y sỹ nhưng đã hành nghề vượt quá phạm vi cho phép, làm thủ thuật lộn bao quy đầu cho trẻ em, vi phạm điểm c, khoản 5, điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ - CP. Mặt khác, bà Hiền đã bán thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh, vi phạm điểm a, khoản 4, điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ - CP.

Kết quả trưng cầu giám định tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với những vật dụng bà Hiền dùng để nong tách bao quy đầu trẻ em cho thấy, phát hiện đồng thời đoạn gen của virus HPV típ 6 và gene HMBS của tế bào người. Điều này chứng tỏ, virus HPV típ 6 có mặt trên các mẫu vật có nguồn gốc lây nhiễm từ người, không phải bị tạp nhiễm từ môi trường. Trong quá trình làm thủ thuật nong tách bao quy đầu, bà Hiền dùng chung panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình.

Với việc vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về khám chữa bệnh, gây ảnh hưởng lớn tới người bệnh, cuối tháng 7/2017 Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với y sỹ Hoàng Thị Hiền; đồng thời phạt đình chỉ hoạt động của cơ sở, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 12 tháng trong khi chờ kết luận của cơ quan điều tra.

Tiếp đó, cuối tháng 12/2017, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam y sỹ Hoàng Thị Hiền theo Điều 242 Bộ luật Hình sự quy định "Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác."

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ, cùng với các thủ tục cần thiết để đưa bị can Hoàng Thị Hiền ra xét xử trước pháp luật.

PV (TTXVN/VIetnam+)
 

Có thể bạn quan tâm