Hội thảo về quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 29-9, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Công ty cổ phần giao dịch hàng hóa Sài Gòn Invest và Công ty TNHH Đầu tư giao dịch hàng hóa TVT tổ chức Hội thảo "Giao dịch hàng hóa tại Việt Nam-quản trị rủi ro giá nông sản nhìn từ thị trường cà phê Việt Nam nói chung và Gia Lai nói riêng".

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, các nhà khoa học, chuyên gia, cùng một số doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê trong và ngoài tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe các chuyên gia giới thiệu tổng quan về thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam; hoạt động của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và các thành viên theo Luật Thương mại; khái niệm, đặc điểm và các sản phẩm giao dịch hàng hóa phái sinh; ứng dụng giao dịch hàng hóa phái sinh trong quản trị rủi ro giá cà phê; một số hợp đồng dùng để quản trị rủi ro về giá và các phương thức hợp đồng xuất khẩu cà phê; một số chứng nhận cà phê bền vững; giới thiệu phương pháp mua bán phòng hộ phù hợp với người nông dân và đại lý cà phê…

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: V.T
Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: V.T

Thông qua hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về giao dịch hàng hóa phái sinh, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê về tầm quan trọng của giao dịch hàng hóa phái sinh trong quản trị rủi ro giá cà phê. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu cà phê tìm hiểu về các công cụ quản trị rủi ro giá cà phê, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, hội thảo còn có nhiều ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các chuyên gia đã giúp cho Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam, Công ty cổ phần Giao dịch hàng hóa Sài Gòn Invest tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động giao dịch hàng hóa; định hướng hoạt động giao dịch hàng hóa ngày càng chuyên nghiệp, hoàn thiện với mục tiêu triển khai linh hoạt, hiệu quả, bền vững trong việc mở rộng và phát triển thị trường hàng hóa tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Doanh nghiệp và nông dân

Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai: Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Doanh nghiệp và nông dân

(GLO)- Cùng với chính sách đầu tư giống, phân bón, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa nhằm giảm chi phí tăng lợi nhuận cho người trồng mía khu vực các huyện, thị xã phía Đông Nam và vùng lân cận tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (Agris Gia Lai) một thành viên của Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa (TTC AgriS, HOSE: SBT) còn thu mua mía theo giá thị trường thế giới đảm bảo hài hòa lợi ích chung. Điều này được thực hiện trong niên vụ 2023-2024, khi AgriS Gia Lai công bố giá năm nay sẽ tăng 10-15% so với năm ngoái, giúp người trồng mía không lo về giá.
Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Chư Păh thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” được Hội Nông dân huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) triển khai sâu rộng. Hưởng ứng phong trào này, bà con nông dân đã phát huy tính năng động, sáng tạo, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam thiết lập kỷ lục mới

Xuất khẩu gạo của Việt Nam thiết lập kỷ lục mới

(GLO)- Báo điện tử Vietnamnet dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 11-2023, xuất khẩu gạo của nước ta thu về 4,41 tỷ USD (tăng 36,3% so với cùng kỳ năm 2022). Theo đó, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam vượt qua mốc 3,65 tỷ USD năm 2011, chính thức thiết lập kỷ lục mới sau 34 năm tham gia thị trường thế giới.

Hỗ trợ người dân phát triển lâm nghiệp bền vững: Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

Hỗ trợ người dân phát triển lâm nghiệp bền vững: Nhiều khó khăn cần tháo gỡ

(GLO)- Thời gian qua, các địa phương, đơn vị chủ rừng trên địa bàn Gia Lai đã triển khai thực hiện Tiểu dự án 1-Dự án 3 về phát triển kinh tế nông-lâm nghiệp bền vững gắn bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, việc thực hiện tiểu dự án này đang gặp không ít khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Chính phủ ban hành Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

Chính phủ ban hành Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(GLO)- Theo đó, phát hành riêng lẻ là phương thức bán trực tiếp trái phiếu Chính phủ cho từng đối tượng mua hoặc chọn ngân hàng thương mại làm đại lý phân phối và thanh toán trái phiếu Chính phủ cho đối tượng mua. Đại lý phân phối trái phiếu Chính phủ là các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, có chức năng cung cấp dịch vụ đại lý phát hành trái phiếu theo quy định.

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

Krông Pa nâng cao giá trị cây thuốc lá

(GLO)- Những năm qua, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng cây thuốc lá, một trong những sản phẩm mũi nhọn của địa phương. Thông qua đó, người trồng cây thuốc lá, nhất là các hộ dân tộc thiểu số nâng cao thu nhập, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của địa phương.