Hội nghị gặp gỡ các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 23-12, Sở Công thương Gia Lai tổ chức Hội nghị gặp gỡ các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện các sở, ngành, các tổ chức Hiệp hội Doanh nghiệp cùng gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất kinh doanh nông sản.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong năm 2022, Sở Công thương Gia Lai đã triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ hàng nông sản với nhiều kết quả đáng ghi nhận như: Triển khai xây dựng 4 điểm bán hàng tại các huyện Đak Đoa, Krông Pa, Đak Pơ, Chư Pưh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trưng bày, giới thiệu các sản phẩm do Việt Nam sản xuất, sản phẩm đặc trưng với chất lượng tốt; tạo cầu nối đưa hàng hóa thiết yếu đến tay người tiêu dùng, nâng cao sức mua, góp phần bình ổn thị trường; tổ chức cho các doanh nghiệp, HTX tham gia nhiều hội chợ trong cả nước; chương trình đưa hàng Việt về nông thôn tại các huyện. 

Quang cảnh Hội nghị gặp gỡ các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Vũ Thảo
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Vũ Thảo

Sở Công thương còn ký kết thỏa thuận hợp tác với Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng triển khai đẩy mạnh công tác trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công tác quản lý, thông tin thị trường, tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thế mạnh của địa phương, tìm kiếm nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng cung cấp cho thị trường các thành phố. 

Bên cạnh đó, Sở Công thương còn tham gia trực tiếp, trực tuyến các sự kiện xúc tiến thương mại nước ngoài do Bộ Công thương và các Bộ ngành liên quan tổ chức. Năm 2022, đã tổ chức cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng của tỉnh trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp chế biến, đẩy mạnh liên kết phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam sang thị trường Lào. Đồng thời, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử thông qua kết nối cung cầu trực tuyến, xây dựng giải pháp đẩy nhanh quá trình kết hợp giữa kênh phân phối truyền thống và kênh trực tuyến, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối. Thông qua việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ tiêu thụ nông sản đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh giao lưu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, tham gia chuỗi cung ứng phân phối sản phẩm.

Trao chứng nhận
Trao chứng nhận "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2021 cho 3 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Vũ Thảo

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất về những tồn tại, khó khăn trong hoạt động liên quan đến vấn đề về tiếp cận thị trường, các cơ chế chính sách của thị trường nước ngoài cho từng mặt hàng xuất khẩu, các yêu cầu về chất lượng hàng hóa; các loại giấy phép, chứng nhận chất lượng; vấn đề liên quan đến chi phí logistics và thủ tục hải quan; khó khăn về nguồn vốn. Các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng lực quản lý còn thấp, hạn chế về năng lực tài chính và nghiệp vụ xúc tiến thương mại nên việc mở rộng mạng lưới kinh doanh, quảng bá sản phẩm còn nhiều khó khăn. Công tác chuyển đổi số của doanh nghiệp còn hạn chế nên việc tiếp cận công nghệ số và kết nối giao thương trực tuyến còn mới mẻ; nhân sự quản trị bán hàng qua sàn thương mại điện tử chưa chuyên nghiệp nên còn hạn chế trong việc chốt đơn, giao hàng…. 

Cũng tại hội nghị này, Sở Công thương Gia Lai đã trao chứng nhận “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2021 do Bộ Công thương bình chọn cho 3 doanh nghiệp của tỉnh gồm: Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hoa Trang Gia Lai; Công ty Cổ phần chè Biển Hồ.

                                                                      VŨ THẢO

Có thể bạn quan tâm

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm gần 20%

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm gần 20%

(GLO)- Báo điện tử VnExpress dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10-2023, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1,2 tỷ USD (tăng 5,7% so với tháng 9-2023, nhưng giảm 0,9% so với tháng 10-2022). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 790 triệu USD (tăng 4% so với tháng 9-2023 và tăng 0,3% so với tháng 10-2022).
Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày, vào thứ Năm hàng tuần

Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày, vào thứ Năm hàng tuần

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành nghị định mới cho phép liên bộ Công thương-Tài chính điều hành giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường nội địa với chu kỳ rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày một lần, vào thứ Năm hàng tuần; đồng thời cho phép các đại lý được nhập xăng của 3 đầu mối, thay vì mỗi đại lý chỉ được mua hàng của một đầu mối như quy định cũ.
Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt tăng

Giá hồ tiêu trong nước đồng loạt tăng

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, website giatieu.com, giá hồ tiêu trong nước ngày 16-11 đồng loạt tăng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tấn so với tuần trước tại các vùng trồng trọng điểm trên cả nước, dao động từ 67,5 triệu đồng đến 70,5 triệu đồng/tấn.
Khi nào người dân được lựa chọn mua điện từ các đơn vị bán lẻ trực tiếp?

Khi nào người dân được lựa chọn mua điện từ các đơn vị bán lẻ trực tiếp?

Mặc dù Đảng và Nhà nước chủ trương xóa bỏ độc quyền đối với ngành điện, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không còn độc quyền sản xuất điện, nhưng người dân và doanh nghiệp hiện chỉ có một lựa chọn duy nhất là mua điện của EVN. Thế độc quyền đó có thể thay đổi không, và sẽ thay đổi như thế nào?
Xuất khẩu hạt điều nhân đạt gần 3 tỷ USD

Xuất khẩu hạt điều nhân đạt gần 3 tỷ USD

(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 10-2023, xuất khẩu hạt điều nhân của Việt Nam ghi nhận mức cao kỷ lục mới với 64.320 tấn, trị giá 358,18 triệu USD (tăng 13,3% về lượng và tăng 15,5% về trị giá so với tháng 9-2023; tăng 47,7% về lượng và tăng 37,1% về trị giá so với tháng 10-2022).
Xuất khẩu 26 triệu tấn xi măng và clinker trong 10 tháng

Xuất khẩu 26 triệu tấn xi măng và clinker trong 10 tháng

(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 10-2023, xuất khẩu xi măng và clinker (nguyên liệu chính không thể thiếu trong sản xuất xi măng) của Việt Nam đạt 2,6 triệu tấn, trị giá 103 triệu USD (tăng 22,8% về lượng và tăng 14,8% về trị giá so với tháng 10-2022).
Xuất khẩu sầu riêng vượt 1,7 tỷ USD

Xuất khẩu sầu riêng vượt 1,7 tỷ USD

(GLO)- Báo điện tử VnExpress dẫn số liệu thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến hết tháng 9-2023, Việt Nam đã xuất khẩu sầu riêng đi 9 quốc gia với kim ngạch trên 1,7 tỷ USD (tăng 7 lần so với cùng kỳ năm 2022).
Giá gas trong nước tiếp tục tăng

Giá gas trong nước tiếp tục tăng

(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, trang thông tin điện tử tổng hợp vietnambiz.vn, từ đầu tháng 11-2023, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước đã thông báo điều chỉnh tăng giá mặt hàng này từ 4.000 đến 4.200 đồng/bình 12 kg. Đây cũng là tháng thứ tư tăng giá liên tiếp của mặt hàng này.
Nhập khẩu đậu nành đạt gần 1,5 triệu tấn

Nhập khẩu đậu nành đạt gần 1,5 triệu tấn

(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 9-2023, Việt Nam nhập khẩu 97.006 tấn đậu nành, trị giá 58,24 triệu USD (giảm 41,6% về lượng và giảm 39,7% về trị giá so với tháng 8-2023). Tính chung 9 tháng năm 2023, cả nước nhập khẩu hơn 1,47 triệu tấn đậu nành, trị giá gần 935 triệu USD (tăng 5,3% về lượng, nhưng giảm 4,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022).