Hiệu quả truyền thông giảm nghèo ở phường Cheo Reo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) đa dạng hóa hình thức truyền thông nhằm giúp người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo cùng những thông tin hữu ích về phát triển kinh tế, tăng thu nhập, từng bước vươn lên trong cuộc sống.

Kịp thời đưa thông tin đến người dân

Ông Nguyễn Đình Cúc-Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 2-cho biết: Tổ hiện có 178 hộ, trong đó có 12 hộ đồng bào dân tộc Jrai. Qua rà soát cho thấy, các hộ nghèo, cận nghèo thường rơi vào các trường hợp thiếu đất sản xuất, bệnh tật. Để giúp các hộ nghèo, cận nghèo từng bước vượt qua khó khăn, chúng tôi xác định trước hết phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác giảm nghèo trên hệ thống cụm loa truyền thanh và đến từng gia đình vận động để bà con từng bước thay đổi nhận thức; đồng thời, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ghi nhận những đề xuất của người dân để hỗ trợ đúng nhu cầu, tạo động lực giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

“Một trong những cách làm sáng tạo tại tổ dân phố 2 là Chi hội Nông dân đã xây dựng mô hình biến rác thành tiền thu hút nhiều hội viên tham gia; từ đó đã góp phần hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Năm 2022, tổ dân phố 2 đã giảm được 3 hộ cận nghèo. Trong năm nay, chúng tôi tiếp tục huy động các nguồn lực hỗ trợ, phấn đấu giảm thêm 3 hộ cận nghèo”-ông Cúc nói.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (thứ 2 từ phải sang, công chức Văn hóa-Xã hội phường Cheo Reo) tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Diệp

Bà Nguyễn Thị Hiệp (thứ 2 từ phải sang, công chức Văn hóa-Xã hội phường Cheo Reo) tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ làm ăn để vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Nguyễn Diệp

Theo bà Nguyễn Thị Hiệp-công chức Văn hóa-Xã hội phường Cheo Reo: Thông qua truyền thông đã giúp các hộ nghèo, cận nghèo sớm tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững, nhất là những gương điển hình, mô hình hay trong phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, UBND phường còn lồng ghép công tác truyền thông về giảm nghèo trong các cuộc họp giao ban hàng tuần, hàng tháng. Đặc biệt, Mặt trận và các hội, đoàn thể của phường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các hộ nghèo, cận nghèo cần hỗ trợ những gì để địa phương có giải pháp cụ thể.

“Cùng với đẩy mạnh công tác truyền thông, thời gian tới, chúng tôi dự kiến sẽ hỗ trợ cây-con giống cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo”-bà Hiệp thông tin.

Hệ thống loa truyền thanh tại tổ dân phố 2 thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước về giảm nghèo để người dân tiếp cận. Ảnh: Nguyễn Diệp

Hệ thống loa truyền thanh tại tổ dân phố 2 thường xuyên tuyên truyền các chủ trương chính sách của Nhà nước về giảm nghèo để người dân tiếp cận. Ảnh: Nguyễn Diệp

Động lực thoát nghèo bền vững

Toàn phường hiện có 1.101 hộ sinh sống tại 5 tổ dân phố, trong đó, 2 tổ có 100% người Jrai. Hầu hết người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, ngoài hệ thống cụm loa truyền thanh thì Mặt trận, các hội, đoàn thể của phường còn phân công cán bộ phụ trách cụm dân cư trực tiếp tuyên truyền, cùng chung sức hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo từng bước vươn lên.

Nếu đầu năm 2022, phường Cheo Reo có 33 hộ nghèo, 59 hộ cận nghèo thì đến cuối năm đã giảm được 17 hộ nghèo, 10 hộ cận nghèo. Hiện toàn phường còn 16 hộ nghèo, 49 hộ cận nghèo. Điều đáng mừng là 100% hộ nghèo, cận nghèo đã tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chính sách trợ giúp của Nhà nước.

Bà Ksor HNhoa (tổ 3) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhà có 4 khẩu nhưng đất sản xuất ít, nhà tạm bợ. Không những vậy, đứa con đầu lòng bị bệnh câm, điếc bẩm sinh nên cuộc sống gia đình rất khó khăn. Hàng ngày, vợ chồng tôi phải làm thuê kiếm sống. Vừa rồi, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Đây là động lực lớn để tôi cố gắng làm ăn vươn lên thoát nghèo”.

Gia đình bà Ksor H'Nhao vừa được nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Ảnh: Nguyễn Diệp

Gia đình bà Ksor H'Nhao vừa được nhà nước hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, ông Phan Vũ Trung-Phó Chủ tịch UBND phường-cho biết: Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, UBND phường tập trung đa dạng hóa các hoạt động truyền thông bằng 2 thứ tiếng Kinh và Jrai, cũng như thông báo công khai trên các cụm loa truyền thanh ở các tổ dân phố để người dân tiếp cận các chính sách giảm nghèo và những thông tin hữu ích trong phát triển kinh tế. Chúng tôi tiếp tục hướng dẫn các tổ dân phố tập trung rà soát số hộ có khả năng thoát nghèo để đăng ký với thị xã. Bên cạnh đó, vận dụng các nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên và Mạnh Thường Quân để hỗ trợ người nghèo, cận nghèo. Năm 2023, phường phấn đấu giảm 4 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.

Yêu thương người già

Yêu thương người già

(GLO)- Vạn vật đều thay đổi theo thời gian. Người ta sinh ra, lớn lên rồi già đi là quy luật tất yếu. Nhưng tuổi già cùng với sự suy giảm về sức khỏe không khỏi khiến người ta lo lắng.
Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

Người dân xã Ia Nan “khát” nước sạch

(GLO)- Huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đang vào cao điểm của mùa khô, với việc nắng nóng kéo dài, mạch nước ngầm tụt giảm khiến người dân ở thôn Đức Hưng và làng Sơn của xã Ia Nan thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

Ngẫm khoai lang rớt giá bỗng nhớ... củ chà

(GLO)- Sự việc gần 3.500 ha khoai lang tại huyện Phú Thiện vào vụ thu hoạch bị rớt giá thảm đang nhận được sự quan tâm của dư luận… Nghĩ đến hàng vạn tấn khoai lang tồn đọng, người viết bỗng nhiên nhớ đến một món ăn dân dã làm từ khoai ở một số vùng quê xưa như... củ chà.