Hàn Quốc tiết lộ thông tin 'sốc' trong quyết định thiết quân luật

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cho phép quân đội nổ súng nếu cần thiết để vào tòa nhà quốc hội trong nỗ lực bất thành nhằm áp đặt thiết quân luật.

Theo báo cáo của công tố viên mà AFP có được ngày 28/12, Tổng thống bị đình chỉ chức vụ Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cho phép quân đội nổ súng nếu cần thiết để vào tòa nhà quốc hội trong nỗ lực bất thành nhằm áp đặt thiết quân luật.

han-quoc-tiet-lo-thong-tin-soc-trong-quyet-dinh-thiet-quan-luat.jpg
Cảnh sát được triển khai bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc ở Seoul, ngày 4/12, sau khi lệnh thiết quân luật được ban bố. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo bản tóm tắt 10 trang từ báo cáo cáo trạng về vụ truy tố cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun được cung cấp cho giới truyền thông, ông Yoon cam kết sẽ ban bố thiết quân luật ba lần nếu cần thiết vào ngày 3/12.

Ông Yoon Suk Yeol, người mới đây bị Quốc hội tước quyền điều hành đất nước trong tháng này, đang bị điều tra về nỗ lực ngắn ngủi nhằm xóa bỏ quyền lực dân sự, động thái đã đẩy đất nước vào tình trạng hỗn loạn chính trị và dẫn đến việc ông bị luận tội.

Luật sư của ông Yoon là Yoon Kab-keun đã bác bỏ báo cáo của công tố viên, khẳng định đó là "một bản tường thuật phiến diện không phù hợp với hoàn cảnh khách quan cũng như lẽ thường."

Ông Yoon cũng được cho là đã nói với người đứng đầu Bộ Tư lệnh Phản gián Quốc phòng, Tướng Kwak Jong-keun, hãy "nhanh chóng vào bên trong" Quốc hội vì số đại biểu cần thiết để bãi bỏ lệnh thiết quân luật vẫn chưa đủ. Báo cáo trích dẫn lời ông Yoon nói vào thời điểm đó: "Vậy nên nhanh chóng vào Quốc hội và đưa những người trong phòng họp ra ngoài, nếu cần thì dùng rìu phá cửa và lôi tất cả mọi người ra ngoài."

Ngay sau khi báo cáo trên được công bố, nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập Kang Sun-woo cho rằng "công tố viên đã phơi bày sự thật xấu xí không thể chối cãi về Yoon Suk Yeol, kẻ chủ mưu phản quốc", đồng thời thúc giục ông ta phải "bị bắt giữ ngay lập tức".

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Ảnh minh hoạ. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 31-7: Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia

(GLO)- Thành lập Liên minh bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông với 14 nước tham gia; Iran sử dụng gần 700 tấn thuốc nổ phá hủy đường hầm của Hezbollah; Tổng thống Trump tuyên bố đạt thỏa thuận ‘giải giáp hoàn toàn Hamas’ ở Gaza ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-7.

Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

Tin thế giới tối 30-7: Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo

(GLO)- Ukraine đánh vào kho ngũ cốc của Nga ở eo biển Kerch, Moscow đáp trả bằng tên lửa đạn đạo; Mỹ tuyên bố hơn 50.000 lính đang 'sẵn sàng cao độ' gần Iran; Ước tính gần 10.000 ca tử vong liên quan tới nắng nóng tại Đức... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 30-7. 

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Trump: Mỹ đủ vũ khí cho chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định quân đội nước này vẫn có đủ năng lực và đạn dược để duy trì chiến dịch quân sự tại Iran, song thừa nhận Washington cần bổ sung thêm các loại vũ khí hiện đại, trong bối cảnh xung đột kéo dài làm tiêu hao một phần kho dự trữ.

Khói bốc lên sau một cuộc không kích nhằm vào thủ đô Tehran, Iran.

Mỹ và Iran phát tín hiệu trái chiều về triển vọng đàm phán chấm dứt xung đột

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-7 bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận với Iran, trong bối cảnh hai bên đã tạm ngừng giao tranh ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, phía Tehran khẳng định hiện không đàm phán trực tiếp với Washington, dù vẫn duy trì các kênh trao đổi.

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

null