Hàn Quốc lại dùng loa phóng thanh công suất lớn tuyên truyền khu vực biên giới với Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này nối lại hoạt động tuyên truyền bằng loa phóng thanh tại biên giới với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục thả bóng bay chứa rác.
Loa phóng thanh Hàn Quốc hướng về phía biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Loa phóng thanh Hàn Quốc hướng về phía biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi sẽ lắp đặt loa phóng thanh chống Triều Tiên ngay hôm nay và tiến hành phát sóng", Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 9/6 cho hay. "Triều Tiên hoàn toàn chịu trách nhiệm việc căng thẳng leo thang giữa hai nước".

Đây là chương trình tuyên truyền đầu tiên được phát sóng gần biên giới liên Triều kể từ tháng 1/2016. Thời điểm đó, quân đội Hàn Quốc nối lại chiến dịch loa phóng thanh để đáp trả vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp và thông qua biện pháp này, một ngày sau khi Triều Tiên thả bóng bay mang theo rác trả đũa việc các nhóm dân sự Hàn Quốc thả bóng bay mang theo tờ rơi tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Chương trình phát sóng của Hàn Quốc được phát từ nhiều loa công suất lớn xếp trên các giá đỡ, bao gồm tin tức về tình hình thế giới kết hợp cùng nhạc K-pop. Âm thanh từ các loa này được cho là có thể truyền đi hơn 20 km vào lãnh thổ Triều Tiên.

Bình Nhưỡng hôm 2/6 tuyên bố ngừng thả bóng bay. Vài ngày sau, một số nhóm tự nhận là người Triều Tiên đào tẩu ở Hàn Quốc thả bóng bay mang theo truyền đơn và USB chứa nhạc K-pop sang bên kia biên giới. Động thái này khiến Triều Tiên ngày 8/6 tiếp tục thả bóng bay chứa giấy vụn và rác thải nhựa. Tính từ cuối tháng trước, Triều Tiên đã thả gần 1.000 quả bóng bay mang rác.

Quân đội Hàn Quốc ngày 4/6 tuyên bố khôi phục toàn bộ hoạt động dọc biên giới với Triều Tiên, sau khi đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận quân sự liên Triều năm 2018, để đáp trả hoạt động thả bóng bay của Bình Nhưỡng.

Giới chuyên gia đánh giá việc Hàn Quốc nối lại hoạt động phát loa tuyên truyền có thể gây ra tác động nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

Hàn Quốc các giáo sư y khoa tiếp tục đình công vô thời hạn từ ngày 17-6

(GLO)- Các giáo sư y khoa-những người cũng là bác sĩ cao cấp tại 4 bệnh viện trực thuộc Đại học Quốc gia Seoul (SNU) bắt đầu cuộc đình công vô thời hạn từ ngày 17-6 để gây sức ép đối với Chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng dịch vụ y tế đang kéo dài, theo TTXVN và vietnamnet.vn.