Hàn Quốc đã nổ súng, tuyên bố 11 "khu vực nguy hiểm" thuộc biên giới liên Triều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo ngày 15/10, quân đội nước này đã nổ súng bắn cảnh cáo ở phía Nam Đường ranh giới quân sự (DML) chia cắt hai miền Triều Tiên. Động thái nhằm đáp trả việc Triều Tiên cho nổ tung một phần con đường nối với Hàn Quốc.

lanh-dao-trieu-tien-hop-khan-sau-vu-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-xam-nhap-lanh-tho-anh-yonhap-3807.jpeg
Lãnh đạo Triều Tiên họp khẩn sau vụ thiết bị bay không người lái Hàn Quốc xâm nhập lãnh thổ. Ảnh: Yonhap

Cùng ngày, Phó thống đốc tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc Kim Sung Joon tuyên bố 11 khu vực thuộc biên giới liên Triều là 'khu vực nguy hiểm'.

Ông Kim Sung Joon cho biết những khu vực nguy hiểm nằm ở thành phố Paju, Gimpo và Yeoncheon. Việc chỉ định "khu vực nguy hiểm" là biện pháp để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân ở các khu vực biên giới trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang xấu đi.

Trước đó, Triều Tiên đã cho nổ tung đoạn đường nối với Hàn Quốc, cắt đứt đường bộ và đường sắt từng được coi là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều.

Cũng trong ngày 15/10, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là Kim Yo-jong nói: "Chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng rằng các băng nhóm quân sự (Hàn Quốc) là thủ phạm chính", đồng thời cảnh báo "những kẻ khiêu khích sẽ phải trả giá đắt", theo Hãng thông tấn KCNA.

Triều Tiên trước đó cáo buộc Hàn Quốc điều máy bay không người lái bay (UAV) qua thủ đô Bình Nhưỡng để thả truyền đơn chứa "tin đồn kích động". Bình Nhưỡng hôm 13/10 cảnh báo rằng nếu phát hiện thêm một chiếc UAV nữa thì sẽ coi đó là "tuyên chiến".

Hàn Quốc phản đối lời cáo buộc trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh ngày 15/10 cho biết: “Chúng tôi đã chú ý đến tình hình liên quan. Là nước láng giềng gần bán đảo (Triều Tiên), Trung Quốc quan tâm đến sự phát triển của tình hình bán đảo (Triều Tiên) và xu hướng quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc”.

Nhiều nước bày tỏ quan ngại trước diễn biến xấu giữa 2 miền Triều Tiên . Bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Căng thẳng trên bán đảo (Triều Tiên) không phù hợp với lợi ích chung của các bên và điều cấp bách hiện nay là tránh làm gia tăng thêm xung đột. Trung Quốc kiên định với lập trường duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo (Triều Tiên), thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề của bán đảo (Triều Tiên) bằng biện pháp chính trị. Chúng tôi cũng hy vọng các bên cùng nỗ lực vì mục tiêu này”.

Liên quan, theo hãng tin Yonhap ngày 15/10, Chính phủ Mỹ đánh giá rằng việc phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên với sự tăng cường hợp tác quân sự Nga – Triều đang gia tăng rủi ro lớn.

Có thể bạn quan tâm

50 năm thành phố Hồ Chí Minh mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ tin tưởng Thành phố Hồ Chí Minh nhất định sẽ vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, nơi tên gọi Hồ Chí Minh ngày càng tỏa sáng bằng thành tựu, văn hóa, con người, khát vọng và trách nhiệm với Tổ quốc.

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

Thăm, động viên lực lượng chức năng thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tại xã Bình Hiệp và Bình Phú

(GLO)- Chiều 30-6, Đại tá Phạm Văn Đạt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, động viên lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ khai quật, lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ phục vụ công tác giám định ADN tại Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Thuận (xã Bình Hiệp) và Nghĩa trang Liệt sĩ Bình Tường (xã Bình Phú).

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(GLO)- Sáng 30-6, tại phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội, TP. Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự, chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

UBND tỉnh Gia Lai họp khẩn, thống nhất chính sách hỗ trợ ngư dân có tàu bị cháy

(GLO)- Sau vụ cháy 16 tàu cá gây thiệt hại nặng cho ngư dân xã Cát Tiến tại phường Quy Nhơn Đông, sáng 30-6, UBND tỉnh Gia Lai đã họp khẩn, thống nhất triển khai ngay các chính sách hỗ trợ trước mắt; đồng thời nghiên cứu phương án giải bản, chuyển đổi nghề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

null