Hàn Quốc đã nổ súng, tuyên bố 11 "khu vực nguy hiểm" thuộc biên giới liên Triều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo ngày 15/10, quân đội nước này đã nổ súng bắn cảnh cáo ở phía Nam Đường ranh giới quân sự (DML) chia cắt hai miền Triều Tiên. Động thái nhằm đáp trả việc Triều Tiên cho nổ tung một phần con đường nối với Hàn Quốc.

lanh-dao-trieu-tien-hop-khan-sau-vu-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-xam-nhap-lanh-tho-anh-yonhap-3807.jpeg
Lãnh đạo Triều Tiên họp khẩn sau vụ thiết bị bay không người lái Hàn Quốc xâm nhập lãnh thổ. Ảnh: Yonhap

Cùng ngày, Phó thống đốc tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc Kim Sung Joon tuyên bố 11 khu vực thuộc biên giới liên Triều là 'khu vực nguy hiểm'.

Ông Kim Sung Joon cho biết những khu vực nguy hiểm nằm ở thành phố Paju, Gimpo và Yeoncheon. Việc chỉ định "khu vực nguy hiểm" là biện pháp để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân ở các khu vực biên giới trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang xấu đi.

Trước đó, Triều Tiên đã cho nổ tung đoạn đường nối với Hàn Quốc, cắt đứt đường bộ và đường sắt từng được coi là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều.

Cũng trong ngày 15/10, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là Kim Yo-jong nói: "Chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng rằng các băng nhóm quân sự (Hàn Quốc) là thủ phạm chính", đồng thời cảnh báo "những kẻ khiêu khích sẽ phải trả giá đắt", theo Hãng thông tấn KCNA.

Triều Tiên trước đó cáo buộc Hàn Quốc điều máy bay không người lái bay (UAV) qua thủ đô Bình Nhưỡng để thả truyền đơn chứa "tin đồn kích động". Bình Nhưỡng hôm 13/10 cảnh báo rằng nếu phát hiện thêm một chiếc UAV nữa thì sẽ coi đó là "tuyên chiến".

Hàn Quốc phản đối lời cáo buộc trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh ngày 15/10 cho biết: “Chúng tôi đã chú ý đến tình hình liên quan. Là nước láng giềng gần bán đảo (Triều Tiên), Trung Quốc quan tâm đến sự phát triển của tình hình bán đảo (Triều Tiên) và xu hướng quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc”.

Nhiều nước bày tỏ quan ngại trước diễn biến xấu giữa 2 miền Triều Tiên . Bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Căng thẳng trên bán đảo (Triều Tiên) không phù hợp với lợi ích chung của các bên và điều cấp bách hiện nay là tránh làm gia tăng thêm xung đột. Trung Quốc kiên định với lập trường duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo (Triều Tiên), thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề của bán đảo (Triều Tiên) bằng biện pháp chính trị. Chúng tôi cũng hy vọng các bên cùng nỗ lực vì mục tiêu này”.

Liên quan, theo hãng tin Yonhap ngày 15/10, Chính phủ Mỹ đánh giá rằng việc phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên với sự tăng cường hợp tác quân sự Nga – Triều đang gia tăng rủi ro lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo

Nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị

(GLO)- Sáng 25-2, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79-NQ/TW về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam của Bộ Chính trị.

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Nhân dân Gia Lai đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

(GLO)- Sáng 23-2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp giao ban đầu năm về tình hình thực hiện nhiệm vụ trước, trong và sau Tết Bính Ngọ 2026, đồng thời triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau Tết. Theo đánh giá, nhân dân trong tỉnh đón Tết với tinh thần phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Mùng 6 Tết – Dấu lặng trước nhịp sống mới

Mùng 6 Tết - dấu lặng trước nhịp sống mới

(GLO)- Khép lại những ngày du xuân, mùng 6 Tết là nhịp chuyển nhẹ nhàng nhưng rõ nét khi người dân tất bật thu xếp hành trang, chuẩn bị trở lại học tập, làm việc; cơ quan, doanh nghiệp khởi động guồng quay mới. Dư âm sum vầy vẫn còn đó, nhưng phố phường đã rộn ràng khí thế cho ngày đầu năm.

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

Tỉnh Gia Lai sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá trong năm 2026

(GLO)- Trong chuyến thăm và kiểm tra sản xuất đầu năm tại các doanh nghiệp trên địa bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, tỉnh sẽ sát cánh hỗ trợ để cộng đồng doanh nghiệp bứt phá mạnh mẽ, góp phần đưa kinh tế địa phương đạt mức tăng trưởng 2 con số năm 2026.

Dòng người nhộn nhịp trẩy hội Đống Đa tại Bảo tàng Quang Trung, xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026 để chiêm bái, dâng hương và tham gia các hoạt động văn hóa lịch sử đặc sắc.

Đầu xuân nô nức trẩy hội Đống Đa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng đầu xuân, hàng nghìn người dân và du khách nô nức đổ về Bảo tàng Quang Trung trẩy hội Đống Đa. Không đơn thuần là vui xuân, đây còn là hành trình trở về cội nguồn, thành kính tưởng nhớ Hoàng đế Quang Trung cùng các bậc tiền nhân đã làm rạng danh non sông.

Nhộn nhịp du xuân từ phố núi đến biển trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Nhộn nhịp từ phố núi ra biển

(GLO)- Mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026, không khí du xuân vẫn rộn ràng khắp nơi. Từ các điểm sinh thái, tâm linh ở phố núi đến những bãi biển, di tích lịch sử phía Đông tỉnh, từng dòng người nô nức tham quan, vãn cảnh, tận hưởng kỳ nghỉ dài trong tiết trời dịu nhẹ.

Người dân ghi lại khoảnh khắc ngày xuân, check-in tại khuôn viên Tổ đình Sơn Long (phường Quy Nhơn Đông) trong ngày mùng 2 Tết. Ảnh: H.V

Người dân Gia Lai nô nức du xuân

(GLO)- Hòa trong không khí rộn ràng những ngày đầu năm mới, người dân khắp tỉnh Gia Lai náo nức du xuân. Từ đô thị đến miền quê, không khí rất nhộn nhịp, ai nấy đều tranh thủ gặp gỡ, sum vầy và tận hưởng trọn vẹn niềm vui đầu xuân trong niềm hân hoan, kỳ vọng một năm mới an lành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm bệnh nhân và chúc Tết đội ngũ y, bác sĩ

(GLO)- Sáng 17-2 (mùng 1 Tết Bính Ngọ), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh đã đến thăm các bệnh nhân, chúc Tết người nhà bệnh nhân và đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh.

null