Hàn Quốc đã nổ súng, tuyên bố 11 "khu vực nguy hiểm" thuộc biên giới liên Triều

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo ngày 15/10, quân đội nước này đã nổ súng bắn cảnh cáo ở phía Nam Đường ranh giới quân sự (DML) chia cắt hai miền Triều Tiên. Động thái nhằm đáp trả việc Triều Tiên cho nổ tung một phần con đường nối với Hàn Quốc.

lanh-dao-trieu-tien-hop-khan-sau-vu-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai-xam-nhap-lanh-tho-anh-yonhap-3807.jpeg
Lãnh đạo Triều Tiên họp khẩn sau vụ thiết bị bay không người lái Hàn Quốc xâm nhập lãnh thổ. Ảnh: Yonhap

Cùng ngày, Phó thống đốc tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc Kim Sung Joon tuyên bố 11 khu vực thuộc biên giới liên Triều là 'khu vực nguy hiểm'.

Ông Kim Sung Joon cho biết những khu vực nguy hiểm nằm ở thành phố Paju, Gimpo và Yeoncheon. Việc chỉ định "khu vực nguy hiểm" là biện pháp để bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân ở các khu vực biên giới trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang xấu đi.

Trước đó, Triều Tiên đã cho nổ tung đoạn đường nối với Hàn Quốc, cắt đứt đường bộ và đường sắt từng được coi là biểu tượng của sự hợp tác liên Triều.

Cũng trong ngày 15/10, người em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là Kim Yo-jong nói: "Chúng tôi đã có bằng chứng rõ ràng rằng các băng nhóm quân sự (Hàn Quốc) là thủ phạm chính", đồng thời cảnh báo "những kẻ khiêu khích sẽ phải trả giá đắt", theo Hãng thông tấn KCNA.

Triều Tiên trước đó cáo buộc Hàn Quốc điều máy bay không người lái bay (UAV) qua thủ đô Bình Nhưỡng để thả truyền đơn chứa "tin đồn kích động". Bình Nhưỡng hôm 13/10 cảnh báo rằng nếu phát hiện thêm một chiếc UAV nữa thì sẽ coi đó là "tuyên chiến".

Hàn Quốc phản đối lời cáo buộc trên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Mao Ninh ngày 15/10 cho biết: “Chúng tôi đã chú ý đến tình hình liên quan. Là nước láng giềng gần bán đảo (Triều Tiên), Trung Quốc quan tâm đến sự phát triển của tình hình bán đảo (Triều Tiên) và xu hướng quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc”.

Nhiều nước bày tỏ quan ngại trước diễn biến xấu giữa 2 miền Triều Tiên . Bà Mao Ninh, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Căng thẳng trên bán đảo (Triều Tiên) không phù hợp với lợi ích chung của các bên và điều cấp bách hiện nay là tránh làm gia tăng thêm xung đột. Trung Quốc kiên định với lập trường duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo (Triều Tiên), thúc đẩy quá trình giải quyết vấn đề của bán đảo (Triều Tiên) bằng biện pháp chính trị. Chúng tôi cũng hy vọng các bên cùng nỗ lực vì mục tiêu này”.

Liên quan, theo hãng tin Yonhap ngày 15/10, Chính phủ Mỹ đánh giá rằng việc phát triển tên lửa hạt nhân của Triều Tiên với sự tăng cường hợp tác quân sự Nga – Triều đang gia tăng rủi ro lớn.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Triển khai "chiến dịch Quang Trung" thần tốc dựng lại nhà cho đồng bào bị thiên tai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phải ổn định cuộc sống các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, ngập úng trước ngày 10-12-2025

(GLO)- Chiều tối 29-11, tại phường Tuy Hòa (tỉnh Đắk Lắk), Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì làm việc trực tiếp và trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh: Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng để triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân.

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương thực hiện sắp xếp, tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Kiểm tra thực tế tại một số xã, phường phía Đông vào sáng 29-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương kết hợp chặt chẽ việc hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ với sắp xếp, tái định cư (TĐC) vùng thiên tai để đảm bảo cuộc sống người dân được ổn định, an toàn.

ĐB Nguyễn Văn Cảnh cho rằng AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm.

AI như “đứa trẻ”, sử dụng phải có trách nhiệm

(GLO)- Thảo luận tại hội trường Quốc hội về dự án Luật Trí tuệ nhân tạo (AI), đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai) nhấn mạnh cần có những quy định cụ thể về trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm có ứng dụng AI để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà tại các địa phương bị thiệt hại do bão lũ

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đi thăm, tặng quà các gia đình, học sinh và đơn vị trường học bị thiệt hại trong đợt bão lũ vừa qua ở địa bàn phường Quy Nhơn Bắc và xã Tuy Phước Bắc, Vân Canh.

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) cần được thiết kế lại để giảm chi phí - tăng hiệu quả

(GLO)- Sáng 27-11, thảo luận ở hội trường Quốc hội về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), đại biểu Lê Hoàng Anh kiến nghị thiết kế lại một số nội dung để giảm chi phí - tăng hiệu quả - quản trị theo rủi ro, nhưng vẫn bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai Siu Hương cho rằng mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học khó khả thi.

Cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai

(GLO)- Thảo luận tại tổ về Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026-2035, các thành viên đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đề nghị hết sức cân nhắc lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong hệ thống giáo dục quốc dân.

null