Hamas nói đối xử với con tin như “khách”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Abu Obeida, phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas, ngày 16/10 thông báo đối xử con tin nước ngoài như “khách”.
Hình ảnh lực lượng vũ trang Israel tấn công dữ dội Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Hình ảnh lực lượng vũ trang Israel tấn công dữ dội Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Theo Abu Obeida, hiện có “khoảng 200-250 tù nhân" tại Dải Gaza, song không thống kê chính xác vì những khó khăn về an ninh và tình hình thực tế.

Còn với giới thạo tin, Hamas đang giữ 200 con tin, khoảng 50 người còn lại nằm trong tay các nhóm vũ trang khác.

Phát ngôn viên Obeida giải thích Hamas vốn không có ý định bắt con tin nước ngoài nhưng trong cuộc đột kích hôm 7/10, họ "không có thời gian để xác định danh tính". Hamas coi các con tin nước ngoài là “khách". Hamas cam kết bảo vệ và trả tự do vô điều kiện cho họ, khi "tình hình thực địa phù hợp để nhóm có thể bàn giao con tin".

"Việc Israel đe dọa mở chiến dịch trên bộ vào Gaza không làm chúng tôi sợ hãi. Chúng tôi đã sẵn sàng cho điều đó", Obeida nói thêm.

Thông tin mới nhất cho biết, đã có 24 nước thông báo có công dân bị Hamas bắt giữ hoặc mất tích khi xung đột xảy ra, trong đó có công dân của Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Thái Lan, Canada,…

Có thể bạn quan tâm

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

Nga tăng tốc tấn công, vũ khí phương Tây liệu có xoay chuyển cục diện Ukraine?

(GLO)- Khi Nga gia tăng tốc độ tiến công trên chiến trường, Mỹ và châu Âu tiếp tục dồn vũ khí hiện đại cho Ukraine, từ tên lửa hành trình tầm xa đến hệ thống Patriot và F-16. Giới phân tích cho rằng, dù mang lại năng lực mới, các gói viện trợ này chưa chắc tạo ra bước ngoặt chiến lược.

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

Ukraine giành lại nhiều làng ở Donetsk, hòa đàm với Nga vẫn bế tắc

(GLO)- Ukraine tuyên bố tái kiểm soát một số làng ở Donetsk và nhận thêm viện trợ lớn từ phương Tây, trong khi triển vọng thượng đỉnh Nga-Ukraine vẫn xa vời. Giới quan sát nhận định cán cân quyền lực trên chiến trường cùng toan tính địa chính trị khiến tiến trình hòa bình ngày càng phức tạp.

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

Chiến sự Zaporizhzhia leo thang: Nga mở rộng đột phá, Kiev lệnh tử thủ

(GLO)- Từ Pokrovsk đến Zaporizhzhia, tuyến phòng thủ Ukraine liên tục bị chọc thủng trước sức ép dồn dập của Nga. Kiev ra lệnh “tử thủ”, nhưng nhiều đơn vị rơi vào hỗn loạn, sĩ quan tháo chạy. Giới phân tích cảnh báo, nếu Zaporizhzhia thất thủ, cục diện chiến sự có thể nghiêng hẳn về phía Moscow.

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

Israel cảnh báo san phẳng Gaza, Liên Hiệp quốc tuyên bố nạn đói đã xảy ra

(GLO)- Tuyên bố cứng rắn của Israel về việc sẽ hủy diệt Gaza nếu Hamas không thả con tin càng khoét sâu mâu thuẫn khi chiến sự kéo dài gần 2 năm. Trong khi đó, Liên Hiệp quốc xác nhận nạn đói đã xảy ra, đặt dải đất này vào vòng xoáy thảm họa nhân đạo, đồng thời làm gia tăng sức ép ngoại giao quốc tế.

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

Israel khởi động chiến dịch chiếm thành phố Gaza: Bài toán khó chưa có lời giải

(GLO)- Quân đội Israel vừa bước vào giai đoạn đầu của kế hoạch chiếm TP. Gaza, trung tâm đô thị lớn nhất của Dải Gaza. Động thái này cho thấy quyết tâm của Tel Aviv trong việc đánh bật Hamas khỏi “thủ phủ” biểu tượng, song đồng thời cũng hé lộ thách thức chưa từng có sau gần hai năm giao tranh.

null