Hamas không nhượng bộ điều kiện trao đổi con tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-TTXVN tại Trung Đông dẫn tin ngày 19/12, truyền thông khu vực loan báo phong trào Hồi giáo Hamas đã bác bỏ một dự thảo thỏa thuận trao đổi con tin do Israel đề xuất.
Thương vong trong cuộc xung đột Israel- Hamas tiếp tục gia tăng. Ảnh: AFP

Thương vong trong cuộc xung đột Israel- Hamas tiếp tục gia tăng. Ảnh: AFP


Cụ thể, báo Al-Araby Al-Jadeed của Qatar đưa tin phía Israel đã đề nghị trao đổi con tin là những nữ binh sĩ và người lớn tuổi để đổi lấy những tù nhân Hamas đang chấp hành án tù dài hạn trong các trại giam của Israel. Tuy nhiên, phía Hamas kiên quyết yêu cầu Israel phải trao trả số tù nhân là lãnh đạo các phe phái khác của người Palestine đang bị giam giữ.

Báo Al Akhbar có liên hệ với phong trào Hezbollah ở Liban, đưa tin Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Tình báo Ai Cập Abas Kamal để thảo luận về tương lai Dải Gaza hậu xung đột. Theo báo này, Cairo đã phản đối việc Israel kiểm soát an ninh tại Dải Gaza, chỉ chấp nhận chính quyền Palestine (PA) quản lý vùng lãnh thổ này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Israel (IDF) thông báo đã tiêu diệt Subhi Ferwana, nhân vật Israel tin là nhà tài trợ lớn của phong trào Hamas, trong một vụ không kích vào thị trấn Rafah ở miền Nam Dải Gaza.

Theo IDF, Ferwana và anh trai đã chuyển hàng triệu USD cho Hamas. Khi IDF tấn công Dải Gaza Ferwana vẫn tiếp tục cung cấp kinh phí để Hamas mua vũ khí và trả lương cho chiến binh.

Trước đó ngày 18/12, Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại Vácsava, Ba Lan. Tại cuộc gặp, các bên đã thảo luận về những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Hamas về việc trả tự do cho các con tin còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm"

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho cáo buộc của ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm"

(GLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 23/4 chỉ trích cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là "đạo đức giả và vô trách nhiệm", khẳng định nước này có quyền duy trì "quan hệ thương mại bình thường" với tất cả quốc gia, trong đó có Nga.