Hamas không nhượng bộ điều kiện trao đổi con tin

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-TTXVN tại Trung Đông dẫn tin ngày 19/12, truyền thông khu vực loan báo phong trào Hồi giáo Hamas đã bác bỏ một dự thảo thỏa thuận trao đổi con tin do Israel đề xuất.
Thương vong trong cuộc xung đột Israel- Hamas tiếp tục gia tăng. Ảnh: AFP

Thương vong trong cuộc xung đột Israel- Hamas tiếp tục gia tăng. Ảnh: AFP


Cụ thể, báo Al-Araby Al-Jadeed của Qatar đưa tin phía Israel đã đề nghị trao đổi con tin là những nữ binh sĩ và người lớn tuổi để đổi lấy những tù nhân Hamas đang chấp hành án tù dài hạn trong các trại giam của Israel. Tuy nhiên, phía Hamas kiên quyết yêu cầu Israel phải trao trả số tù nhân là lãnh đạo các phe phái khác của người Palestine đang bị giam giữ.

Báo Al Akhbar có liên hệ với phong trào Hezbollah ở Liban, đưa tin Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Tình báo Ai Cập Abas Kamal để thảo luận về tương lai Dải Gaza hậu xung đột. Theo báo này, Cairo đã phản đối việc Israel kiểm soát an ninh tại Dải Gaza, chỉ chấp nhận chính quyền Palestine (PA) quản lý vùng lãnh thổ này.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, quân đội Israel (IDF) thông báo đã tiêu diệt Subhi Ferwana, nhân vật Israel tin là nhà tài trợ lớn của phong trào Hamas, trong một vụ không kích vào thị trấn Rafah ở miền Nam Dải Gaza.

Theo IDF, Ferwana và anh trai đã chuyển hàng triệu USD cho Hamas. Khi IDF tấn công Dải Gaza Ferwana vẫn tiếp tục cung cấp kinh phí để Hamas mua vũ khí và trả lương cho chiến binh.

Trước đó ngày 18/12, Giám đốc cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea đã có cuộc gặp với Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại Vácsava, Ba Lan. Tại cuộc gặp, các bên đã thảo luận về những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận mới với Hamas về việc trả tự do cho các con tin còn lại.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh sát Hàn Quốc tập kích cứ điểm tội phạm lừa đảo trực tuyến tại Campuchia. Ảnh: Yonhap News

Tin thế giới tối 24-12: Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng

(GLO)- Tổng thống Ukraine công bố kế hoạch hòa bình 20 điểm; Lại nổ ở thủ đô của Nga, 3 người thiệt mạng; Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về căng thẳng Mỹ - Venezuela; Số lượng tỷ phú tự thân dưới 30 tuổi đạt mức cao kỷ lục;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 24-12.

Lính cứu hỏa Ukraine chữa cháy sau trận tập kích của Nga, ngày 23-12. Ảnh: DSNS Ukraine

Tin thế giới tối 23-12: Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine

(GLO)-  Nga tập kích hiệp đồng quy mô lớn nhắm vào loạt cơ sở năng lượng của Ukraine; Mỹ lại tấn công tàu nghi chở ma túy ở đông Thái Bình Dương; Hàn Quốc công bố gói đề xuất hoà bình mới với Triều Tiên; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 23-12.

Ảnh chụp màn hình video trên truyền thông Iran, cho thấy tên lửa được phóng lên trời. Ảnh: Reuters

Tin thế giới sáng 23-12: Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa

(GLO)- Kế hoạch hòa bình Ukraine đang rất gần một kết quả thực chất; EU gia hạn lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng; Thủ tướng Israel cảnh báo Iran; Iran tập trận hàng loạt, tuyên bố không thương lượng về chương trình tên lửa;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 23-12. 

Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm. Ảnh: AP

Tin thế giới sáng 19-12: Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm

(GLO)- Hơn 2 triệu câu hỏi chờ Tổng thống Putin trả lời trong họp báo cuối năm; Tổng thống Trump: Đàm phán về Ukraine sắp có kết quả; Israel: Bạo lực bùng phát tại Jerusalem; Mỹ: Rơi máy bay tại bang Bắc Carolina gây thương vong; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-12.

Quân đội Ukraine trên chiến trường. Ảnh AP

Tin thế giới sáng 18-12: Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk

(GLO)- Ukraine tuyên bố kiểm soát phần lớn đầu mối chiến lược Kupiansk; EU cấm hoàn toàn khí đốt Nga từ cuối năm 2027; Hải quân Venezuela hộ tống tàu dầu ra vào cảng; Công viên băng tuyết lớn nhất thế giới đón khách tham quan;... là những thông tin quốc tế đáng chú ý sáng 18-12. 

null