Guatemala sơ tán hơn 1 ngàn người do núi lửa phun trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-AFP hôm nay 5/5 dẫn lời tướng Oscar Cossio, Thư ký điều hành cơ quan Điều phối Quốc gia Guatemala nhằm giảm thiểu thiên tai (CONRED), cho biết tổng cộng 1.054 người thuộc 5 cộng đồng gần chân núi lửa đã được sơ tán và chuyển vào một nhà thi đấu để tạm trú. Số lượng người sơ tán sẽ còn tăng thêm khi giới hữu trách tiếp tục phân tích tình hình và tiến hành các bước tiếp theo.
Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Theo CONRED, Fuego có nghĩa là “lửa” theo tiếng Tây Ban Nha, hôm 4/5 nó phun trào luồng chảy dung nham và phóng thích cột khói bụi cao đến 6.000 m so với mực nước biển rơi xuống khu vực phía tây và tây nam của ngọn núi. CONRED cảnh báo những đợt phun trào có thể mạnh hơn, và theo dự báo thời tiết sẽ có mưa nên nguy cơ hình thành một đợt lũ bùn.

Quan chức Rodolfo Garcia của cơ quan CONRED ước tính khoảng 130.000 người bị ảnh hưởng trong phạm vi cách miệng núi lửa khoảng 100 km. Tổng cộng 13 khu trú ẩn khẩn cấp với sức chứa khoảng 7.600 người đã tiếp nhận người sơ tán.

Tháng 12/2022, một đợt phun trào dung nham và tro bụi của Fuego buộc chính quyền Guatemala tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước. Fuego cao 3.763 m và trung bình cứ mỗi 4 hoặc 5 năm lại phun trào một lần.

Guatemala còn có hai ngọn núi lửa khác đang hoạt động là Santiaguito ở miền tây và Pacaya ở miền nam.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

Từ 1/7, khám ngoại trú trái tuyến được BHYT chi trả ra sao?

(GLO)- Từ 1/7/2026, người có thẻ BHYT được hưởng thêm quyền lợi quan trọng khi khám ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương cũ. Thay vì phải tự thanh toán toàn bộ như trước, người bệnh sẽ được Quỹ BHYT chi trả một phần chi phí theo mức hưởng của mình.

Điểm tựa yêu thương cho trẻ em yếu thế.

Điểm tựa yêu thương cho trẻ em khó khăn

(GLO)- Cùng với các cấp, ngành và địa phương tích cực hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi và trẻ em yếu thế.

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

Xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026

(GLO)- Ngày 15-6, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi cơ sở 2 (phường Pleiku), Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức lễ xuất quân chương trình “Học kỳ trong quân đội” năm 2026 với chủ đề “Chúng tôi là chiến sĩ”. Tham gia chương trình có 122 học viên.

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

Những mái ấm từ chương trình kết nghĩa

(GLO)- Thời gian qua, các hoạt động phối hợp, hỗ trợ giữa những địa phương, cơ quan, đơn vị kết nghĩa trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại kết quả thiết thực. Trong đó, nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà mới để từng bước ổn định cuộc sống.

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

Ngành kiểm sát bảo vệ quyền lợi của người yếu thế

(GLO)- Từ hỗ trợ làm giấy khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế đến đăng ký hộ khẩu cho trẻ mồ côi…, nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được ngành Kiểm sát tỉnh kịp thời giúp đỡ. Những việc làm thiết thực ấy góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn từ Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội.

Gia Lai tổ chức giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân Ngày Gia đình Việt Nam.

Gia Lai tổ chức giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân Ngày Gia đình Việt Nam

(GLO)- Sáng 10-6, tại phường Quy Nhơn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình giao lưu “Gia đình - Nơi yêu thương và chia sẻ” nhân kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28-6-2001 - 28-6-2026), thu hút 48 gia đình tiêu biểu cùng đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

null