Guatemala sơ tán hơn 1 ngàn người do núi lửa phun trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-AFP hôm nay 5/5 dẫn lời tướng Oscar Cossio, Thư ký điều hành cơ quan Điều phối Quốc gia Guatemala nhằm giảm thiểu thiên tai (CONRED), cho biết tổng cộng 1.054 người thuộc 5 cộng đồng gần chân núi lửa đã được sơ tán và chuyển vào một nhà thi đấu để tạm trú. Số lượng người sơ tán sẽ còn tăng thêm khi giới hữu trách tiếp tục phân tích tình hình và tiến hành các bước tiếp theo.
Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Theo CONRED, Fuego có nghĩa là “lửa” theo tiếng Tây Ban Nha, hôm 4/5 nó phun trào luồng chảy dung nham và phóng thích cột khói bụi cao đến 6.000 m so với mực nước biển rơi xuống khu vực phía tây và tây nam của ngọn núi. CONRED cảnh báo những đợt phun trào có thể mạnh hơn, và theo dự báo thời tiết sẽ có mưa nên nguy cơ hình thành một đợt lũ bùn.

Quan chức Rodolfo Garcia của cơ quan CONRED ước tính khoảng 130.000 người bị ảnh hưởng trong phạm vi cách miệng núi lửa khoảng 100 km. Tổng cộng 13 khu trú ẩn khẩn cấp với sức chứa khoảng 7.600 người đã tiếp nhận người sơ tán.

Tháng 12/2022, một đợt phun trào dung nham và tro bụi của Fuego buộc chính quyền Guatemala tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước. Fuego cao 3.763 m và trung bình cứ mỗi 4 hoặc 5 năm lại phun trào một lần.

Guatemala còn có hai ngọn núi lửa khác đang hoạt động là Santiaguito ở miền tây và Pacaya ở miền nam.

Có thể bạn quan tâm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

Những "Chuyến xe hạnh phúc"

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của những ngày cận Tết Bính Ngọ, các chuyến xe của chương trình “Chuyến xe hạnh phúc - Cùng Saigon Co.op về quê đón Tết” tiếp tục mang Tết đoàn viên đến với người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm chưa có điều kiện trở về quê sum họp cùng gia đình.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

null