Guatemala sơ tán hơn 1 ngàn người do núi lửa phun trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-AFP hôm nay 5/5 dẫn lời tướng Oscar Cossio, Thư ký điều hành cơ quan Điều phối Quốc gia Guatemala nhằm giảm thiểu thiên tai (CONRED), cho biết tổng cộng 1.054 người thuộc 5 cộng đồng gần chân núi lửa đã được sơ tán và chuyển vào một nhà thi đấu để tạm trú. Số lượng người sơ tán sẽ còn tăng thêm khi giới hữu trách tiếp tục phân tích tình hình và tiến hành các bước tiếp theo.
Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Theo CONRED, Fuego có nghĩa là “lửa” theo tiếng Tây Ban Nha, hôm 4/5 nó phun trào luồng chảy dung nham và phóng thích cột khói bụi cao đến 6.000 m so với mực nước biển rơi xuống khu vực phía tây và tây nam của ngọn núi. CONRED cảnh báo những đợt phun trào có thể mạnh hơn, và theo dự báo thời tiết sẽ có mưa nên nguy cơ hình thành một đợt lũ bùn.

Quan chức Rodolfo Garcia của cơ quan CONRED ước tính khoảng 130.000 người bị ảnh hưởng trong phạm vi cách miệng núi lửa khoảng 100 km. Tổng cộng 13 khu trú ẩn khẩn cấp với sức chứa khoảng 7.600 người đã tiếp nhận người sơ tán.

Tháng 12/2022, một đợt phun trào dung nham và tro bụi của Fuego buộc chính quyền Guatemala tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước. Fuego cao 3.763 m và trung bình cứ mỗi 4 hoặc 5 năm lại phun trào một lần.

Guatemala còn có hai ngọn núi lửa khác đang hoạt động là Santiaguito ở miền tây và Pacaya ở miền nam.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

Xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển

(GLO)- Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đối với lĩnh vực dân số và phát triển bao trùm trong đó nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế ứng phó với xu hướng mức sinh thấp và thích ứng tình trạng già hóa dân số.
“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

“Liệt sĩ” trở về đau đáu với bia mộ mang tên mình

(GLO)- Giấy báo tử ông Lệ do Chính ủy Trương Lạch ký. Tháng 3-1981, ông Lệ ra quân với tình trạng sức khỏe suy giảm 61%, là thương binh 2/4. Cả gia đình ngỡ ngàng không tin nổi khi thấy ông trở về. Còn ông thì không khỏi lạnh người khi nhìn thấy chân dung mình sau làn khói hương vấn vít...
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Nỗi buồn

Nỗi buồn

(GLO)- Có ai sống trên đời mà chưa từng trải qua nỗi buồn? Trong những cung bậc cảm xúc đời thường, buồn là trạng thái tâm lý phổ biến, dù không ai muốn đón nhận hay sống cùng với nó.