Guatemala sơ tán hơn 1 ngàn người do núi lửa phun trào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-AFP hôm nay 5/5 dẫn lời tướng Oscar Cossio, Thư ký điều hành cơ quan Điều phối Quốc gia Guatemala nhằm giảm thiểu thiên tai (CONRED), cho biết tổng cộng 1.054 người thuộc 5 cộng đồng gần chân núi lửa đã được sơ tán và chuyển vào một nhà thi đấu để tạm trú. Số lượng người sơ tán sẽ còn tăng thêm khi giới hữu trách tiếp tục phân tích tình hình và tiến hành các bước tiếp theo.
Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Cảnh sát phong tỏa một tuyến đường bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào. Ảnh: Reuters

Theo CONRED, Fuego có nghĩa là “lửa” theo tiếng Tây Ban Nha, hôm 4/5 nó phun trào luồng chảy dung nham và phóng thích cột khói bụi cao đến 6.000 m so với mực nước biển rơi xuống khu vực phía tây và tây nam của ngọn núi. CONRED cảnh báo những đợt phun trào có thể mạnh hơn, và theo dự báo thời tiết sẽ có mưa nên nguy cơ hình thành một đợt lũ bùn.

Quan chức Rodolfo Garcia của cơ quan CONRED ước tính khoảng 130.000 người bị ảnh hưởng trong phạm vi cách miệng núi lửa khoảng 100 km. Tổng cộng 13 khu trú ẩn khẩn cấp với sức chứa khoảng 7.600 người đã tiếp nhận người sơ tán.

Tháng 12/2022, một đợt phun trào dung nham và tro bụi của Fuego buộc chính quyền Guatemala tạm thời đóng cửa sân bay lớn nhất nước. Fuego cao 3.763 m và trung bình cứ mỗi 4 hoặc 5 năm lại phun trào một lần.

Guatemala còn có hai ngọn núi lửa khác đang hoạt động là Santiaguito ở miền tây và Pacaya ở miền nam.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Rợp cánh cò nhạn tại Cồn Chim

Cồn Chim rợp cánh cò nhạn

(GLO)- Những ngày gần đây, nhiều đàn cò nhạn xuất hiện tại Khu sinh thái Cồn Chim (xã Tuy Phước Đông, phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) tạo nên khung cảnh sinh động. Sự trở lại của loài chim này được xem là tín hiệu tích cực cho hệ sinh thái đầm Thị Nại.

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

Sáng mãi nghị lực nữ cựu chiến binh

(GLO)- Rời quân ngũ, từ hai bàn tay trắng, nhiều nữ cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản lĩnh, bền bỉ gây dựng cơ nghiệp, vượt qua biến cố, lan tỏa nghĩa tình bằng những việc làm thiết thực, giữ vững phẩm chất người lính Cụ Hồ giữa đời thường.

Các mô hình sản xuất hiệu quả được triển khai tại xã An Lão đã tạo ra động lực giúp đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững.

An Lão ưu tiên nguồn lực cho công tác giảm nghèo

(GLO)- Những năm qua, xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp giảm nghèo bền vững, phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất và nguồn vốn tín dụng chính sách, giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số từng bước vươn lên, ổn định cuộc sống.

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

Tình yêu kháng chiến - hạnh phúc trọn đời

(GLO)- Chiến tranh dẫu khốc liệt song từ sự đồng hành của những người cùng chung lý tưởng cách mạng, tình yêu đã đơm hoa kết trái, trở thành điểm tựa để người lính vững vàng giữa bom đạn, vun đắp nên hạnh phúc bền chặt sau ngày đất nước thống nhất.

null