GS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, qua đời

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

GS-TS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vừa qua đời ở tuổi 82.

Đại học Bách khoa Hà Nội sáng 9-4 cho biết GS-TS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, vừa qua đời ở tuổi 82 vào sáng 9-4. Bà là nữ Giáo sư đầu tiên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

GS-TS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt
GS-TS Phan Lương Cầm, phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

GS-TS Phan Lương Cầm sinh năm 1943 tại Thừa Thiên Huế. Bà là phu nhân của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, và là nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực Điện hóa - Ăn mòn kim loại.

Từ năm 1965, bà là giảng viên của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đến năm 1968, bà được Nhà nước cử đi làm nghiên cứu sinh tại Liên Xô.

Sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về chuyên ngành Điện hóa - Ăn mòn kim loại, đầu năm 1973, bà về nước và tiếp tục công tác giảng dạy, nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Ngoài công tác giảng dạy và nghiên cứu, từ năm 1996 cho đến năm 2008 khi nghỉ hưu, bà còn là người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ăn mòn và Bảo vệ Kim loại, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bà là một trong những người sáng lập và Chủ tịch đầu tiên của Hội Khoa học - Kỹ thuật Ăn mòn và Bảo vệ Kim loại Việt Nam.

Bà là Chủ tịch Hiệp hội Vật liệu và Ăn mòn châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 1999-2001.

GS-TS Phan Lương Cầm được nhận giải thưởng Kovalevskaia năm 1995, Huân chương Lao động và nhiều huy chương, bằng khen vì những cống hiến của bà trong sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp khoa học - công nghệ, sự nghiệp vì sự tiến bộ của phụ nữ và bảo trợ trẻ em.

Theo Yến Anh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ đội dầm mình trong bùn non, giúp người dân dọn dẹp và tái thiết nhà cửa, trường học sau trận lũ lịch sử.

Nơi nào dân cần, bộ đội có mặt

(GLO)- Sau cơn lũ dữ, trường học, đường sá, nhà dân từ phố cho đến thôn quê đâu cũng thấy vệt nước lũ dâng và bùn non hiện hữu. Không quản hiểm nguy ứng cứu trong vùng ngập, sau khi nước rút bộ đội lại hiện diện ở khắp mọi nơi để hỗ trợ dọn dẹp “hiện trường”, cùng nhân dân tái thiết.

Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 573 vác bao cát để đắp hai tuyến đê bị vỡ.

Xã Tuy Phước phối hợp với Lữ đoàn 573 sửa chữa 2 tuyến đê bị vỡ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong ngày 25-11, chính quyền xã Tuy Phước đã phối hợp với Lữ đoàn 573 (Quân khu 5, đóng tại phường An Nhơn Nam) triển khai khẩn cấp công tác khắc phục 2 đoạn đê bị vỡ trong đợt mưa lũ vừa qua để bảo vệ khu dân cư và diện tích sản xuất nông nghiệp.

Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khu vực miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khẩn trương hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt

(GLO)- Sáng 23-11, từ thành phố Johannesburg (Nam Phi), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với điểm cầu Chính phủ tại Hà Nội và các điểm cầu địa phương bị thiệt hại nặng nề do lũ lụt lớn gồm các tỉnh: Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

null