Gồng mình chống hạn cho lúa Đông Xuân trên địa bàn Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Do thời tiết nắng kéo dài nên một số cánh đồng lúa ở huyện Đak Đoa, Mang Yang đã xuất hiện hạn cục bộ. Để hạn chế thiệt hại, các địa phương và người dân đang tập trung chống hạn cho cây lúa.

 

 Hàng trăm héc ta lúa thiếu nước tưới

Nắng nóng gay gắt thời gian qua đã làm hơn 168 ha lúa nước tại nhiều cánh đồng ở huyện Đak Đoa bị hạn, có nguy cơ mất trắng. Trong đó, xã Đak Sơ Mei có hơn 40 ha, xã A Dơk hơn 35 ha, xã Glar 30 ha, xã Ia Băng gần 40 ha, xã Kdang 18 ha, xã Trang 5 ha...

Đang tưới nước cho lúa tại cánh đồng Ia Không, anh Djêm (làng O Yố, xã Ia Băng) cho biết: “Mình có 4 sào lúa đang thời kỳ làm đòng nhưng lại thiếu nước. Mình phải thuê máy bơm với giá 25 ngàn đồng/giờ bơm nước về cứu lúa. Để tưới hết 4 sào lúa này, gia đình mình phải mất hơn 1 triệu đồng/lần”. Tương tự, anh Er (làng O Yố) buồn rầu nói: “2 sào lúa của gia đình ở cánh đồng Ia Không đang chuẩn bị trổ bông thì thiếu nước. Giờ cây lúa cháy vàng, coi như năm nay mất mùa”.   

 Anh Djêm (làng O Yố, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đang tưới chống hạn cho lúa tại cánh đồng Ia Không. Ảnh: L.N
Anh Djêm (làng O Yố, xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đang tưới chống hạn cho lúa tại cánh đồng Ia Không. Ảnh: L.N



Theo ông Lê Trọng Đoàn-Chủ tịch UBND xã A Dơk: Trên địa bàn xã không có hồ, đập thủy lợi mà phụ thuộc vào nước mặt nên việc chống hạn cho cây lúa rất khó. Do đó, UBND xã đã chỉ đạo các thôn, làng hướng dẫn người dân tưới luân phiên và phân chia nguồn nước để tránh xảy ra tranh chấp nguồn nước tưới giữa cây dài ngày và cây ngắn ngày. Đồng thời, xã hướng dẫn bà con tưới ẩm cho cây lúa đang trong giai đoạn trổ bông. Nếu đến cuối tháng 3 mà không có mưa thì khả năng khoảng 70 ha lúa trên địa bàn sẽ mất trắng do những diện tích lúa này hiện đang trong giai đoạn chuẩn bị trổ bông.

Tại huyện Mang Yang, nhiều diện tích lúa cũng đang bị hạn. Ông Phạm Ngọc Cơ-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Năm nay, nắng hạn xảy ra sớm hơn so với những năm trước. Một số xã đã có hiện tượng thiếu nước cục bộ trên cây lúa với tổng diện tích 55,6 ha, trong đó, xã Đak Djrăng 32,5 ha, Đak Yă 2,9 ha, Lơ Pang 20,2 ha. Một số xã khác đang tiếp tục cập nhật, thống kê tình hình thiếu nước sản xuất. Phần lớn diện tích lúa đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông bị thiếu nước nên ảnh hưởng lớn đến năng suất và có nguy cơ mất trắng.

 Lúa tại cánh đồng Ia Brang (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đang chuẩn bị trổ bông thì bị hạn, có nguy cơ mất trắng. Ảnh: Lê Nam
Cánh đồng lúa tại Ia Brang (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) đang chuẩn bị trổ bông thì bị hạn có nguy cơ mất trắng. Ảnh: Lê Nam



Triển khai các giải pháp chống hạn

Ông Nguyễn Kim Anh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa-cho biết: Phần lớn diện tích lúa bị hạn đang ở giai đoạn làm đòng, trổ bông và đều ở khu vực không có công trình thủy lợi, phải sử dụng nguồn nước mạch, khe suối. Nếu thời gian tới tiếp tục không có mưa thì diện tích bị hạn sẽ tăng lên rất nhiều. Cũng theo ông Anh, mặc dù ngay từ đầu vụ, huyện Đak Đoa đã không đưa vào kế hoạch sản xuất hơn 100 ha lúa nước và khuyến cáo người dân chuyển đổi hơn 30 ha lúa thường xuyên bị hạn sang cây trồng khác; đồng thời, hướng dẫn người dân gieo sạ lúa sớm hơn 20-25 ngày so với vụ trước và sử dụng các loại giống ngắn ngày nhưng vẫn có một số nơi xảy ra hạn. “Trước mắt, người dân tự đánh giá diện tích nào có khả năng cứu được mới tiến hành tưới cầm chừng chờ mưa. Đồng thời, các địa phương cần khoanh vùng những diện tích bị hạn năm nay để không đưa vào kế hoạch sản xuất vụ tới”-ông Nguyễn Kim Anh thông tin.  

Anh Siu Đu-làng O Yố, xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) chuyển đổi diện tích lúa nước sang cây rau màu. Ảnh: Lê Nam
Anh Siu Đu tại làng O Yố (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) chuyển đổi diện tích lúa nước sang cây rau màu. Ảnh: Lê Nam



Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Lương-Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho hay: Hiện những diện tích bị hạn đều ở những vùng không chủ động được nguồn nước, không có công trình thủy lợi. Còn những diện tích tại khu vực có công trình thủy lợi vẫn cơ bản đảm bảo nước tưới. “Nhằm giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn gây ra, đề nghị các địa phương thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để triển khai các biện pháp chống hạn. Bên cạnh đó cần có phương án điều tiết, sử dụng nước tiết kiệm, hợp lý, ưu tiên nước cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ưu tiên nước tưới cho các cây trồng đang ra hoa, kết trái; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, tránh để thất thoát, lãng phí nước. Trước mắt, các địa phương chủ động xuất nguồn kinh phí dự phòng để hỗ trợ, vận hành các trạm bơm dã chiến và tận dụng tối đa nguồn nước để chống hạn”-ông Lương cho biết thêm.
 

LÊ NAM

 

Có thể bạn quan tâm

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

CPI tháng 7 tiếp tục giảm nhờ giá xăng dầu và thực phẩm “hạ nhiệt”

(GLO)- Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2026 giảm 0,12% so với tháng trước, chủ yếu do giá xăng dầu và giá lương thực, thực phẩm “hạ nhiệt”. Tuy nhiên, bình quân 7 tháng đầu năm, CPI vẫn tăng 4,39% so với cùng kỳ năm trước, lạm phát cơ bản tăng 4,19%.

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

Linh hoạt vận hành hồ chứa trong bối cảnh El Nino

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ chứa ở khu vực phía Ðông tỉnh suy giảm nguồn nước. Trong bối cảnh El Nino dự báo tiếp tục duy trì và mạnh lên vào cuối năm, các đơn vị quản lý đang tính toán chặt chẽ phương án vận hành hồ chứa.

Các cựu chiến binh phường Quy Nhơn Nam tham gia hoạt động trồng cây xanh tại khu vực Dự án Phú Gia Royal Park Quy Nhơn. Ảnh: Tiến Sỹ

Tổ chức chương trình “Hành trình gieo bóng mát - Vun gốc lành, đón đô thị xanh"

(GLO)- Chiều 1-8-2026, tại dự án Phú Gia Royal Park Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng Phú Gia tổ chức chương trình “Hành trình gieo bóng mát- Vun gốc lành, đón đô thị xanh" khởi đầu cho chuỗi hoạt động vì cộng đồng và môi trường của doanh nghiệp.

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

Tín dụng chính sách: Ðiểm tựa phát triển bền vững

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đang tiếp tục phát huy vai trò hỗ trợ người dân phát triển sinh kế, cải thiện đời sống, đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Tập trung triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

(GLO)- Bám sát sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, xác định việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng, các địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai các nội dung, nhiệm vụ với quyết tâm phấn đấu giải ngân 100% vốn Trung ương giao.

Thay đổi tem đăng kiểm ô tô

Thay đổi tem đăng kiểm ô tô

Bộ Xây dựng vừa ban hành 3 mẫu tem kiểm định hoàn toàn mới dành cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng. Lần đầu tiên, ô tô điện không phát thải trực tiếp carbon được cấp tem màu xanh lá cây riêng, trong khi xe sử dụng động cơ đốt trong dùng tem màu cam tích hợp thông tin mức khí thải.

null