Gói 16.000 tỉ đồng chưa có ai vay

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau hơn một tháng triển khai gói tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm cho doanh nghiệp vay để trả cho người lao động bị ngừng việc do COVID-19, chưa có hồ sơ vay vốn nào được tiếp nhận.
Nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động nhưng vẫn chưa có ai được hưởng gói hỗ trợ 16.000 tỉ đồng. Trong ảnh: mặt bằng trên đường Nguyễn Gia Trí, Q.Bình Thạnh, TP.HCM cho thuê lại (ảnh chụp chiều 8-6) - Ảnh: DUYÊN PHAN
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hồng Dân, phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, cho biết đến thời điểm này mới chỉ có 2 doanh nghiệp (DN) liên hệ làm thủ tục xin vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động.
Chưa tiếp nhận khoản vay nào
Ông Dân cho rằng sở dĩ có quá ít doanh nghiệp xin vay vốn vì có thể họ đã tự vượt qua khó khăn, vẫn còn nguồn để chi trả lương... "Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chưa nhận được phản ảnh cụ thể nào từ doanh nghiệp trong việc khó tiếp cận vốn vay. Nhưng có thể vì những khó khăn về thủ tục nên doanh nghiệp ngại tiếp xúc, không muốn vay" - phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội nhận định.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn bởi COVID-19 tại quận Hà Đông. Bà Phạm Thị Hòa, phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, cho biết quận vẫn chưa tiếp nhận hồ sơ nào của doanh nghiệp xin vay vốn để trả lương ngừng việc cho người lao động.
Theo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hà Đông, chỉ có 10 doanh nghiệp liên hệ với Ngân hàng Chính sách xã hội để vay vốn. Tuy nhiên, đến lúc triển khai thì chưa có doanh nghiệp nào liên hệ lại. Một trong những lý do là "thủ tục ban hành quá chặt. Bản thân doanh nghiệp cũng ngại khi công khai vấn đề tài chính, lương thưởng. Nhiều chuyên gia lao động cho rằng nếu doanh nghiệp chứng minh được việc khó khăn, phải đi vay để trả lương thì có khi chẳng ai còn muốn làm ăn cùng nữa" - lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Hà Đông chia sẻ.
Nguy cơ trả lại cả 16.000 tỉ đồng
Bà Nguyễn Thị Hồng, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho hay đã dành 16.000 tỉ đồng để sẵn sàng cho vay tái cấp vốn với Ngân hàng Chính sách xã hội. Còn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là đầu mối phối hợp với các bộ ngành để tham mưu cho Thủ tướng ban hành quyết định 15 về điều kiện, đối tượng được vay gói này.
Bà Trần Lan Phương, phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho biết có một số doanh nghiệp liên hệ để tìm hiểu các thủ tục. Tuy nhiên, điều kiện, đối tượng cho vay vốn là do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham mưu cho Thủ tướng và được nêu trong quyết định 15. "Dù Ngân hàng Chính sách xã hội rất sẵn sàng, vẫn chưa nhận được đề nghị vay nào" - bà Phương nói.
Phải chăng điều kiện quá ngặt nghèo khiến doanh nghiệp không thể tiếp cận được chính sách? Ông Nguyễn Đức Hải, phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội, cho rằng các chính sách đưa ra thì phải có điều kiện, tiêu chí để tránh trục lợi và lợi dụng. Theo ông Hải, từ hồ sơ được địa phương gửi về đã đúng đối tượng, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ kiểm tra xem doanh nghiệp có nợ xấu vào thời điểm ngày 31-12-2019 hay không. Nếu không, sẽ giải ngân ngay.
Theo quy định của Thủ tướng, ông Hải cho hay gói tín dụng được giải ngân đến hết ngày 31-7 tới. Do đó, trường hợp đến thời điểm này gói tín dụng không được giải ngân hết, NH này sẽ hoàn trả cho Ngân hàng Nhà nước.
Điều kiện để được vay vốn trả lương

- Có từ 20% hoặc từ 30 lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc bị ngừng việc từ 1-4-2020 đến 30-6-2020.

- Thời gian ngừng việc phải liên tục từ 1 tháng trở lên.

- Người sử dụng lao động đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương.

- Người sử dụng lao động đang gặp khó khăn về tài chính, không có nguồn tài chính để trả lương.

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, NH nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019.

DN có nhu cầu gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện. Trong 3 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định rồi trình chủ tịch UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt và gửi chi nhánh NH Chính sách xã hội làm thủ tục cho vay.

Đ.BÌNH - L.THANH (TTO)

Có thể bạn quan tâm

“Khu chợ không dùng tiền mặt”: Hiệu quả, tiện ích

“Khu chợ không dùng tiền mặt”: Hiệu quả, tiện ích

(GLO)- Sau 1 năm đi vào hoạt động, mô hình “Khu chợ không dùng tiền mặt” tại Trung tâm Thương mại thị trấn Chư Prông (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế số của địa phương.
Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

Gia Lai: Thu ngân sách bứt phá ngay từ đầu năm

(GLO)- Việc có đến 12/16 khu vực, sắc thuế đạt và vượt tiến độ đã tạo đà cho tổng thu nội địa của tỉnh Gia Lai trong quý I-2024 đạt 1.935,6 tỷ đồng, bằng 34,7% dự toán Bộ Tài chính giao và 33,6% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái.