Giáo dục học sinh qua những câu chuyện về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng-những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong Di chúc, Người căn dặn: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”. Thực hiện di nguyện của Bác, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người thông qua triển lãm, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng tỉnh vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ tổ chức triển lãm ảnh, nói chuyện chuyên đề về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện (thị trấn Chư Ty), THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom) và THCS Nguyễn Huệ (xã Ia Din).

Với chủ đề “Hồ Chí Minh những nét phác họa chân dung”, triển lãm giới thiệu đến cán bộ, giáo viên và các em học sinh hơn 150 bức ảnh, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong phần chính của buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em học sinh được thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh giới thiệu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua 4 cái tên nổi bật: Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh. Đồng thời, lồng ghép với những câu chuyện cảm động về quê hương và gia đình Bác.

Em Lý Thị Sua (lớp 8, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ) bày tỏ: “Em rất xúc động khi nghe các cô chú kể lại những câu chuyện về thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế. Từ đó, em thấy càng yêu kính Bác hơn. Em sẽ cố gắng chăm học, chăm làm như lời Bác dạy”.

Cùng với đó, các em còn tham gia trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, học sinh nào trả lời đúng sẽ nhận được quà của Bảo tàng tỉnh. Vì thế, các em rất hào hứng tham gia. Trong phần thi “Rung chuông vàng” diễn ra ngay tại sân trường, 40 học sinh ở 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 được chia làm 4 đội thi đấu với nhau. Kết thúc 20 câu hỏi về kiến thức lịch sử, số thành viên của đội nào còn lại nhiều nhất, đội đó sẽ giành chiến thắng.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Theo thầy Hồ Minh Thể-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là yêu cầu, nhiệm vụ, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ giáo viên và các thế hệ học sinh nhà trường.

“Chúng tôi cảm ơn Bảo tàng tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã đem đến cơ hội quý báu và hữu ích cho các em học sinh tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy những kết quả đạt được, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”-thầy Thể nhấn mạnh.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Phạm Đình Phúc-Trưởng phòng Nghiệp vụ (Bảo tàng tỉnh) cho biết: Hiện nay, các đơn vị trường học áp dụng nhiều phương pháp mới trong hoạt động dạy và học, trong đó có việc tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh. Vì vậy, Bảo tàng tỉnh triển khai nhiều đợt nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhằm góp phần bồi đắp cho các em học sinh lòng yêu nước và lòng yêu kính lãnh tụ.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho người dân

(GLO)- Bằng cách đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền và gắn phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) với các hoạt động an sinh xã hội, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa pháp luật đến gần hơn với nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật ngay từ cơ sở.

Hội thảo khoa học về di tích Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai

Hội thảo khoa học về di tích Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai

(GLO)- Tại phường Hội Phú, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Bảo tàng Pleiku vừa tổ chức Hội thảo khoa học Di tích “Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam giai đoạn 1977-1979”.

Đổi mới tư duy về văn hóa

Đổi mới tư duy về văn hóa

(GLO)- Đổi mới tư duy về văn hóa phải được chuyển hóa thành chương trình, sản phẩm và kết quả cụ thể, không thể dừng lại ở khẩu hiệu hay những phong trào ngắn hạn.

Cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Mơ củng cố hệ thống biển bảng trong đơn vị. Ảnh: N.T

Đồn Biên phòng Ia Mơ: Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

(GLO)- Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Mơ đang triển khai nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (7/11/1976 - 7/11/2026). Đây là dịp để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ ôn lại truyền thống và phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Gia Lai: Công khai những điều người dân, doanh nghiệp cần biết khi làm thủ tục hành chính bằng poster

Gia Lai: Công khai những điều người dân, doanh nghiệp cần biết khi làm thủ tục hành chính bằng poster

(GLO)- Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND các xã, phường chỉ đạo trung tâm phục vụ hành chính công cấp xã tổ chức công khai poster tuyên truyền với nội dung “Những điều người dân, doanh nghiệp cần biết khi thực hiện thủ tục hành chính”.

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Khai mạc chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên BCH Trung ương Đảng khóa XIV (Lớp thứ nhất). Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự và phát biểu chỉ đạo.

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

null