Giáo dục học sinh qua những câu chuyện về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng-những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong Di chúc, Người căn dặn: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”. Thực hiện di nguyện của Bác, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người thông qua triển lãm, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng tỉnh vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ tổ chức triển lãm ảnh, nói chuyện chuyên đề về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện (thị trấn Chư Ty), THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom) và THCS Nguyễn Huệ (xã Ia Din).

Với chủ đề “Hồ Chí Minh những nét phác họa chân dung”, triển lãm giới thiệu đến cán bộ, giáo viên và các em học sinh hơn 150 bức ảnh, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong phần chính của buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em học sinh được thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh giới thiệu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua 4 cái tên nổi bật: Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh. Đồng thời, lồng ghép với những câu chuyện cảm động về quê hương và gia đình Bác.

Em Lý Thị Sua (lớp 8, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ) bày tỏ: “Em rất xúc động khi nghe các cô chú kể lại những câu chuyện về thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế. Từ đó, em thấy càng yêu kính Bác hơn. Em sẽ cố gắng chăm học, chăm làm như lời Bác dạy”.

Cùng với đó, các em còn tham gia trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, học sinh nào trả lời đúng sẽ nhận được quà của Bảo tàng tỉnh. Vì thế, các em rất hào hứng tham gia. Trong phần thi “Rung chuông vàng” diễn ra ngay tại sân trường, 40 học sinh ở 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 được chia làm 4 đội thi đấu với nhau. Kết thúc 20 câu hỏi về kiến thức lịch sử, số thành viên của đội nào còn lại nhiều nhất, đội đó sẽ giành chiến thắng.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Theo thầy Hồ Minh Thể-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là yêu cầu, nhiệm vụ, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ giáo viên và các thế hệ học sinh nhà trường.

“Chúng tôi cảm ơn Bảo tàng tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã đem đến cơ hội quý báu và hữu ích cho các em học sinh tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy những kết quả đạt được, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”-thầy Thể nhấn mạnh.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Phạm Đình Phúc-Trưởng phòng Nghiệp vụ (Bảo tàng tỉnh) cho biết: Hiện nay, các đơn vị trường học áp dụng nhiều phương pháp mới trong hoạt động dạy và học, trong đó có việc tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh. Vì vậy, Bảo tàng tỉnh triển khai nhiều đợt nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhằm góp phần bồi đắp cho các em học sinh lòng yêu nước và lòng yêu kính lãnh tụ.

Có thể bạn quan tâm

Đảng ủy khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên: Năng động, sáng tạo, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo

Đảng ủy khối các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung-Tây Nguyên: Năng động, sáng tạo, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo

(GLO)- Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của tỉnh ủy, thành ủy và sự phối hợp có hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan, các Đảng ủy khối trong khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã năng động, sáng tạo, thường xuyên đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo.