Giáo dục học sinh qua những câu chuyện về Bác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành thời gian quan tâm đến thiếu niên, nhi đồng-những chủ nhân tương lai của đất nước. Trong Di chúc, Người căn dặn: “Cuối cùng, tôi để lại muôn vàn tình thương yêu cho các cháu thiếu niên và nhi đồng...”. Thực hiện di nguyện của Bác, những năm qua, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người thông qua triển lãm, sinh hoạt ngoại khóa cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh.

Bảo tàng tỉnh vừa phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Cơ tổ chức triển lãm ảnh, nói chuyện chuyên đề về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện (thị trấn Chư Ty), THCS Nguyễn Trãi (xã Ia Dom) và THCS Nguyễn Huệ (xã Ia Din).

Với chủ đề “Hồ Chí Minh những nét phác họa chân dung”, triển lãm giới thiệu đến cán bộ, giáo viên và các em học sinh hơn 150 bức ảnh, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong phần chính của buổi sinh hoạt ngoại khóa, các em học sinh được thuyết minh viên của Bảo tàng tỉnh giới thiệu khái quát về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua 4 cái tên nổi bật: Nguyễn Sinh Cung, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Ái Quốc, Hồ Chí Minh. Đồng thời, lồng ghép với những câu chuyện cảm động về quê hương và gia đình Bác.

Em Lý Thị Sua (lớp 8, Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ) bày tỏ: “Em rất xúc động khi nghe các cô chú kể lại những câu chuyện về thời niên thiếu của Bác Hồ ở Huế. Từ đó, em thấy càng yêu kính Bác hơn. Em sẽ cố gắng chăm học, chăm làm như lời Bác dạy”.

Cùng với đó, các em còn tham gia trả lời những câu hỏi về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác, học sinh nào trả lời đúng sẽ nhận được quà của Bảo tàng tỉnh. Vì thế, các em rất hào hứng tham gia. Trong phần thi “Rung chuông vàng” diễn ra ngay tại sân trường, 40 học sinh ở 4 khối lớp 6, 7, 8, 9 được chia làm 4 đội thi đấu với nhau. Kết thúc 20 câu hỏi về kiến thức lịch sử, số thành viên của đội nào còn lại nhiều nhất, đội đó sẽ giành chiến thắng.

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Buổi sinh hoạt ngoại khóa tại Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ. Ảnh: Nguyễn Anh Minh

Theo thầy Hồ Minh Thể-Hiệu trưởng Trường THCS Dân tộc Nội trú huyện Đức Cơ: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là yêu cầu, nhiệm vụ, mà còn là tình cảm, nguyện vọng của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có đội ngũ giáo viên và các thế hệ học sinh nhà trường.

“Chúng tôi cảm ơn Bảo tàng tỉnh, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã đem đến cơ hội quý báu và hữu ích cho các em học sinh tìm hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát huy những kết quả đạt được, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người”-thầy Thể nhấn mạnh.

Trao đổi cùng chúng tôi, ông Phạm Đình Phúc-Trưởng phòng Nghiệp vụ (Bảo tàng tỉnh) cho biết: Hiện nay, các đơn vị trường học áp dụng nhiều phương pháp mới trong hoạt động dạy và học, trong đó có việc tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho học sinh. Vì vậy, Bảo tàng tỉnh triển khai nhiều đợt nói chuyện chuyên đề về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ tại các trường THCS trên địa bàn tỉnh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới nhằm góp phần bồi đắp cho các em học sinh lòng yêu nước và lòng yêu kính lãnh tụ.

Có thể bạn quan tâm

Lấy kết quả phát triển kinh tế - xã hội làm thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành

Lấy kết quả phát triển kinh tế - xã hội làm thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành

(GLO)- Tại hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ UBND tỉnh Gia Lai vào chiều 17-7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh yêu cầu lấy kết quả phát triển KT-XH làm thước đo năng lực lãnh đạo, điều hành.

Xã Gào phấn đấu giảm 26 hộ nghèo

Xã Gào phấn đấu giảm 26 hộ nghèo

(GLO)- Ngày 16-7, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Gào (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị lần thứ 5 (mở rộng) nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2026.

Các đại biểu biểu quyết thống nhất cao thông qua 30 nghị quyết quan trọng tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII

Thông qua 30 nghị quyết, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

(GLO)- Với tinh thần, trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XIII đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và bế mạc vào chiều 16-7. Kỳ họp đã thông qua 30 nghị quyết quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để huy động nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn mới.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”

Kỳ 2: Giữ vững trận địa tư tưởng từ cơ sở

(GLO)- Cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông” không chỉ nhằm xử lý vi phạm pháp luật mà còn là hành trình giữ vững trận địa tư tưởng từ buôn làng đến không gian mạng. Sức mạnh của hệ thống chính trị và “thế trận lòng dân” giúp nhiều người nhận thức đúng đắn, góp phần giữ bình yên từ cơ sở.

Nhận diện điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển

Nhận diện điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực phát triển

(GLO)- Chiều 15-7, tại phiên thảo luận tổ của kỳ họp thứ 5 HÐND tỉnh khóa XIII, các đại biểu tập trung phân tích những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội, từ tăng trưởng, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công đến xử lý tài sản công dôi dư, quản trị đất đai, an sinh xã hội…

Bài học từ cuộc đấu tranh với “Bahnar Đêga Kon Kông”.

Kỳ 1: Ẩn họa từ những luận điệu xuyên tạc

(GLO)- Núp bóng tôn giáo, các đối tượng FULRO lưu vong dựng lên cái gọi là “Bahnar Đêga Kon Kông”, lôi kéo đồng bào dân tộc thiểu số tham gia, hòng chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ vụ án tại Gia Lai, thủ đoạn chống phá ngày càng tinh vi của các thế lực thù địch tiếp tục bị vạch trần.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null