Giám đốc, phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm 81-05D bị bắt vì nhận hối lộ hơn 500 triệu đồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ngày 30-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với các bị can Trần Minh Lượng (SN1970) Giám đốc và Lê Đình Vượng (SN 1982) phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-05D về hành vi nhận hối lộ để nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Theo đó, ngày 22-5-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai (Phòng Cảnh sát kinh tế) đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội nhận hối lộ, xảy ra tại Trung tâm 81-05D thuộc Công ty TNHH Đăng kiểm Cao nguyên; địa chỉ lô số C50, Cụm Công nghiệp Diên Phú, thôn 3, xã Diên Phú, TP.Pleiku. Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc, lệnh bắt bị can để tạm giam.Đến ngày 30-5-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã tổ chức thi hành các quyết định này.

Công an tỉnh Gia Lai thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng. Ảnh: Công an Gia Lai

Công an tỉnh Gia Lai thi hành lệnh bắt tạm giam các đối tượng. Ảnh: Công an Gia Lai

Qua tìm hiểu, trước đây, toàn tỉnh chỉ có 1 trung tâm đăng kiểm thuộc Sở GTVT quản lý. Đến năm 2007, trung tâm này được cổ phần hóa, Bộ GTVT cấp phép cho Công ty cổ phần Vận tải và Xây dựng Gia Lai quản lý, khai thác.

Năm 2016, Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) cho phép thực hiện xã hội hóa hoàn toàn các trung tâm đăng kiểm thay vì xã hội hóa một phần (doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất, Cục Đăng kiểm Việt Nam bố trí nhân lực) như trước đây. Tiếp đó, năm 2018, Bộ GTVT tiếp tục dỡ bỏ quy hoạch trung tâm đăng kiểm theo từng địa bàn. Đây là 2 yếu tố then chốt để đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động đăng kiểm xe cơ giới và thu hút được sự quan tâm tham gia của các nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Sau khi có chủ trương xã hội hóa hoàn toàn các trung tâm đăng kiểm, trên địa bàn tỉnh có 3 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới gồm: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-02D (xã Biển Hồ, TP. Pleiku), Công ty TNHH Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Gia Lai 81-03D (phường Chi Lăng, TP. Pleiku), Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 81-04D (thị trấn Đak Pơ).

Đến đầu năm 2020,Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới số 8105D/ĐKVN-1 cho Công ty TNHH Đăng kiểm Cao Nguyên (mã số 81-05D). Trung tâm đăng kiểm này do 2 thành viên góp vốn gồm: Ông Trần Minh Lượng góp 3,57 tỷ đồng (tương đương 51%) và ông N. T. P. góp vốn 3,43 tỷ đồng (tương đương 49%). Sau khi được cấp giấy chứng nhận, Trung tâm đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày 6-8-2020, với 2 dây chuyền kiểm định loại II (kiểm định được xe cơ giới có khối lượng phân bố lên mỗi trục đơn đến 13 tấn).

Khi đi vào hoạt động Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 81-05D đã lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Theo kết quả điều tra của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, từ năm 2021 đến năm 2022 trong quá trình kiểm định xe cơ giới, các bị can Trần Minh Lượng và Lê Đình Vượng đã nhận tiền của nhiều cá nhân nhằm hợp thức hoá hồ sơ nghiệm thu chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới trái quy định của pháp luật.

Theo nguồn tin của Báo Gia Lai, thì bước đầu xác định 2 đối tượng đã nhận hối lộ của các cá nhân, tổ chức hơn 500 triệu đồng để hợp thức hóa hồ sơ đăng kiểm cho các phương tiện cơ giới đường bộ.


Có thể bạn quan tâm

Phía sau cuộc gọi 113

Phía sau cuộc gọi 113

(GLO)- Từ những tin báo tưởng chừng đơn giản đến các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, Cảnh sát 113 (Công an tỉnh Gia Lai) luôn có mặt nhanh, đánh giá đúng tình hình và xử lý kịp thời ngay từ những phút đầu.

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

Thả diều, flycam gần sân bay có thể bị xử lý hình sự

(GLO)- Chỉ một chiếc diều hoặc flycam xuất hiện gần khu vực hoạt động bay cũng có thể khiến nhiều chuyến bay phải dừng chờ, chuyển hướng. Tùy hành vi, mức độ vi phạm, người điều khiển có thể bị phạt tiền, tịch thu phương tiện; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng còn có thể bị xử lý hình sự.

Khởi tố vụ hơn 1 tấn ngà voi: Người mua sản phẩm từ động vật quý hiếm có thể bị xử lý ra sao?

Khởi tố vụ hơn 1 tấn ngà voi: Người mua sản phẩm từ động vật quý hiếm có thể bị xử lý ra sao?

(GLO)- Từ vụ khởi tố liên quan đến hơn 1 tấn ngà voi bị phát hiện tại cảng Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), một vấn đề được nhiều người quan tâm là người mua, tàng trữ các sản phẩm từ ngà voi và động vật nguy cấp, quý, hiếm có thể bị xử lý như thế nào?

Khởi tố, tạm giam TikToker Phượng Nguyễn

Khởi tố, tạm giam TikToker Phượng Nguyễn

(GLO) - Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Gia Lai) đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với TikToker Phượng Nguyễn, tên thật là Nguyễn Thị Bích Phượng (SN 1987, trú tại tổ 6, phường Hội Phú).

null