Giám đốc chiếm đoạt 120 tỷ đồng của ngân hàng lãnh án chung thân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chiều 14-7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP. Hồ Chí Minh chấp nhận kháng nghị của Viện KSND, tăng án từ 20 năm tù lên chung thân đối với bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Cát Phương Nam, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Trường Phát Đạt) - về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

  Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng bác toàn bộ kháng nghị và kháng cáo, tuyên y án 14 năm tù đối với Huỳnh Công Phúc (44 tuổi, chồng bị can Nguyễn Thị Phương Hoa) về cùng tội danh trên. Ba bị cáo còn lại phải nhận từ 3 đến 8 năm tù về hành vi lừa đảo hoặc vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2005 đến năm 2009, Trần Huỳnh Nghĩa cấu kết với Nguyễn Thị Phương Hoa (44 tuổi, nguyên Phó giám đốc kinh doanh Công ty Reetech, trực thuộc Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE, hiện đã bỏ trốn) và một số người thân trong gia đình sử dụng tài liệu, chứng từ giả, cổ phiếu giả Công ty REE để vay tiền ngân hàng.

Trong khi đó, dù biết Công ty TNHH Cát Phương Nam, Công ty TNHH Trường Phát Đạt và các cá nhân là người nhà của bị cáo Trần Huỳnh Nghĩa không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng nhưng ông Nguyễn Tám (nguyên Giám đốc Agribank Tân Bình, đã chết nên được đình chỉ xét xử) vẫn chỉ đạo cấp dưới duyệt hồ sơ giải quyết cho vay tiền không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản đảm bảo là giả mạo; không thẩm định hồ sơ vay, phương án vay vốn, sử dụng vốn; không kiểm tra tính xác thực của tài sản thế chấp duyệt cho vay 200 tỷ đồng theo 11 hợp đồng và phụ lục hợp đồng tín dụng để Hoa và các đồng phạm chiếm đoạt 120 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng mức án cấp sơ thẩm dành cho Nghĩa chưa tương xứng với vai trò đồng chủ mưu nên tăng án.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho hơn 100 người dân làng Ốp

Phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho hơn 100 người dân làng Ốp

(GLO)- Sáng 14-4, UBND-Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Pleiku, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hoa Lư phối hợp với Công an thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tình hình trật tự an toàn xã hội cho hơn 100 người dân làng Ốp (phường Hoa Lư).