Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 44: Sẵn sàng trước giờ G

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sáng 24-3, hàng ngàn vận động viên (VĐV) sẽ cùng nhau so tài tại Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 44. Đến thời điểm này, Ban tổ chức đã hoàn tất công tác chuẩn bị, các chân chạy cũng hừng hực khí thế chờ giờ khai màn để chinh phục cung đường thơ mộng của phố núi Pleiku.

Bùng nổ phong trào chạy bộ

Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng được xem là một trong những giải chạy lâu đời nhất của Pleiku nói riêng và cả tỉnh nói chung với 43 lần tổ chức. Qua gần nửa thế kỷ, giải đã ghi dấu ấn sâu sắc trong làng chạy bộ, âm thầm nuôi dưỡng niềm đam mê của các chân chạy.

Ở lần thứ 44 này, giải đã tạo một cột mốc lịch sử khi ghi nhận hơn 2.700 VĐV đăng ký tranh tài. Ở các giải trước, con số VĐV đăng ký nhiều nhất cũng chỉ hơn 500. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của phong trào chạy bộ trên địa bàn tỉnh, số lượng VĐV tham gia đã tăng lên đến mức kỷ lục. Đặc biệt, theo thống kê của Ban tổ chức, trong số VĐV đăng ký tham gia lần này chỉ có hơn 80 VĐV ở các địa phương khác, còn lại là VĐV trong tỉnh.

Để có được con số này, đơn vị tổ chức là UBND TP. Pleiku đã áp dụng mô hình của các giải chạy chuyên nghiệp thời công nghệ 4.0. Các VĐV tham gia đăng ký khá dễ dàng qua cổng trực tuyến tại timve.365. Dù phải trả một khoản phí, song đông đảo VĐV đã không ngần ngại đăng ký để nhận được bib chạy.

Trong hệ thống các giải việt dã truyền thống Kpă Klơng, đây là năm đầu tiên Ban tổ chức áp dụng cách tính giờ điện tử bằng chiptime gắn với từng VĐV. Điều này đảm bảo tính khách quan, chính xác, nhất là khi có số lượng VĐV tham dự lớn và chạy trên nhiều tuyến đường của thành phố.

Lãnh đạo UBND TP. Pleiku kiểm tra đường chạy trước ngày khai mạc. Ảnh: Đ.T

Lãnh đạo UBND TP. Pleiku kiểm tra đường chạy trước ngày khai mạc. Ảnh: Đ.T

Năm nay, dọc đường chạy ở bờ kè suối Hội Phú đã được phủ sắc màu rực rỡ của hoa sao nhái. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật với các runner khi được sải bước trên một trong những cung đường thơ mộng nhất Phố núi.

Để đảm bảo mỹ quan cho đường chạy, ngày 13-3 vừa qua, UBND phường Hội Thương đã phát động dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang cảnh quan đô thị ở khu vực này. Theo đó, 40 cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên đã tiến hành thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh môi trường tại đường quy hoạch D2.

Khác với những lần tổ chức trước với cự ly dài nhất là 10 km, ở giải năm nay, các chân chạy sẽ được thử thách bản thân với cự ly 21 km. Năm nay, giải sẽ có 4 cự ly gồm: 3 km, 5 km, 10 km và 21 km.

Với cự ly 3 km và 5 km, các VĐV sẽ chạy xung quanh khu vực bờ kè suối Hội Phú. Ở cự ly 10 km, các VĐV xuất phát ở khu vực bờ kè, sau đó chạy qua các tuyến đường: Nguyễn Viết Xuân, Lê Thánh Tôn, Hùng Vương và cán đích khu vực bờ kè. Với cự ly 21 km, các VĐV cũng xuất phát, về đích ở khu vực bờ kè và đi qua các tuyến đường như: Nguyễn Viết Xuân, Lê Thánh Tôn, Hùng Vương, Trường Chinh, Quyết Tiến. Vì vậy, Ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn giao thông cho các VĐV.

Với cự ly 3 km và 5 km, các VĐV sẽ chạy xung quanh khu vực bờ kè suối Hội Phú. Ảnh: Đ.T

Với cự ly 3 km và 5 km, các VĐV sẽ chạy xung quanh khu vực bờ kè suối Hội Phú. Ảnh: Đ.T

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Sung-Trưởng ban tổ chức giải-cho biết: “Đây là giải đấu có bề dày truyền thống và mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao cũng như thúc đẩy phát triển du lịch của thành phố. Vì vậy, chúng tôi đã có sự chuẩn bị rất kỹ càng.

Đặc biệt, UBND TP. Pleiku đã chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với các đơn vị có kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng giao thông, bố trí các chốt dọc các tuyến đường, bố trí xe dẫn đường và bảo vệ VĐV, bảo vệ đường chạy theo quy định”.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, Ban tổ chức sẽ hỗ trợ tốt nhất cho các VĐV trong quá trình thi đấu. Thành Đoàn sẽ bố trí 150 tình nguyện viên tiếp nước cho các VĐV tại 10 điểm cũng như bảo vệ hướng dẫn đường chạy.

Phòng Văn hóa-Thông tin thành phố cũng đã phối hợp với các phường: Hội Thương, Hội Phú, Ia Kring, Phù Đổng và Trà Bá vận động người dân dọc các tuyến đường đăng ký nhà vệ sinh cộng đồng theo mô hình “Comfort as home”.

Hứa hẹn những cuộc so tài kịch tính

Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng diễn ra xen kẽ giữa nhiều giải chạy lớn trong cả nước song luôn có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng chạy bộ. Nhiều runner vừa trải qua các giải chạy cự ly dài hoặc đang chuẩn bị cho các giải đấu tầm cỡ khác cũng bày tỏ sự háo hức khi được so tài ở Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng.

Đơn cử như VĐV Phan Thị Tường Vy (xã Diên Phú, TP. Pleiku)-đương kim vô địch cự ly 42 km tại Gia Lai City Trail 2023. Nữ VĐV vừa tham gia giải chạy địa hình với cự ly 55 km tại Dalat Ultra Trail 2024 vào ngày 17-3. Dù cần một thời gian nhất định để phục hồi thể lực song Tường Vy vẫn mạnh dạn đăng ký chạy cự ly 21 km ở giải lần này.

Tường Vy chia sẻ: “Chạy trail tại Đà Lạt tiêu tốn khá nhiều thể lực cũng như hao tổn cho cơ bắp. Cuối tháng 3, tôi cũng đăng ký cự ly 42 km tại Giải Tiền Phong Marathon ở Phú Yên. Nhưng tôi vẫn quyết tâm tham gia Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng vì đây là ngày hội của cộng đồng chạy bộ ở Pleiku. Được chạy trên cung đường quen thuộc với những người thân quen vẫn là một cảm giác rất đặc biệt.

Tôi sẽ cố gắng chinh phục giải để làm phong phú thêm bộ sưu tập huy chương của mình. Ở các giải trước, khi chỉ có cự ly 5 km cho nữ, tôi cũng đã giành 2 huy chương bạc liên tiếp”.

Hàng ngàn vận động viên sẽ so tài ở giải đấu năm nay. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Hàng ngàn vận động viên sẽ so tài ở giải đấu năm nay. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần thứ 44 chính thức khai màn vào lúc 5 giờ ngày 24-3 tại Khu đô thị suối Hội Phú với việc các VĐV xuất phát tranh tài ở cự ly 21 km. Đối với cự ly 10 km, các VĐV xuất phát lúc 5 giờ 30 phút; cự ly 3 km và 5 km xuất phát lúc 6 giờ.

Những diễn biến hấp dẫn của giải sẽ được Báo Gia Lai điện tử livestream trực tiếp trên mạng xã hội Facebook.

Với cự ly 21 km của nữ, Tường Vy chắc chắn gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt của nữ VĐV đến từ huyện Krông Pa là Nguyễn Thị Duyên. Tại Giải Việt dã “Chinh phục đỉnh Pờ Yầu”, VĐV Nguyễn Thị Duyên đã giành huy chương bạc cự ly 8 km và chỉ xếp sau Tường Vy. Duyên cũng đã giành 2 giải nhất tại Giải việt dã huyện Phú Thiện và thị xã Ayun Pa năm 2023.

Duyên chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đăng ký chạy Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng nên cũng còn nhiều bỡ ngỡ về cung đường. Vì công việc bận bịu cũng như khoảng cách xa, tôi không có thời gian test thử đường chạy 21 km. Qua tìm hiểu, tôi thấy cung đường này có nhiều dốc dài, khác hẳn với đường chạy ở Krông Pa. Những ngày này, tôi nỗ lực tập luyện và chuẩn bị tâm lý để đạt thành tích tốt nhất”.

Trong khi đó, cự ly 10 km hứa hẹn sẽ có sự cạnh tranh quyết liệt bởi đây là nội dung có gần 800 chân chạy đăng ký. Đặc biệt, ở nội dung của nữ có những VĐV đang có phong độ khá tốt. Tiêu biểu như VĐV Nguyễn Thị Kim Yến và Lê Dương của phường Tây Sơn (TP. Pleiku).

Trong khi Kim Yến là đương kim vô địch ở cự ly 5 km tại giải đấu lần thứ 43 thì Lê Dương cũng vừa cán mốc sub 4 ấn tượng ở cự ly 42 km (chạy dưới 4 giờ) trong một giải chạy ở TP. Hồ Chí Minh hồi đầu tháng 3. Họ sẽ là niềm hy vọng của phường Tây Sơn trong cuộc đua đồng đội khi đây là đơn vị đã giành giải nhất toàn đoàn ở giải năm 2023.

Các runner tích cực tập luyện chờ ngày so tài. Ảnh: Đức Thụy

Các runner tích cực tập luyện chờ ngày so tài. Ảnh: Đức Thụy

Tại giải lần này, các VĐV Gia Lai cũng có dịp so kè với nhiều câu lạc bộ mạnh ở ngoài tỉnh, trong đó có Kon Tum với gần 30 thành viên đăng ký tranh tài. Đây đều là những chân chạy khá quen thuộc với các giải đấu và hứa hẹn sẽ cạnh tranh những vị trí đầu tiên với các VĐV chủ nhà.

Anh Nguyễn Trường Vũ-Thành viên Câu lạc bộ Kon Tum Marathon-hồ hởi cho biết: “Phong trào chạy bộ ở Gia Lai những năm gần đây phát triển rất tuyệt vời. Chúng tôi cũng thường xuyên xuống giao lưu với các câu lạc bộ ở đây. Hầu như anh em ở Câu lạc bộ Kon Tum Marathon mới chỉ tham gia Giải Việt dã truyền thống Kpă Klơng lần đầu tiên nên rất háo hức để được trải nghiệm cung đường này.

Dù phải tập trung cho Tiền Phong Marathon sắp tới nhưng chúng tôi vẫn nỗ lực thi đấu để đạt thành tích cao ở các cự ly 10 km và 21 km, sẵn sàng cạnh tranh huy chương với các runner Gia Lai”.

Có thể bạn quan tâm

Rộn rã cung đường về vùng biên giới Ia Grai

Rộn rã cung đường về vùng biên giới Ia Grai

(GLO)-

Sáng 14-4, gần 1.000 người dân đến từ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Gia Lai đã hào hứng tham gia chương trình chạy đồng hành “Vì bình yên biên giới”. Bầu không khí rộn ràng bao trùm khắp cung đường phẳng lì dài 21 km từ TP. Pleiku về vùng biên Ia Grai.

Bóng đá Việt Nam tiếp tục sa sút?

Bóng đá Việt Nam tiếp tục sa sút?

Đội tuyển Việt Nam vừa trải qua 2 năm đầy sóng gió dưới sự dẫn dắt của HLV Philippe Troussier và có nhiều cơ sở để tin, chặng đường phía trước sẽ tiếp tục cam go. 
Ấn tượng các cầu thủ Bahnar

Ấn tượng các cầu thủ Bahnar

(GLO)-

Chiều 13-4, Giải Vô địch Bóng đá mini tỉnh Gia Lai năm 2024 đã khép lại với cơn mưa bàn thắng trong trận chung kết. Đặc biệt, đây là cuộc đấu nội bộ của những cầu thủ người Bahnar đến từ huyện Đak Đoa khi đã vượt qua 23 đối thủ khác.