Giải cứu 4 phụ nữ Việt nghi nhập cư lậu trong thùng xe đông lạnh ở Pháp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cảnh sát Pháp giải cứu 6 phụ nữ trong thùng xe tải đông lạnh, sau khi một nạn nhân tìm cách liên hệ được với cơ quan truyền thông.
Vụ việc xảy ra khiến nhiều người nhớ lại vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe tải đông lạnh tại Anh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra khiến nhiều người nhớ lại vụ 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe tải đông lạnh tại Anh năm 2019. Ảnh: REUTERS

Tờ The Guardian ngày 29.9 đưa tin 4 phụ nữ Việt vừa được giải cứu trong thùng xe tải đông lạnh tại Pháp, sau khi có tin nhắn gửi đến giới truyền thông, dẫn đến cuộc truy tìm ráo riết của lực lượng chức năng.

Bên cạnh 4 phụ nữ Việt còn có 2 phụ nữ người Iraq và họ đã trải qua hơn 10 giờ trong không gian chật hẹp giữa những thùng chuối, với hy vọng sẽ được nhập cư Anh hoặc Ireland.

Họ bắt đầu hoảng hốt khi nhận ra chiếc xe tải đang đi theo chiều ngược lại. Khi máy điều hòa được bật lên khiến nhiệt độ giảm trong không gian chật hẹp, một phụ nữ đã liên hệ được với phóng viên BBC ở London (Anh).

"Lạnh quá, nó [máy lạnh] cứ thổi liên tục", người phụ nữ nhắn tin cho phóng viên Khue B Luu của BBC hôm 27.9 và cho biết cửa xe tải bị cài một thanh sắt bên ngoài.

Hình ảnh chụp từ clip được nạn nhân gửi đến BBC. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH BBC
Hình ảnh chụp từ clip được nạn nhân gửi đến BBC. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH BBC

Người phụ nữ chưa rõ danh tính còn gửi 2 đoạn phim ngắn về không gian bên trong, trong đó có một phụ nữ nói bằng tiếng Anh rằng cô không thể thở nổi. Người gửi tin nhắn chia sẻ vị trí GPS, giúp phóng viên xác định rằng xe tải đang trên xa lộ E5 gần khu vực Drace phía bắc Lyon.

Cô Luu liền liên hệ với các đồng nghiệp ở Pháp và họ liên hệ đồn cảnh sát gần vị trí xe tải nhất, đồng thời gửi mọi chi tiết liên quan. Các phóng viên đều lo lắng chờ cảnh sát can thiệp, ám ảnh bởi ký ức về vụ 39 người Việt tử vong trong xe container ở Essex (Anh) vào năm 2019.


Vụ 39 người Việt chết ngạt trong container: Kẻ chủ mưu nhận án tù

Cảnh sát Pháp sau đó đã chặn xe tải, bắt giữ tài xế và tiến hành điều tra nghi vấn buôn người. Vài giờ sau, một công tố viên Pháp cho hay chiếc xe đi từ Lithuania và tài xế đang bị điều tra. Họ cho biết trong số 6 phụ nữ được giải cứu trong xe tải có một người chưa thành niên.

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Visa du lịch Mỹ. Ảnh: Istock

Hơn 175.000 visa bị thu hồi, Mỹ siết quy trình kiểm tra ra sao?

(GLO)- Ngày 10-8, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã thu hồi hơn 175.000 visa của công dân nước ngoài kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2. Con số này cho thấy, không chỉ người đang xin visa mà cả những người đã nhập cảnh cũng bị chính phủ Mỹ kiểm tra, rà soát gắt gao.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Các tay súng Houthi tại Sanaa, Yemen.

Houthi mở đợt tập kích lớn nhất nhiều năm nhằm vào quân đội Yemen

(GLO)- Lực lượng Houthi ngày 6-8 tuyên bố đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn, sử dụng tên lửa đạn đạo và UAV tấn công các vị trí quân sự của lực lượng quân đội chính phủ Yemen được Ả-rập Xê-út hậu thuẫn. Chính quyền Yemen đánh giá đây là vụ tập kích là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2022.

null