Giải cứu 11 nạn nhân dưới 16 tuổi bị bóc lột tình dục tại các quán karaoke từ Kon Tum đi Bình Định, Phú Yên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người dưới 16 tuổi,” đồng thời bắt khẩn cấp 6 đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.
6 đối tượng bị bắt vì có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. (Ảnh: Công an cung cấp)

6 đối tượng bị bắt vì có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Kon Tum. (Ảnh: Công an cung cấp)

Ngày 8/9, Đại tá Lê Thiết Hùng, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng, cho biết đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với Bộ đội Biên phòng các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Kon Tum triệt phá đường dây mua bán người từ tỉnh Kon Tum đi tỉnh Bình Định, Phú Yên; đồng thời giải cứu được 11 nạn nhân dưới 16 tuổi đang bị bóc lột tình dục.

Cụ thể, từ ngày 23/8-5/9, lực lượng đấu tranh chuyên án đã kiểm tra 8 địa điểm tạm trú và 6 quán karaoke tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) và thành phố Tuy Hòa, thị xã Đông Hòa (Phú Yên).

Lực lượng chức năng đã giải cứu thành công 4 nạn nhân dưới 16 tuổi quê tại Kon Tum và Gia Lai (theo tin báo, tố giác tội phạm ban đầu); đồng thời triệu tập 35 nữ công dân đang làm việc tại các quán karaoke này để rà soát, sàng lọc và xác định giải cứu thêm 7 công dân nữ dưới 16 tuổi bị ép buộc lao động.

Lực lượng chức năng cũng đã điều tra xác minh làm rõ hoạt động phạm tội của 9 đối tượng (6 đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi; 3 đối tượng có hành vi bắt giữ người trái pháp luật quy định tại Điều 157 và tổ chức hoạt động mại dâm quy định tại Điều 328 - Bộ luật Hình sự năm 2015).

Ngay sau đó, Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Mua bán người dưới 16 tuổi”, đồng thời bắt khẩn cấp 6 đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, gồm:

1. Lê Ngọc Linh (sinh năm 1998, trú tại thôn Long Hòa, xã An Hòa, huyện An Lão, tỉnh Bình Định);

2. Trương Minh Vũ (sinh năm 1988, trú thôn Thuận Hòa, xã An Tân, huyện An Lão, tỉnh Bình Định);

3. Lê Đức Dũng (sinh năm 2002, trú tại thôn Khánh Trạch, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định);

4. Bùi Đức Tin (sinh năm 2004, trú thôn Phụng Du, phường Hoài Hảo, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định);

5. Nguyễn Thành Nhật (sinh năm 1995, trú khu phố Bình Phú, phường Hoài Thanh Tây, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định);

6. Huỳnh Ngọc Anh (sinh năm 1992, trú tại Phước Lộc 2, Hòa Thành, Đông Hòa, Phú Yên).

Đoàn cũng đã triệu tập 3 đối tượng liên quan đến hoạt động bắt giữ người trái pháp luật và tổ chức hoạt động mại dâm để tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố tài liệu chứng cứ, dự kiến bàn giao cho PC02/Công an tỉnh Bình Định khởi tố bổ sung sau khi Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung bàn giao vụ án.

Hiện các nạn nhân đã được bàn giao cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội của các địa phương tiến hành các hoạt động bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân trở về với gia đình, cộng đồng.

Theo Đại tá Lê Thiết Hùng, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung, đây là chuyên án đấu tranh với đường dây mua bán người dưới 16 tuổi nhằm mục đích bóc lột tình dục có tổ chức chặt chẽ, quy mô lớn, phạm vi địa bàn rộng.

Đây cũng là chuyên án đấu tranh với hoạt động mua bán người dưới 16 tuổi nhằm mục đích bóc lột tình dục trong nước đầu tiên của lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an các tỉnh miền Trung.

Lực lượng đấu tranh chuyên án đã giải cứu được nhiều nạn nhân, bắt nhiều đối tượng, tạo hiệu ứng tích cực trong cộng đồng, củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống pháp luật và chính quyền.

Theo Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Công an xã Chư Prông dẹp mối nguy từ xe đạp điện độ chế

Công an xã Chư Prông dẹp mối nguy từ xe đạp điện độ chế

(GLO)- Thời gian qua, trên địa bàn xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) xuất hiện nhiều trường hợp độ chế xe đạp điện để nâng công suất, tăng tốc độ, tiềm ẩn nhiều mối nguy. Trước tình trạng này, Công an xã đã tăng cường tuần tra, rà soát các trường hợp vi phạm để xử lý triệt để.

Tuyên truyền khai báo, lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy cho hơn 500 chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Gia Lai: Phổ biến quy định của pháp luật về khai báo, lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy

(GLO)- Ngày 25-12, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về khai báo, lắp đặt, kết nối thiết bị truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và tích hợp, kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu về PCCC và CNCH.

Tuyên truyền pháp luật cho người dân xã biên giới Ia Mơ

Tuyên truyền pháp luật cho người dân xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 24-12, tại Nhà sinh hoạt cộng đồng làng Khôi (xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Mơ phối hợp Công an xã Ia Mơ, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur và hệ thống chính trị làng Khôi tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cấp phát tờ rơi, tặng mũ bảo hiểm cho 60 người dân.

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

Ma túy đe dọa cuộc sống bình yên ở nhiều buôn làng

(GLO)- Theo thống kê, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 100 người dân tộc thiểu số (DTTS) nghiện ma túy có hồ sơ quản lý và gần 500 người DTTS sử dụng trái phép chất ma túy ngoài cộng đồng. Ma túy đang len lỏi, đe dọa cuộc sống bình yên của nhiều buôn làng.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

null