Giá tiêu hôm nay 12-4 tăng nóng, doanh nghiệp gom hàng xuất khẩu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá tiêu hôm nay tăng nóng trở lại, nông dân vui mừng khi các doanh nghiệp tăng thu mua để giao cho các hợp đồng đã ký.

Ngày 12-4, ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc HTX Nông nghiệp sinh thái Bốn Phương (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), cho biết giá tiêu tại địa phương hiện xoay quanh mức 170.000 đồng/kg, hồi phục sau khi đột ngột giảm gần 10.000 đồng/kg do tin tức thuế đối ứng của Mỹ.

Ông Phương cho hay năm nay, tiêu thu hoạch đạt chất lượng cao, được thương lái cộng giá nên nông dân rất phấn khởi.

Bởi lẽ, vụ cà phê năm ngoái giá chỉ từ 70.000 đồng/kg, cao nhất cũng chỉ được 120.000 đồng/kg.

Hiện tại địa phương đa số nông dân đã thu hoạch xong, chỉ còn một ít vườn chín trễ, đa số trồng xen trong cà phê.

Đại diện một doanh nghiệp thu mua tiêu xuất khẩu xác nhận giá mua vào hiện tăng 5.000 đồng so với hôm trước, đạt bình quân 158.000 đồng/kg.

Giá tiêu tăng trở lại
Giá tiêu tăng trở lại

Ngay sau khi Mỹ công bố hoãn thuế đối ứng 90 ngày, thị trường Mỹ được nối lại, nhiều doanh nghiệp tranh thủ thời gian thuế ổn định 10% để xuất hàng. Do thị trường xuất khẩu sôi động kéo theo giá tiêu trong nước tăng cao.

"Đợt tăng giá cao lần này có lý do từ việc các doanh nghiệp tăng mua để giao cho các đơn hàng đã ký khống trước đó. Nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp không ký được giá cao vì đoán xu hướng giá giảm" – một chuyên gia trong ngành tiêu lý giải.

Theo cập nhật của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế, giá tiêu đen Việt Nam, loại 550 gram/lít là 6.800 USD/tấn, tức hơn 176.000 đồng/kg; tiêu trắng 9.600 USD/tấn, tương đương 248.800 đồng/kg.

Trong khi đó, theo thống kê hải quan, giá xuất khẩu tiêu đen tháng 3-2025 bình quân là 6.711 USD/tấn, tiêu trắng là 8.617 USD/tấn, tăng so với cùng kỳ năm ngoái gần 95% và 74%.

Theo Tin-ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Tăng cường ứng dụng tưới tiết kiệm nước: Nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp

(GLO)- Trước tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng khô hạn và thiếu nước tưới, nông dân Gia Lai đang từng bước thay đổi tập quán canh tác, tăng cường ứng dụng các hình thức tưới tiết kiệm nước nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và hướng tới nông nghiệp bền vững.

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

Đình chỉ lưu hành 8 loại mỹ phẩm chứa hoạt chất không được phép sử dụng

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc tất cả các lô còn hạn sử dụng đối với 8 sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các loại dầu gội, bọt vệ sinh và dung dịch vệ sinh phụ nữ vì chứa hoạt chất kháng nấm đã bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng trong mỹ phẩm.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tri ân 160 căn hộ cho người lao động có nhiều cống hiến

(GLO)- Ngày 18-1, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tổ chức Lễ tri ân người lao động. Đáng chú ý, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn đã quyết định trao tặng 160 căn hộ (trị giá 2-8 tỷ đồng/căn) cho các cán bộ, người lao động có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.

null