Gia Lai: Triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 17-4, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khai mạc triển lãm tài liệu lưu trữ kết hợp trao trả hồ sơ cán bộ đi B nhân Kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

4cd188143bcd8893d1dc-2.jpg
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Lam Nguyên

Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch; Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Phạm Huy Toàn; Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Rơ Chăm La Ni cùng đại diện HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các sở, ngành, lực lượng vũ trang, đại diện lãnh đạo các địa phương trong tỉnh.

Chương trình còn có sự tham dự của ông Phạm Ngọc Hưng-Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia II và đại diện Trung tâm Lưu trữ lịch sử các tỉnh: Kon Tum, Phú Yên, Bình Định, Đắk Lắk, Đăk Nông; đặc biệt là sự hiện diện của 11 cán bộ đi B và thân nhân của 22 cán bộ đi B đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Triển lãm là cơ hội để cùng ôn lại những trang sử hào hùng qua các tài liệu lưu trữ và kỷ vật thiêng liêng được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia. Những kỷ vật, bức ảnh trong hồ sơ không chỉ là hình ảnh cá nhân mà còn là những khoảnh khắc lịch sử, ghi lại chân dung của những con người đã sống và cống hiến trong thời khắc gian nan nhất của dân tộc.

6482a6076ddede8087cf.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trò chuyện cùng thân nhân cán bộ đi B tại buổi lễ. Ảnh: Lam Nguyên

“Việc triển lãm tư liệu, tài liệu, hình ảnh, kỷ vật, hồ sơ đi B là cách để chúng ta bảo tồn di sản quý giá, đồng thời lan tỏa thông điệp về lòng biết ơn và trách nhiệm gìn giữ những giá trị lịch sử ấy”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhận định.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, việc tiến hành trao trả 33 hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ, thân nhân cán bộ đi B là nghĩa cử nhân văn, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những cống hiến thầm lặng. Mỗi kỷ vật, mỗi hồ sơ, mỗi bức ảnh được trao đi là một ký ức được khơi dậy, là một ngọn lửa truyền thống được thắp sáng, để thế hệ hôm nay và mai sau mãi khắc ghi công lao của các thế hệ cha anh.

110c31b5de6c6d32347d.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao trả hồ sơ cho các cán bộ đi B. Ảnh: Lam Nguyên

Sau lễ trao trả hồ sơ đi B, các đại biểu và cán bộ, thân nhân cán bộ đi B đã cùng tham quan Triển lãm tài liệu lưu trữ với chủ đề: “50 năm độc lập, thống nhất đất nước: Trỗi dậy miền đất Bazan”.

Triển lãm đã giới thiệu đến công chúng hơn 300 tư liệu, tài liệu, hình ảnh, kỷ vật về quá trình kháng chiến, kiến quốc của quân dân Gia Lai từ sau khi Hiệp định Genève năm 1954 được ký kết cho đến ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; tài liệu hình ảnh về quá trình hoạt động của Đảng bộ, chính quyền Gia Lai trong lãnh đạo Nhân dân xây dựng quê hương; những thành tựu tiêu biểu trong 50 năm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh…, từ đó giáo dục các thế hệ trẻ truyền thống yêu nước và quảng bá hình ảnh Gia Lai đến du khách trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp tại triển lãm diễn ra từ ngày 17-4 đến hết 30-4-2025:

6c8b5a82a85b1b05424a.jpg
c311c192304b8315da5a.jpg
eb4b7bf2812b32756b3a.jpg
303a9cba0f63bc3de572.jpg
2b655588ca51790f2040.jpg

Có thể bạn quan tâm

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

8 kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 13-8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 và định hướng nội dung giai đoạn 2026-2030.

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

(GLO)- Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng lực lượng Công an và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ, sơ chế heo trên địa bàn xã Hoài Ân; phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

null