Gia Lai: Tăng cường quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1886/UBND-KTTH ký ngày 19-6-2013. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường quản lý đối với các doanh nghiệp (DN) rủi ro cao về thuế thông qua các dấu hiệu như: các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu các mặt hàng nông-lâm-thủy sản sử dụng các hóa đơn bán hàng của các DN có trụ sở tại địa phương không có nguồn nguyên liệu; các DN mới thành lập đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng có số vốn đăng ký thấp; các DN có quy mô kinh doanh bất hợp lý (quy mô kinh doanh cao gấp nhiều lần so với vốn sở hữu); các DN có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ.
 

Tăng cường quản lý đối với các (DN) rủi ro cao về thuế. Ảnh: Hà Duy
Tăng cường quản lý đối với các (DN) rủi ro cao về thuế. Ảnh: Hà Duy

Bên cạnh đó, Cục Thuế tập trung thanh tra, kiểm tra và tổ chức kiểm tra trước khi hoàn thuế GTGT đối với các trường hợp sử dụng hóa đơn của các DN có dấu hiệu rủi ro. Đối với các DN xuất khẩu nông-lâm-thủy, hải sản nếu muốn mua trực tiếp của người sản xuất hoặc chỉ qua một khâu trung gian thì được hoàn thuế, khấu trừ thuế theo quy định; trường hợp mua hàng hóa qua nhiều khâu trung gian thì phải kiểm tra khâu trung gian trước.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường công tác hậu kiểm đối với các DN mới thành lập, kiểm tra kỹ hồ sơ pháp lý đối với các trường hợp sử dụng giấy chứng minh nhân dân được cấp tại các địa phương khác khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tại tỉnh.

Hà Duy

Có thể bạn quan tâm

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Quang cảnh hội nghị.

Pleiku thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 trên 621 tỷ đồng

(GLO)- Trong 6 tháng đầu năm 2024, TP. Pleiku thu ngân sách nhà nước trên 621 tỷ đồng, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2023. Thông tin được báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng qua, triển khai nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2024 của UBND thành phố diễn ra ngày 13-6.