Gia Lai tăng cường quản lý các đoàn đi nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn số 234/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; các hội đặc thù thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý các đoàn đi nước ngoài.

Theo công văn, thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quán triệt, thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về việc cử các đoàn đi công tác nước ngoài và quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số đơn vị xin phép tổ chức đoàn đi công tác ngoài kế hoạch được phê duyệt; đề xuất số người, số ngày vượt quá quy định; nhân sự cử đi công tác không đảm bảo tiêu chuẩn; thời gian đi không hợp lý;... Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế nêu trên là do một số cơ quan, đơn vị chưa nắm rõ hoặc chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý đoàn đi công tác nước ngoài.

Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Hà Duy
Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Hà Duy

Để quản lý chặt chẽ các đoàn đi công tác nước ngoài và việc cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài phù hợp với quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, nhất là Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Bộ Chính trị ban hành kèm theo Quyết định số 272-QĐ/TW ngày 21-1-2015. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về việc công tác quản lý cán bộ, đảng viên đi ra nước ngoài và quan hệ, tiếp xúc với tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài. Thực hiện nghiêm túc việc đăng ký kế hoạch đoàn do cơ quan, địa phương chủ trì tổ chức đi công tác nước ngoài hàng năm và có điều chỉnh, bổ sung kế hoạch 6 tháng cuối năm gửi Sở Ngoại vụ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cán bộ, công chức, viên chức được xem xét cử, cho phép đi ra nước ngoài phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không cử hoặc cho phép ra nước ngoài đối với cá nhân đang trong thời gian bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý kỷ luật; đang bị xem xét khởi tố, điều tra về hành vi vi phạm pháp luật; có vấn đề chính trị cần xem xét theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về nhân sự đề xuất đảm bảo tuân thủ các quy định, điều kiện về cử cán bộ, đảng viên đi ra nước ngoài trước khi trình UBND tỉnh giải quyết việc đi công tác, đi việc riêng ra nước ngoài.

Về thủ tục cử đoàn đi công tác, khi triển khai kế hoạch đoàn ra được phê duyệt hoặc trường hợp xin phép tham gia các đoàn công tác, nghiên cứu, học tập của cơ quan, tổ chức khác tổ chức, cơ quan, đơn vị xây dựng tờ trình gửi Sở Ngoại vụ trình UBND tỉnh xem xét, quyết định và thực hiện quy trình xin ý kiến cấp có thẩm quyền theo quy định. Nội dung văn bản nêu rõ mục đích, yêu cầu, căn cứ thực hiện, danh sách đoàn (họ tên, chức vụ), nội dung làm việc, lịch trình công tác, thời gian, địa điểm, đối tác làm việc, kinh phí thực hiện chuyến đi, thư mời, kế hoạch triển khai chi tiết và các văn bản khác liên quan đến chuyến đi (nếu có).

Trường hợp đi nước ngoài về việc riêng thì thực hiện theo Công văn số 3208/UBND-NV ngày 20-9-2013 của UBND tỉnh về việc giải quyết cho cán bộ giải quyết cho phép cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc riêng.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài theo quy định, kịp thời phát hiện, tham mưu UBND tỉnh chấn chỉnh các trường hợp vi phạm; chủ động, thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Ngoại giao để tranh thủ sự hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

Gặt no ấm trên vùng đất khó

Gặt no ấm trên vùng đất khó

(GLO)- Đưa dòng nước mát về cánh đồng khô hạn, mở lối cho cây lúa nước bén rễ. Đảm bảo được cái ăn, họ mạnh dạn trồng cà phê, sầu riêng - những loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao - trên những vùng đất vốn chỉ quen lúa rẫy…

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

Nét đẹp “con nuôi ở rể” của người Jrai

(GLO)- Người Jrai theo chế độ mẫu hệ. Sau khi cưới, người chồng về ở rể bên nhà vợ. Tại làng mới bên gia đình vợ, người con trai sẽ xin làm con nuôi một cặp vợ chồng sống đức độ, có tấm lòng nhân hậu, được mọi người kính trọng.

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

null