Gia Lai tăng cường quản lý các đoàn đi nước ngoài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn số 234/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành; các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh; các hội đặc thù thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý các đoàn đi nước ngoài.

Theo công văn, thời gian qua, các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã quán triệt, thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về việc cử các đoàn đi công tác nước ngoài và quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số đơn vị xin phép tổ chức đoàn đi công tác ngoài kế hoạch được phê duyệt; đề xuất số người, số ngày vượt quá quy định; nhân sự cử đi công tác không đảm bảo tiêu chuẩn; thời gian đi không hợp lý;... Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế nêu trên là do một số cơ quan, đơn vị chưa nắm rõ hoặc chưa thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý đoàn đi công tác nước ngoài.

Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Hà Duy
Người dân đang làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Ảnh: Hà Duy

Để quản lý chặt chẽ các đoàn đi công tác nước ngoài và việc cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài phù hợp với quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, nhất là Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại của Bộ Chính trị ban hành kèm theo Quyết định số 272-QĐ/TW ngày 21-1-2015. UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường quán triệt, thực hiện nghiêm các quy định về việc công tác quản lý cán bộ, đảng viên đi ra nước ngoài và quan hệ, tiếp xúc với tổ chức, cá nhân có yếu tố nước ngoài. Thực hiện nghiêm túc việc đăng ký kế hoạch đoàn do cơ quan, địa phương chủ trì tổ chức đi công tác nước ngoài hàng năm và có điều chỉnh, bổ sung kế hoạch 6 tháng cuối năm gửi Sở Ngoại vụ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cán bộ, công chức, viên chức được xem xét cử, cho phép đi ra nước ngoài phải có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; có tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Không cử hoặc cho phép ra nước ngoài đối với cá nhân đang trong thời gian bị kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xem xét xử lý kỷ luật; đang bị xem xét khởi tố, điều tra về hành vi vi phạm pháp luật; có vấn đề chính trị cần xem xét theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm về nhân sự đề xuất đảm bảo tuân thủ các quy định, điều kiện về cử cán bộ, đảng viên đi ra nước ngoài trước khi trình UBND tỉnh giải quyết việc đi công tác, đi việc riêng ra nước ngoài.

Về thủ tục cử đoàn đi công tác, khi triển khai kế hoạch đoàn ra được phê duyệt hoặc trường hợp xin phép tham gia các đoàn công tác, nghiên cứu, học tập của cơ quan, tổ chức khác tổ chức, cơ quan, đơn vị xây dựng tờ trình gửi Sở Ngoại vụ trình UBND tỉnh xem xét, quyết định và thực hiện quy trình xin ý kiến cấp có thẩm quyền theo quy định. Nội dung văn bản nêu rõ mục đích, yêu cầu, căn cứ thực hiện, danh sách đoàn (họ tên, chức vụ), nội dung làm việc, lịch trình công tác, thời gian, địa điểm, đối tác làm việc, kinh phí thực hiện chuyến đi, thư mời, kế hoạch triển khai chi tiết và các văn bản khác liên quan đến chuyến đi (nếu có).

Trường hợp đi nước ngoài về việc riêng thì thực hiện theo Công văn số 3208/UBND-NV ngày 20-9-2013 của UBND tỉnh về việc giải quyết cho cán bộ giải quyết cho phép cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc riêng.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm theo dõi chặt chẽ công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài theo quy định, kịp thời phát hiện, tham mưu UBND tỉnh chấn chỉnh các trường hợp vi phạm; chủ động, thường xuyên liên hệ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ Ngoại giao để tranh thủ sự hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện có hiệu quả các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

Bàn giao 2 công trình giếng khoan và tặng quà cho người nghèo tại huyện Phú Thiện, Chư Sê

(GLO)- Ngày 11-4, Ban Thường trực Giáo hội Phật giáo huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) cùng Nhóm Thiện nguyện tỉnh An Giang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Thiện, Chư Sê tổ chức khánh thành công trình giếng khoan cho các trường học và tặng quà cho người nghèo, học sinh khó khăn trên địa bàn.
Việc tử tế giữa đời thường

Việc tử tế giữa đời thường

(GLO)-Nhặt được của rơi trả lại người mất hay giúp người đi lạc trở về với gia đình là những việc tử tế mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã làm. Những việc làm ấy đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy văn minh xã hội, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân văn.