Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 4-6, UBND tỉnh Gia Lai có Chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024; trong đó, yêu cầu các địa phương không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.

Theo đó, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh) chủ trì triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đến các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, các trung tâm giáo dục thường xuyên và UBND các huyện, thị xã, thành phố để có sự thống nhất, phối hợp trong triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của kỳ thi.

Thí sinh dự thi thử tốt nghiệp THPT. Ảnh: M.T
Thí sinh dự thi thử tốt nghiệp THPT. Ảnh: M.T

Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch tổ chức kỳ thi; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra sai sót ở bất kỳ khâu nào của quy trình tổ chức kỳ thi.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy định, chính xác và bảo mật thông tin; phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí để tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về kỳ thi; phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi. Kịp thời xử lý hoặc báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo cấp trên để xử lý các tình huống phát sinh nếu vượt thẩm quyền.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện công tác tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp thông qua kết quả kỳ thi, tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng người học vào giáo dục nghề nghiệp; kịp thời giải đáp những thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh lớp 12 của Trường THPT Pleiku tham gia thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Mộc Trà
Học sinh lớp 12 của Trường THPT Pleiku tham gia thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Mộc Trà

Công an tỉnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch tổ chức triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các trường phổ thông được chọn làm điểm thi triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, Quy chế thi và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Thanh tra tỉnh cử cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Đoàn thanh tra kỳ thi của tỉnh; phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi đúng quy định.

Các sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Tài chính; Công ty Điện lực Gia Lai; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo nội dung phân công tại Chỉ thị này và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về kỳ thi để triển khai thực hiện đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thành công. Hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật, thí sinh người dân tộc thiểu số theo hướng dẫn của Sở Tài chính; tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Tỉnh Đoàn triển khai thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi”; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội hỗ trợ tích cực, kịp thời cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các ngày thi.

Có thể bạn quan tâm

Chiến thắng Đak Pơ: Ý nghĩa lịch sử trong cuộc chiến chống thực dân Pháp xâm lược

Chiến thắng Đak Pơ: Ý nghĩa lịch sử trong cuộc chiến chống thực dân Pháp xâm lược

(GLO)- Năm nay, chúng ta kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Góp phần làm nên chiến thắng vang dội ấy, cùng với chiến trường cả nước là cú đấm bồi trận chiến Đak Pơ tại Gia Lai trên đường 19-một Điện Biên Phủ ở Liên khu V.

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

Báo chí tích cực đổi mới, sáng tạo

(GLO)- Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, đặc biệt là nỗ lực chuyển đổi số, các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ. Nhiều tác phẩm báo chí chất lượng cao được đầu tư đã nâng cao hiệu quả truyền thông và đáp ứng nhu cầu của đa dạng đối tượng độc giả.