Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 4-6, UBND tỉnh Gia Lai có Chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024; trong đó, yêu cầu các địa phương không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.

Theo đó, để Kỳ thi tốt nghiệp THPT được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh) chủ trì triển khai các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn liên quan đến kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh đến các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở, các trung tâm giáo dục thường xuyên và UBND các huyện, thị xã, thành phố để có sự thống nhất, phối hợp trong triển khai thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả của kỳ thi.

Thí sinh dự thi thử tốt nghiệp THPT. Ảnh: M.T
Thí sinh dự thi thử tốt nghiệp THPT. Ảnh: M.T

Đồng thời, chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch tổ chức kỳ thi; kiểm soát chặt chẽ tất cả các khâu, các bước trong quy trình tổ chức thi theo quy định, tuyệt đối không để xảy ra sai sót ở bất kỳ khâu nào của quy trình tổ chức kỳ thi.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi đảm bảo đúng quy định, chính xác và bảo mật thông tin; phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí để tăng cường công tác tuyên truyền thông tin về kỳ thi; phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo, triển khai các giải pháp phòng, chống tiêu cực, đặc biệt là việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi. Kịp thời xử lý hoặc báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo cấp trên để xử lý các tình huống phát sinh nếu vượt thẩm quyền.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thực hiện công tác tuyển sinh các trình độ của giáo dục nghề nghiệp thông qua kết quả kỳ thi, tăng cường phối hợp với các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện tư vấn hướng nghiệp, định hướng phân luồng người học vào giáo dục nghề nghiệp; kịp thời giải đáp những thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh lớp 12 của Trường THPT Pleiku tham gia thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Mộc Trà
Học sinh lớp 12 của Trường THPT Pleiku tham gia thi thử tốt nghiệp THPT năm 2024. Ảnh: Mộc Trà

Công an tỉnh triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch tổ chức triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024; chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các trường phổ thông được chọn làm điểm thi triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, Quy chế thi và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Thanh tra tỉnh cử cán bộ tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và Đoàn thanh tra kỳ thi của tỉnh; phối hợp thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi đúng quy định.

Các sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Tài chính; Công ty Điện lực Gia Lai; UBND các huyện, thị xã, thành phố theo nội dung phân công tại Chỉ thị này và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về kỳ thi để triển khai thực hiện đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, thành công. Hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, con em hộ nghèo, con em gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật, thí sinh người dân tộc thiểu số theo hướng dẫn của Sở Tài chính; tuyệt đối không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Tỉnh Đoàn triển khai thực hiện Chương trình “Tiếp sức mùa thi”; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị-xã hội hỗ trợ tích cực, kịp thời cho thí sinh ở xa, thí sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; phối hợp với các cơ quan chức năng bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các ngày thi.

Có thể bạn quan tâm

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã.

Cần hướng dẫn rõ ràng về phân cấp, phân quyền quản lý y tế ở cấp xã

(GLO)-Sáng 12-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về tình hình phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền trong lĩnh vực y tế; đồng thời bàn giải pháp sắp xếp, tổ chức lại cơ sở y tế theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp (giữa, hàng đầu) kiểm tra công tác phòng-chống thiên tai năm 2025 tại Tuy Phước Đông. Ảnh: Xuân Định

Tập trung rà soát kỹ lưỡng các điểm xung yếu, khu vực có nguy cơ sạt lở

(GLO)- Sáng 12-9, tại buổi kiểm tra công tác phòng-chống thiên tai năm 2025, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp-Phó Trưởng ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Gia Lai đề nghị các địa phương rà soát kỹ lưỡng các điểm xung yếu, khu dân cư ven sông suối, sườn núi có nguy cơ sạt lở để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Quang cảnh cuộc họp.

Tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Hồ chứa nước Ia Mơr và đất chuyển đổi trồng cao su kém hiệu quả

(GLO)- Ngày 10-9, đồng chí Hồ Quốc Dũng-Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy-chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan về tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến Hồ chứa nước Ia Mơr và việc chuyển đổi diện tích đất rừng kém hiệu quả trên địa bàn xã Ia Mơ, Ia Púch.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước

(GLO)-Chiều 10-9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì buổi tiếp, làm việc với Cơ quan quản lý nước lưu vực sông Rhin-Meuse và Đoàn công tác của Văn phòng quốc tế về nước (Cộng hòa Pháp) do bà Bénédicte ROY-Chủ nhiệm dự án Quản lý tổng hợp tài nguyên nước làm trưởng đoàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tại TP. Sakai

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tại TP. Sakai

(GLO)- Ngày 8-9, nhân chuyến công tác tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka (Kansai, Nhật Bản), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch đã có buổi gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật-Việt tại TP. Sakai Kato Hirosuke.

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

Zelensky từ chối đến Moscow, mời Putin đến Kiev: Biểu tượng đối thoại hay thông điệp cứng rắn?

(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin úp mở khả năng gặp lãnh đạo Ukraine, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ không đến Moscow, thậm chí còn mời ngược ông Putin tới Kiev. Lời mời khó xảy ra này gửi thông điệp chính trị mạnh mẽ, phản ánh cả tính toán chiến lược và những trở ngại trong đàm phán.

null