Gia Lai chú trọng công tác giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Công tác nhân sự có ý nghĩa rất quan trọng đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Thông qua bước này sẽ lựa chọn, giới thiệu những ứng cử viên xứng đáng để hiệp thương, “chốt” danh sách người ứng cử, để cử tri bầu ra các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân.
Đến nay, công tác bầu cử được tỉnh Gia Lai triển khai đúng tiến độ và đảm bảo đúng quy trình, quy định. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp tổ chức hiệp thương lần thứ 2, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Theo đó, đã giới thiệu 13 người để bầu 8 đại biểu Quốc hội khóa XV, giới thiệu 139 người, bầu lấy 71 đại biểu HĐND tỉnh; lập danh sách sơ bộ 1.035 người ứng cử HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu 571 đại biểu; giới thiệu 9.296 người để bầu 5.009 đại biểu HĐND cấp xã.
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Ảnh: Minh Nguyễn
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Ảnh: Minh Nguyễn

Nói về công tác chuẩn bị nhân sự bầu cử tại địa phương, ông Phạm Đức Ngọc-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh) cho biết: Công tác giới thiệu nhân sự chuẩn bị cho cuộc bầu cử là rất quan trọng. Do vậy, Đảng ủy, HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã thống nhất về cơ cấu, số lượng đại biểu HĐND xã. Trong đó, giới thiệu 45 người để bầu 24 đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026, đảm bảo về số lượng đại biểu dân tộc thiểu số và nữ. Cụ thể, giới thiệu 27 đại biểu trẻ (dưới 40 tuổi), 17 nhân sự nữ và 6 người là đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng dẫn.

“Thời gian qua, Ủy ban bầu cử xã đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân về tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đặc biệt là thông báo kết quả hiệp thương lần thứ 2 đến các cử tri nhằm giúp họ sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, những cán bộ có đủ tâm, trí, tài để bầu vào cơ quan quyền lực nhà nước. Chúng tôi cũng đang tiến hành hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử HĐND xã”-ông Ngọc khẳng định.

Trong khi đó, ông Phan Trần Thọ-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Kbang-cho biết: Kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ 2 đảm bảo số lượng, cơ cấu nhân sự hợp lý theo hướng dẫn, đảm bảo các thành phần về dân tộc, kinh tế, Quân sự, Công an. Số người giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 56 người, bầu lấy 35 đại biểu; HĐND cấp xã là 542 người, bầu lấy 293 đại biểu.
“Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, xã đã hoàn thành hiệp thương lần 2. Hiện nay, địa phương hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri nơi cư trú ở các xã, thị trấn để lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; dự kiến hoàn thành trước ngày 13-4 theo quy định”-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Kbang khẳng định.
Ủy ban bầu cử xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) tổ chức họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Ảnh: Minh Nguyễn
Ủy ban bầu cử xã Hòa Phú (huyện Chư Păh) tổ chức họp phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo kế hoạch, từ ngày 23-3 đến 13-4, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến, nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Dự kiến, đến ngày 16-4, cấp tỉnh sẽ tổ chức hội nghị hiệp thương lần 3 chốt danh sách chính thức của các đại biểu HĐND các cấp.

Ông Đinh Ngọc Hải-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh-cho biết: Thời điểm này, Mặt trận các cấp đã thực hiện các bước theo quy trình, hoàn thành bước hiệp thương lần 2 để thỏa thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu ứng cử HĐND cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã; chuẩn bị các điều kiện để thực hiện bước hiệp thương lần 3, lập danh sách chính thức đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo quy định của pháp luật.
“Hiện chúng tôi đang thực hiện các quy trình về giới thiệu người ứng cử nhằm đảm bảo nhân sự là những người có đủ uy tín, năng lực để làm đại biểu của Nhân dân. Kiên quyết không giới thiệu những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 không đủ tiêu chuẩn, không xứng đáng là đại biểu cho cử tri vào Quốc hội và HĐND các cấp”-ông Hải khẳng định.
MINH NGUYỄN