Gia Lai chấn chỉnh công tác lập, phân bổ kế hoạch đầu tư công hàng năm vốn NSNN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế vừa ký ban hành Công văn số 2837/UBND-KTTH về việc chấn chỉnh công tác lập, phân bổ kế hoạch đầu tư công hàng năm vốn ngân sách Nhà nước (NSNN).

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và chủ đầu tư nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh đối với những hạn chế trong công tác lập, phân bổ kế hoạch vốn NSNN từ năm 2022 đến nay.

Trong đó, tập trung vào một số hạn chế như: chủ đầu tư gửi dự kiến nhu cầu, hoàn thiện nhu cầu kế hoạch vốn đầu tư công hàng năm chưa đảm bảo thời gian theo quy định, dự kiến nhu cầu vốn chưa chính xác; phân bổ vốn chưa đảm bảo thời gian quy định (trước ngày 31-12), điều chỉnh vốn nhiều lần. Chưa gửi báo cáo tổng hợp về tình hình phân bổ chi tiết kế hoạch vốn hàng năm từ nguồn thu hợp pháp của cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo quy định. Không giải ngân hết kế hoạch vốn được giao theo quy định...

b1c2f789ef8755d90c96.jpg
UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch gửi báo cáo tình hình khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản của dự án Hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Biển Hồ. Ảnh: Mộc Trà

Song song với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và chủ đầu tư cần xây dựng các biện pháp để tăng cường kỷ luật, kỷ cương, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư công nguồn NSNN để không lặp lại các tồn tại, hạn chế nêu trên trong các năm sau.

Đồng thời, tập trung triển khai các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ, Công điện số 115/CĐ-TTg ngày 7-11-2024 về việc quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm 2024 và các văn bản của UBND tỉnh về đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Đối với các đơn vị để xảy ra nợ đọng xây dựng cơ bản, UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Chư Sê tập trung thanh toán dứt điểm nợ đọng trong xây dựng cơ bản trong kế hoạch đầu tư công trước năm 2025; không xem xét đề xuất bố trí vốn cho khởi công mới khi chưa giải quyết xong nợ đọng theo quy định; không để xảy ra tình trạng khiếu kiện gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội.

Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm việc cụ thể với UBND các huyện có các dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước đến nay chưa thu đủ tiền đóng góp của dân và có biên bản làm việc báo cáo với UBND tỉnh.

Yêu cầu UBND các huyện Chư Prông, Kbang, Chư Pưh, Đức Cơ, Chư Sê khẩn trương chỉ đạo UBND các xã có công trình cấp nước triển khai thu tiền đóng góp của dân để thực hiện xây dựng công trình cấp nước như đã cam kết để xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản. Trường hợp địa phương nào không thu, nộp đủ kinh phí người dân đóng góp đã cam kết thì chủ động sử dụng kinh phí của ngân sách huyện, thị xã để đảm bảo nguồn theo Văn bản số 821/UBND-NL ngày 22-6-2021 của UBND tỉnh.

Đối với kết luận của thanh tra Chính phủ về nợ đọng xây dựng cơ bản của dự án Hoàn thiện hạ tầng khu du lịch Biển Hồ, UBND tỉnh đề nghị Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch gửi báo cáo tình hình khắc phục nợ đọng xây dựng cơ bản của dự án về UBND tỉnh (qua Sở Kế hoạch và Đầu tư) trước ngày 20 hàng tháng.

Có thể bạn quan tâm

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

Thắp sáng những mái ấm trong “Chiến dịch Quang Trung”

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 234/CÐ-TTg về triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, cùng các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung và UBND tỉnh, Công ty Ðiện lực Gia Lai đã nhanh chóng vào cuộc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm cao nhất.

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

Xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm về đích "Chiến dịch Quang Trung" tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 1-1, hòa trong không khí chào năm mới, tại khu phố Hải Bắc (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai), Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân xung kích thần tốc 15 ngày đêm "Chiến dịch Quang Trung", đảm bảo vượt tiến độ xây dựng nhà cho các hộ dân của tỉnh bị sập đổ do bão số 13 và mưa lũ.

Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

LIVE Trực tiếp: Chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề “Thắp lửa trái tim - Kết nối yêu thương”

(GLO)- Hãy cùng nói lời tạm biệt những khoảnh khắc cuối cùng của năm 2025 để hân hoan chào đón năm 2026 ngập tràn niềm vui, hy vọng và những khát vọng mới trong không khí sôi động của chương trình Gia Lai Countdown 2026 với chủ đề "Thắp lửa trái tim – Kết nối yêu thương”.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn: Hệ thống chính trị cùng làm, cùng chịu trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng.

Hệ thống chính trị cùng làm, cùng chịu trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng

(GLO)- Phát biểu kết luận về việc xây dựng phương án tăng trưởng năm 2026 của các ngành, địa phương vào chiều 28-12, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu phải thực hiện theo đúng kịch bản đã được xác định và toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, cùng làm, cùng chịu trách nhiệm.

Xây dựng cụ thể phương án và kế hoạch tăng trưởng năm 2026

Xây dựng cụ thể phương án và kế hoạch tăng trưởng năm 2026

(GLO)- Sáng 28-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc trực tiếp kết hợp trực tuyến với các sở, ngành và địa phương về xây dựng phương án tăng trưởng kinh tế - xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 của các xã, phường.

null