Giá hoa tết rẻ kịch sàn, tiểu thương vẫn ủ rũ vì vắng khách

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Còn 1 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng các cửa hàng hoa, cây cảnh đìu hiu vắng vẻ khiến các tiểu thương buồn bã, lo lắng lỗ vốn.

 Tiểu thương mòn mỏi chờ khách mua hàng. Ảnh: Tạ Quang.
Tiểu thương mòn mỏi chờ khách mua hàng. Ảnh: Tạ Quang.


Theo ghi nhận, tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều tiểu thương hoa tết (Hà Nội) phải đối mặt với cảnh cây hoa chơi tết ế ẩm mặc dù đã giảm giá. Những tấm biển "Xả hàng" "Hoa giá rẻ" được treo khắp cửa hàng nhưng khách vẫn thờ ơ.

Giá rẻ kịch sàn, khách vẫn thờ ơ

Hàng loạt cửa hàng trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ), Trần Thái Tông, Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy, Hà Nội) đồng loạt giảm giá bán, chỉ mong thu hồi lại vốn.


 

Lan hồ điệp là loài hoa luôn được người dân ưa chuộng mỗi dịp Tết, nhưng cũng chịu cảnh vắng người mua. Để hút khách, cửa hàng này thậm chí áp dụng ưu đãi mua 1 tặng 1. Ảnh: Tùng Giang.
Lan hồ điệp là loài hoa luôn được người dân ưa chuộng mỗi dịp Tết, nhưng cũng chịu cảnh vắng người mua. Để hút khách, cửa hàng này thậm chí áp dụng ưu đãi mua 1 tặng 1. Ảnh: Tùng Giang.


Trong số những tiểu thương đó, vợ chồng anh Tiến, chị Hồng (cửa hàng hoa Lan, Lạc Long Quân) cũng chịu chung số phận. Họ từ Hòa Bình xuống Hà Nội thuê mặt bằng và đổ vốn vào hoa với hy vọng có tiền tiêu tết và cho con tiền đóng học.

Theo anh Tiến, khoảng 1 tuần nay, cửa hàng anh cùng một số cửa hàng kế bên bán được rất ít mặc cho giá bán sát giá nhập.

"Những ngày đầu, cửa hàng còn đông khách qua xem và mua nhưng hiện tại vắng quá. Chúng tôi mong thu lại được vốn".

Tương tự, tiểu thương Hoàng Vũ (Dương Đình Nghệ, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Hoa ở đây đảm bảo rẻ nhất Hà Nội, không chỗ nào rẻ hơn nữa đâu. Giá hoa thanh liễu bình thường 230.000 đồng/bó, nhưng ở đây chỉ có 170.000 đồng/bó, địa lan có giá 85.000 đồng/ngồng. Đố anh, chị mua được ở đâu rẻ hơn. Vậy mà người mua vẫn khó tính và mặc cả rất sát sao".

Khách lẻ, khách buôn... bỏ cọc


 

 Khách xem hoa giảm hẳn so với mọi năm. Ảnh: Tạ Quang.
Khách xem hoa giảm hẳn so với mọi năm. Ảnh: Tạ Quang.


Bên cạnh hoa đào, quất cảnh cũng được người dân trưng bày nhiều trong dịp Tết. Ông Ngọc Thiện (tiểu thương) cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên năm nay, lượng người mua quất cũng giảm. Nhiều khách quen ở các tỉnh đặt mua hàng trăm cây quất nhưng do dịch diễn biến phức tạp nên đã trả lại.

Ông Thiện chỉ mong thu lại vốn: "Năm nay, quất vườn nhà tôi đẹp hơn mọi năm nhưng lại ế hơn. Tại vườn và cửa hàng đều không bán được mấy. Tình trạng khách đặt cọc rồi bỏ cả cọc ở cả khách lẻ và khách buôn. Chúng tôi mất bao công chăm bón, giờ chắc đổ bể cả".

 

 Những tấm biển kích cầu đồng loạt mọc lên. Ảnh: Tùng Giang.
Những tấm biển kích cầu đồng loạt mọc lên. Ảnh: Tùng Giang.


Thị trường khá ảm đạm, người qua đường tấp nập nhưng người đến hỏi mua thì ít khiến nhiều tiểu thương bán hoa chỉ biết ngồi chống cằm buồn rầu. Mỗi người mỗi vẻ nhưng họ đều có chung tâm trạng vừa buồn, vừa lo lắng.

Trong khi thời gian của năm cũ đang dần đếm ngược trong từng giờ, cả tuần nay, những người bán hoa, cây cảnh sống trong cảnh tạm bợ, phơi nắng, nằm sương. Tết của nhiều gia đình trong số họ vẫn chờ vào kết quả bán hoa, cây cảnh nhưng buôn bán ế ẩm khiến người bán như ngồi trên đống lửa.

 

https://laodong.vn/thi-truong/gia-hoa-tet-re-kich-san-tieu-thuong-van-u-ru-vi-vang-khach-877517.ldo

Theo Hà Giang (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

Tích cực phát huy tiềm năng nông sản Gia Lai

(GLO)- Ngày hội Nông sản tỉnh Gia Lai lần thứ I gắn với Hội thi sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2025 (diễn ra từ ngày 17 - 19.10 tại phường Pleiku) là sự kiện nông nghiệp nổi bật, thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Dây chuyền sản xuất nước giải khát từ thảo dược của Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh (Khu công nghiệp Trà Đa, phường Pleiku). Ảnh: Hà Duy

Gia Lai: "Cú hích" mới cho kinh tế tư nhân bứt phá

(GLO)- Khu vực kinh tế tư nhân đang ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong tăng trưởng của tỉnh Gia Lai. Với đóng góp hơn 80% GRDP, gần 23% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho 94% lao động toàn tỉnh, khu vực này đã chứng minh năng lực dẫn dắt nhiều lĩnh vực phát triển.

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

Tạo đột phá thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp

(GLO)- Xác định công nghiệp là 1 trong 3 trụ cột tăng trưởng của nền kinh tế, tỉnh Gia Lai đang tập trung tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn về hạ tầng, đất đai và thủ tục đầu tư, hướng đến tạo đột phá mới trong thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Ông Thái Như Hiệp-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp nhận Giải thưởng Doanh nhân xuất sắc châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: DNCC

Khát vọng xây dựng thương hiệu giá trị

(GLO)- Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Gia Lai luôn nỗ lực phát triển với khát vọng xây dựng những thương hiệu thật, giá trị thật, coi đó không chỉ là đích đến về lợi nhuận, mà còn là lời cam kết về niềm tin, trách nhiệm xã hội.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch được giao năm 2025. Ảnh: M.P

Gia Lai tăng tốc trồng rừng, hướng tới mục tiêu hơn 16.000 ha trong năm 2025

(GLO)- Gia Lai đặt mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, đẩy nhanh trồng mới và phục hồi hơn 16.000 ha rừng trong năm 2025. Dù gặp khó khăn về thời tiết, địa hình và nhân lực, các địa phương vẫn nỗ lực phủ xanh đất trống, góp phần bảo vệ “lá phổi xanh” Tây Nguyên và ứng phó biến đổi khí hậu.

Chứng chỉ VFCS/PEFC giúp sản phẩm từ rừng của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có giá trị kinh tế cao khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Ảnh: N.N

Phó Giám đốc VFCO Nguyễn Hoàng Tiệp: Chứng chỉ rừng đảm bảo lợi ích cho người trồng và doanh nghiệp

(GLO)- Chứng chỉ rừng giúp nâng giá trị gỗ, hỗ trợ kỹ thuật cho người trồng và tạo nguồn nguyên liệu đạt chuẩn cho doanh nghiệp. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã trao đổi với TS. Nguyễn Hoàng Tiệp-Phó Giám đốc Văn phòng Chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (VFCO).

Năng lượng tái tạo là lĩnh vực tiềm năng của tỉnh Gia Lai, đóng góp lớn vào sản lượng điện của quốc gia. Ảnh: Vũ Thảo

Nền tảng cho công thương nghiệp Gia Lai bứt phá

(GLO)- Sự kết hợp giữa lợi thế của cao nguyên đất đỏ bazan và tiềm năng vùng ven biển đang mở ra cơ hội để Gia Lai vươn lên trở thành cực tăng trưởng mới của miền Trung-Tây Nguyên, nhất là trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến, xuất khẩu và logistics.

null