Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vượt qua Thái Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo thông tin từ Báo Công thương, vov.vn, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ngày 23-8 tăng trở lại sau khi giảm nhẹ vào các ngày trước đó. Cụ thể, gạo 5% tấm Việt Nam chào bán ở mức 638 USD/tấn (tăng 10 USD/tấn).

Cũng tăng 10 USD/tấn nhưng gạo cùng chủng loại của Thái Lan đang bán ở mức 628 USD/tấn; Pakistan bán ra mức 588 USD/tấn; Myanmar đang bán cao nhất với mức 648 USD/tấn.

Đối với gạo 25% tấm, giá chào bán của nước ta hiện ở mức 623 USD/tấn (tăng 5 USD/tấn). Trong khi đó, gạo cùng loại của Thái Lan và Pakistan bán ra thấp hơn lần lượt là 60 và 100 USD/tấn.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, qua 1 tháng Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng 105 USD/tấn, còn gạo 25% tấm tăng 110 USD/tấn. Đây là mức giá xuất khẩu cao kỷ lục của Việt Nam trong 10 năm qua.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 8-2023, tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 456.768 tấn, trị giá trên 266 triệu USD.

Các chuyên gia nhận định, trong thời gian tới, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ tiếp tục tăng vì Thái Lan (quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới) đang phải chịu mất mùa do hạn hán bởi tác động của El Nino khiến lượng mưa thấp hơn bình thường làm cho nguồn cung bị sụt giảm nghiêm trọng.

Tại thị trường trong nước, giá gạo nguyên liệu và gạo thành phẩm ngày 23-8 dao động từ 12,35 triệu đồng đến 14,5 triệu đồng/tấn (tăng 100.000 đồng).

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.
‘Bão’ giá cà phê

‘Bão’ giá cà phê

Ngày thứ 2 liên tiếp, các sàn giao dịch cà phê thế giới tăng giá đến 3 con số. Giá cà phê nội địa cũng tăng lên mức cao chót vót, càng khiến nhiều người phân vân không biết nên bán hay tiếp tục giữ hàng.