Giá đường thế giới tăng lên mức kỷ lục trong 11 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Báo Công thương dẫn số liệu từ Trading Economics cho biết, giá đường thô thế giới ngày 18-9 đạt 590,4 USD/tấn (tăng 35% so với thời điểm đầu năm 2023, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022). Đây là mức cao nhất 11 năm trở lại đây trong bối cảnh loạt quốc gia sản xuất và xuất khẩu đường trên thế giới như Ấn Độ, Thái Lan và Pakistan giảm sản lượng do chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Theo trang thông tin điện tử tổng hợp cafef.vn, giá bán đường thế giới duy trì mức cao đã góp phần giúp cổ phiếu nhóm mía đường bùng nổ. Trong đó, cổ phiếu QNS của Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi đang có diễn biến tích cực, thị giá tăng gần 11% chỉ trong nửa tháng trở lại đây, chốt phiên 15-9 đạt 50.000 đồng/cổ phiếu.

Báo Nhân Dân cho hay, giá đường trong nước cũng đã tăng theo đà tăng của giá đường thế giới. Theo đó, khi niên vụ mía 2022-2023 kết thúc (1/7/2022-30/6/2023), giá đường bán ra ở các nhà máy dao động trong khoảng 20.000-22.000 đồng/kg, thì hiện nay đã tăng lên 26.000-27.000 đồng/kg. Đặc biệt, tại các đại lý bán lẻ, giá đường lên đến 30.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA), giá đường thế giới đang tăng lên từng ngày và hiện ở mức cao sẽ khiến quốc gia phải nhập khẩu đường như Việt Nam bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để nước ta phục hồi vùng nguyên liệu mía vì giá đường tăng thì giá mía sẽ cao, khi đó người dân sẽ phục hồi trồng mía.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

Gia Lai tăng cường quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu nông sản

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp vừa ký ban hành Công văn số 7255/UBND-NNMT yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tăng cường quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn tỉnh.

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

Cục Công nghiệp đề nghị đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với xăng E10

(GLO)- Cục Công nghiệp vừa có công văn gửi Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy về thực hiện lộ trình xăng E10; trong đó có việc đánh giá tính tương thích của phương tiện đối với loại xăng này.

null