Giá đường tăng bất thường, Hiệp hội Mía đường Việt Nam ra công văn khẩn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Giá đường bất ngờ tăng nóng khiến Hiệp hội Mía đường Việt Nam phải ra công văn gửi hội viên yêu cầu không để giá đường tăng thêm nữa

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, trong thời gian gần đây, giá đường trên thị trường đã có những biến động bất thường.

Diễn biến thị trường cho thấy bắt đầu có những dấu hiệu của hành vi găm hàng, tăng giá của một số đơn vị, giá đường có thể bị đẩy đến mức vượt quá mức độ hài hòa hợp lý đối với người tiêu dùng nếu xu hướng này tiếp tục.

Mới đây, ngành thực phẩm có công văn kiến nghị mở rộng hạn ngạch nhập khẩu đường với tối thiểu 600.000 tấn do các nhà máy sản xuất đường trong nước không đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Hiện nay, ngành đường Việt Nam đang trong giai đoạn chuẩn bị vào vụ sản xuất ép mía 2023/24 và một thị trường đường ổn định là yếu tố quan trọng bảo đảm đầu ra của chuỗi liên kết sản xuất mía-đường.

Đường bán tại siêu thị - giá còn ổn định.
Đường bán tại siêu thị - giá còn ổn định.

Ban Chấp hành Hiệp hội Mía đường Việt Nam khuyến cáo các hội viên sản xuất tham gia bình ổn bằng cách đưa đường ra thị trường theo yêu cầu sử dụng và giữ giá bán đường hiện nay là mức giá hợp lý bảo đảm mục tiêu hài hòa lợi ích giữa các bên liên quan.

"Không để giá đường tăng thêm nữa nhằm bảo vệ quyền lợi của chính mình và người tiêu dùng. Tuyệt đối không thực hiện hoặc tiếp tay với các hành vi găm hàng, đẩy giá" – văn bản nêu rõ.

Đối với những trường hợp không tuân thủ khuyến cáo nêu trên, Hiệp hội Mía đường Việt Nam sẽ buộc phải có những biện pháp đối phó trong đó có kịp thời báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan quản lý nhà nước để đề xuất bổ sung hạn ngạch thuế quan 2023.

Góp ý về điều hành nhập khẩu mặt hàng đường theo hạn ngạch thuế quan năm 2023, Hiệp hội Mía đường Việt Nam đề xuất lượng hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường 2023 là lượng tối thiểu theo cam kết WTO tức là 119.000 tấn, thời điểm đấu giá vào tháng 9-2023.

Sau khi thực hiện khối lượng đấu giá 119.000 tấn, nếu có dấu hiệu giá tăng do thiếu nguồn cung hoặc hiện tượng găm hàng tăng giá khiến giá đường vượt qua mức giá hài hòa lợi ích của người trồng mía, doanh nghiệp sản xuất đường, các doanh nghiệp tiêu thụ đường và người tiêu dùng, Hiệp hội Mía Đường Việt Nam xin nhận trách nhiệm kịp thời báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các cơ quan quản lý nhà nước để đề xuất bổ sung hạn ngạch thuế quan 2023 trước khi vào vụ ép 2023-2024.

Ghi nhận giá đường vào ngày 15-8, phổ biến ở mức 20.000 -21.200 đồng/kg (đường kính trắng) và 21.400-22.200 đồng/kg (đường tinh luyện) trong khi ngày 28-8, có công ty đường đã thông báo giá 26.000 đồng/kg đường kính trắng và 27.000 đồng/kg đường tinh luyện.

Giá đường tăng giữa bối cảnh thị trường thế giới có biến động, Ấn Độ thông tin sẽ cấm xuất khẩu đường từ tháng 10 sau 7 năm, nguyên nhân do thiếu mưa làm giảm năng suất mía.

Có thể bạn quan tâm

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân một số địa phương ở Gia Lai bắt đầu vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, người dân phấn khởi khi giá hồ tiêu tăng so với những năm trước giúp họ có lợi nhuận và tìm lại niềm tin từ cây trồng có giá trị kinh tế này.