Giả danh cán bộ ngân hàng, lừa 70 người vay tiền online

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, vừa khởi tố, bắt nhóm đối tượng sử dụng điện thoại có chức năng giả giọng nam, nữ để lừa đảo 70 người với số tiền 600 triệu đồng.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Dinh (SN 1996) và Lê Quý Cường (SN 2003) cùng ở Ứng Hòa, Hà Nội về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng dùng thủ đoạn thiết kế giao diện giả mạo Ngân hàng Sacombank với thông tin về việc cho vay vốn online rồi chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, nhóm này sử dụng tài khoản zalo ảo có tên là “Nguyễn Minh Thanh” và “Nguyễn Viết Cường”, giả danh là nhân viên Ngân hàng Sacombank ở Hà Đông, Hà Nội để liên lạc với các khách hàng có nhu cầu vay vốn.

 

Hai đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an.
Hai đối tượng lừa đảo tại cơ quan công an.


Khi khách liên hệ, nhóm đối tượng yêu cầu chụp ảnh nhận dạng khuôn mặt, cung cấp thông tin cá nhân gồm CMND hoặc CCCD, sổ hộ khẩu để lập hợp đồng vay vốn. Sau khi lập xong hợp đồng, đối tượng gửi lại cho khách hàng kiểm tra thông tin, xác nhận là đúng thì yêu cầu khách hàng nộp phí hồ sơ với số tiền là 3-5% trên tổng số tiền được vay. Ngoài ra, khách hàng phải nộp thuế GTGT, bảo hiểm, nộp trước tiền lãi từ 2-4 tháng để chứng minh khả năng tài chính…

Khi lừa được khách hàng nộp tiền thì đối tượng không giải ngân mà chiếm đoạt khoản tiền này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm rõ hai đối tượng là Lê Văn Dinh, Lê Quý Cường là thủ phạm của các vụ lừa đảo nêu trên.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng khai tháng 5/2022 thuê một căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội để làm nơi ở và thực hiện hành vi lừa đảo. Bộ đôi này dùng các zalo giả danh nhân viên ngân hàng, và sử dụng điện thoại có chức năng giả giọng nam, nữ để nói chuyện, tư vấn cho khách hàng.

Cơ quan điều tra đã thu giữ nhiều vật chứng liên quan đến vụ án, trong đó có 8 điện thoại di động, 6 tài khoản ngân hàng, 4 căn cước công dân, 1 xe mô tô nhãn hiệu SH. Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan điều tra xác định nhóm này đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 70 người với số tiền trên 600 triệu đồng.

https://tienphong.vn/gia-danh-can-bo-ngan-hang-lua-70-nguoi-vay-tien-online-post1451570.tpo

Theo Minh Đức (NLĐO)

 

Có thể bạn quan tâm

 Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

Mầm xanh trên cát mặn ở đảo Sinh Tồn Đông

(GLO)- Giữa trùng khơi Trường Sa, đảo Sinh Tồn Đông vẫn xanh mướt những vườn rau, hàng phong ba, bàng vuông trước nắng gió khắc nghiệt. Những mầm xanh trên cát mặn không chỉ giúp bảo đảm đời sống bộ đội mà còn thể hiện ý chí, nghị lực và tinh thần tự lực, tự cường của quân dân trên đảo.

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

Gia Lai dẫn đầu cả nước về liên thông dữ liệu HIS đến eMCH

(GLO)- Trong 2 ngày 27 và 28-5, tại Gia Lai, Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn kết nối phần mềm Quản lý thông tin bệnh viện (HIS) đến Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ - trẻ em, sức khỏe sinh sản (eMCH).

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

Gia Lai: Tập huấn kỹ năng số cho thanh niên khuyết tật

(GLO)- Sáng 26-5, tại phường Quy Nhơn, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã tổ chức chương trình tập huấn về kỹ năng số và sử dụng các công cụ số để tìm kiếm thông tin, phát triển kỹ năng, tìm kiếm việc làm cho thanh niên khuyết tật trong tỉnh.

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

null